Đồng hành cùng sĩ tử Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Cùng với hành trình “vượt vũ môn” của các sĩ tử là những hành động ý nghĩa, những câu chuyện xúc động khi toàn xã hội đang cùng các em hướng đến một mùa thi an toàn, chất lượng…

Vì một kỳ thi an toàn

Theo ghi nhận của PV, trong ngày thi đầu tiên, tại các điểm thi trên địa bàn tỉnh Gia Lai, lực lượng cảnh sát giao thông cùng thanh niên tình nguyện đã có mặt để sẵn sàng hỗ trợ cho các thí sinh trong ngày thi đầu tiên với các hoạt động như hướng dẫn thí sinh, trông giữ xe, thông tuyến giao thông...

Thanh niên tình nguyện tham gia đảm bảo an toàn giao thông tại các điểm thi. Ảnh: Ngọc Minh
Thanh niên tình nguyện tham gia đảm bảo an toàn giao thông tại các điểm thi. Ảnh: Ngọc Minh

Có mặt tại điểm thi Trường THPT Chuyên Hùng Vương (TP. Pleiku) vào đúng lúc thí sinh vừa hoàn thành bài thi môn Ngữ văn, chúng tôi nhận thấy giao thông ở đây vẫn rất trật tự. Các lực lượng được giao nhiệm vụ cụ thể. Theo đó, người thì làm công tác hướng dẫn, sắp xếp các phương tiện để đúng nơi quy định; người tuần tra xung quanh khu vực, không để xảy ra tình trạng lộn xộn. Đặc biệt, tại khu vực cổng trường luôn có lực lượng cảnh sát giao thông và dân phòng nhắc nhở người tham gia giao thông, người nhà thí sinh và thí sinh không dừng đỗ xe dưới lòng đường… “Chúng tôi khá hài lòng với sự tận tình hướng dẫn, giúp đỡ của lực lượng công an và sinh viên tình nguyện. Con em của chúng tôi sẽ yên tâm tham dự kỳ thi khi được đảm bảo an toàn”- ông Nguyễn Hoàng Minh (phường Trà Bá- TP.Pleiku) bày tỏ.

Thí sinh cảm thấy an tâm hơn khi bước vào kỳ thi nhờ sự hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân. Ảnh: Đức Thụy
Thí sinh cảm thấy an tâm hơn khi bước vào kỳ thi nhờ sự hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân. Ảnh: Đức Thụy

Tại An Khê, Trung tá Nguyễn Ngọc Tú-Phó trưởng Công an thị xã An Khê, cho biết: Sau khi nhận kế hoạch của Công an tỉnh, Công an thị xã đã lên kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự trước trong và sau kỳ thi THPT Quốc gia. “Chúng tôi đã bố trí lực lượng và phương tiện đảm bảo an toàn khu vực phía trong và ngoài 3 điểm thi trên địa bàn thị xã An Khê. Không để xảy ra tình trạng ùn tắc, mất trật tự. Đặc biệt, nhắc nhở các bậc phụ huynh không đứng tập trung trước điểm thi gây áp lực cho thí sinh bên trong. Mỗi điểm thi chúng tôi bố trí trên 10 đồng chí công an. Ngoài ra còn có lực lượng cảnh sát giao thông, cơ động và bảo vệ dân phố. Sáng nay, tình hình an ninh, an toàn giao thông khu vực thi được đảm bảo”- Trung tá Nguyễn Ngọc Tú cho biết thêm.

Phụ huynh khá hài lòng với công tác đảm bảo trật tự tại các điểm thi. Ảnh: Đức Thụy
Phụ huynh khá hài lòng với công tác đảm bảo trật tự tại các điểm thi. Ảnh: Đức Thụy

Hồi hộp lo lắng đó làm tâm trạng chung của các bậc phụ huynh có con đi thi, nhất là thi lần đầu. Chị Nguyễn Thanh Thoại (xã Song An- thị xã An Khê), chia sẻ: “Con tôi học lớp 12 A7, Trường THPT Quang Trung, vì là con đầu bước vô kỳ thi nên cả nhà hồi hộp lo lắng. Hai mẹ con dậy từ lúc 4 giờ chuẩn bị giấy tờ, chờ trời sáng đi thẳng lên điểm thi. Cũng may nhận được sự giúp đỡ của sinh viên tình nguyện ở đây nên an tâm phần nào”.

