Dự án hỗ trợ người K'Ho của cô nữ sinh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nguyễn Mỹ Nhi vừa nhận học bổng toàn phần chương trình đại học, trị giá khoảng 900 triệu đồng của một trường quốc tế tại Việt Nam.

Nguyễn Mỹ Nhi học giỏi và đam mê phát triển cộng đồng - Ảnh: K.ANH
Nguyễn Mỹ Nhi học giỏi và đam mê phát triển cộng đồng - Ảnh: K.ANH

Chúng tôi muốn lan tỏa trong cộng đồng người dân tộc K’Ho tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau, vượt qua những mặc cảm, tự ti để thoát nghèo.

NGUYỄN MỸ NHI

Bạn là tác giả của dự án hỗ trợ cộng đồng người K’Ho với mong muốn để các nữ sinh người dân tộc thiểu số tự vượt qua chính mình, là điển hình thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác của thành phố Đà Lạt.
Lập nhóm vì kỹ năng sống cho học sinh
Lúc còn học cấp III, đến nơi ba mẹ buôn bán vật tư nông nghiệp ở huyện Di Linh, Nhi nhận ra người đồng bào K’Ho ở đây còn nhiều khó khăn, nữ sinh thường nghỉ học sớm để lên rẫy.
Là thành viên Ủy ban Hội LHTN VN tỉnh Lâm Đồng và là thành viên Hội Chữ thập đỏ của xã Ninh Gia, huyện Di Linh, được đến gần hơn với cuộc sống của người đồng bào thiểu số, Nhi cũng nhìn thấy người phụ nữ rất vất vả và thường thiệt thòi khi là trụ cột trong gia đình với chế độ mẫu hệ. Chính điều này đã thôi thúc cô bạn học sinh lớp 12 này cùng bảy nữ sinh Trường THCS Tam Bố, thành lập nhóm "Vì kỹ năng sống tốt hơn của học sinh đồng bào dân tộc K’Ho".
Thầy Trương Văn Thanh, hiệu trưởng Trường THCS Tam Bố, nhớ lại lần đầu tiên Nhi chủ động gặp và trao đổi về mong muốn thành lập nhóm. Thầy nói: "Em nói với tôi là mong muốn đóng góp cho cộng đồng dân tộc thiểu số, không chỉ bằng vật chất mà còn qua việc nâng cao kỹ năng mềm, cũng như phát triển nhận thức về xã hội và môi trường cho nữ sinh thuộc nhóm dân tộc này. Đây là lần đầu tiên học sinh dân tộc thiểu số tại trường có cơ hội tham gia các hoạt động cộng đồng ngoài trường. Các em tự tin hơn, tạo dựng quan hệ với người khác nhanh chóng hơn, cũng như xây dựng được tinh thần đoàn kết tương ái".
Nhóm của Nhi muốn giúp đỡ nữ sinh dân tộc K’Ho vượt qua áp lực và nỗi sợ dễ bị tổn thương do thuộc cộng đồng thiểu số để các em có thể phát triển cả về mặt cá nhân và nghề nghiệp. Nhóm đã quyên góp được 40 triệu đồng, nâng cao nhận thức về trách nhiệm môi trường, đồng thời phối hợp với nhiều tổ chức giúp đỡ những đồng bào có hoàn cảnh khó khăn. Nhóm của Nhi đã đến tặng quà những gia đình khó khăn, cùng bà con dọn dẹp vệ sinh môi trường sống...
Là thành viên của nhóm, Ka Đìn chia sẻ: "Được tham gia nhóm, mình đã tự tin hơn và cảm nhận được niềm hạnh phúc khi trao gửi những món quà đến bà con đồng bào K’Ho, mong cộng đồng dân tộc mình sẽ thay đổi theo hướng tích cực hơn. Riêng nữ sinh được đến trường và học lên cao hơn, tiếp thu những điều văn minh để phát triển nơi mình đang sống".
Học lực nổi trội
Suốt thời phổ thông, Nhi là nữ sinh có học lực nổi trội luôn xếp hạng nhất lớp, học sinh đứng nhất khối cả ba năm lớp 10-11-12 Trường THPT chuyên Thăng Long, Đà Lạt. Là dân chuyên tiếng Pháp, Nhi đoạt giải ba học sinh giỏi tiếng Pháp toàn quốc hai năm liên tiếp lớp 11 và 12.
Ba mẹ đi làm ăn tận dưới huyện nên từ nhỏ Nhi đã được gửi "ở ké" nhà các cô giáo để được đưa đón đến trường. Tận khi lên lớp 8, Nhi mới sống cùng chị gái để tự đi học, cuối tuần ba mẹ mới về thăm. Nhi tự giác học tập, hoạch định tương lai cho mình sẽ trở thành công dân toàn cầu, cô có thể sử dụng hai ngoại ngữ là tiếng Anh, tiếng Pháp một cách nhuần nhuyễn. "Trước mắt tôi chọn học đại học quốc tế trong nước và mong muốn sau đó sẽ đi du học chương trình thạc sĩ để mở rộng tầm nhìn và học hỏi những gì tiên tiến của các nước trở về góp chút sức mình cho quê hương" - Nhi chia sẻ.
"Tôi muốn học kinh doanh và dùng kiến thức của mình để kết nối đồng bào K’Ho với mạng lưới kinh doanh rộng lớn hơn để họ có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của mình", Nhi nói.
Về những hoạt động tiếp theo của nhóm, Nhi chia sẻ sẽ tiếp tục giúp đỡ những hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn, kết hợp với các tổ chức khác để mở rộng và đa dạng hóa những hoạt động dành cho bà con người đồng bào dân tộc K’Ho.
KIM ANH (TTO)

Có thể bạn quan tâm