Ấm lòng sĩ tử

Ngay ngày thi đầu tiên, các sĩ tử nhận được sự giúp đỡ từ các nhà hảo tâm về nơi ăn, chốn ở, phương tiện đi lại…

Tại chùa Quang Minh, 600 suất cơm đã được thanh niên tình nguyện cùng nhà chùa chuẩn bị chu đáo dành cho các thí sinh sau khi kết thúc môn thi. Từ rau, củ quả, mì, cơm… đều được nhà chùa lựa chọn an toàn, đầy đủ dinh dưỡng cho sĩ tử. Thầy Thích Thông Đạt-Chủ trì chùa Quang Minh, TP. Pleiku chia sẻ: “Đây là năm thứ 4 nhà chùa chuẩn bị cơm miễn phí cho các thí sinh và thanh niên tình nguyện. Xuất phát từ tâm thiện, chúng tôi muốn góp sức cùng các em  vượt qua kỳ thi THPT Quốc gia an toàn, đạt kết quả cao”.

các sĩ tử nhận được sự giúp đỡ từ các nhà hảo tâm về nơi ăn, chốn ở
Các sĩ tử nhận được sự giúp đỡ từ các nhà hảo tâm về nơi ăn, chốn ở. Ảnh: Ngọc Thu

Đang nhanh tay sắp xếp hộp cơm cho các thí sinh, bạn Đỗ Trọng Nghĩa (thanh niên tình nguyện Phân hiệu Trường Đại học Nông Lâm TP.Hồ Chí Minh tại Gia Lai) vừa hướng dẫn các bạn chuẩn bị chuẩn bị xe đi đưa đến tận điểm thi cho thí sinh. Nghĩa nói: “Em cảm thấy đây là một công việc rất ý nghĩa và em thấy rất vui vì đã góp phần cùng các thí sinh trải qua kỳ thi quan trọng của các thí sinh”.

Khi môn thi đầu tiên kết thúc, em Rơ Châm Hec (Trường THPT Ia Ly, huyện Chư Pah) vừa hoàn thành xong môn thi, được thanh niên tình nguyện đưa tận tay hộp cơm, chai nước và những lời hỏi thăm ân cần, em rất xúc động. “Nhận hộp cơm miễn phí, em rất cảm kích trước tấm lòng của các anh, chị tình nguyện viên. Em không lo sợ mất an toàn vệ sinh mà cũng bớt được một phần chi phí cho lần đi thi này”- Hec xúc động chia sẻ.

Sĩ tử nhận những suất cơm từ thiện sau buổi thi. Ảnh: Ngọc Thu
Sĩ tử nhận những suất cơm từ thiện sau buổi thi. Ảnh: Ngọc Thu

Không chỉ những suất ăn miễn phí mà 50 chỗ ở dành cho các thí sinh đã được Đoàn thanh niên tình nguyện của phân hiệu Trường Đại học Nông Lâm TP.Hồ Chí Minh tại Gia Lai phối hợp cùng chùa Vĩnh Nghiêm chuẩn bị sạch sẽ. Bạn Huỳnh Ngọc Đủ ((thanh niên tình nguyện Phân hiệu Trường Đại học Nông Lâm TP.Hồ Chí Minh tại Gia Lai) cho biết: “Em đã từng trải qua các kỳ thi nên các bạn học sinh ở xa đến thi có nhiều bạn hoàn cảnh khó khăn. Chúng em muốn giúp các bạn giảm bớt khó khăn, tập trung vào thi cử nên chúng em cố gắng hết sức, cùng các bạn vượt khó”.

Hôm nay, bà Siu H’Mer (thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh) dẫn con gái đi thi. Ngày đầu tiên, đứng trước điểm thi, hai mẹ con vô cùng bỡ ngỡ. Ngay lúc đó, thanh niên tình nguyện đã đến và đưa hai mẹ con về chùa Vĩnh Nghiêm tá túc. Không giấu nổi nỗi vui mừng, bà H’Mer chia sẻ: “Hai mẹ con từ xa đến, chẳng biết ăn ở thế nào. Cũng may có các cháu lo giúp chỗ ăn, ở tôi cảm thấy rất vui và yên tâm cùng con đi thi. Thật may mắn khi có những tấm lòng thiện nguyện thế này”.

Nhóm PV.

Có thể bạn quan tâm

Nghề "hot" phòng gym

Nghề "hot" phòng gym

(GLO)- Hiện nay, nhiều người dân TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) thường xuyên tập gym để có thân hình cân đối, cải thiện sức khỏe. Theo đó, nghề PT (personal trainer-huấn luyện viên cá nhân) cũng không còn xa lạ.