Đêm nay bão số 5 đổ bộ từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi, lo ngập lụt trên diện rộng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Dự báo đêm nay 11-9, bão số 5 sẽ đổ bộ vào khu vực Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai lo ngại bão số 5 có nguy cơ gây mưa, ngập lụt ở miền Trung.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn quốc gia, hồi 16 giờ ngày 11-9, vị trí tâm bão số 5 ở khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc; 109,4 độ Kinh Đông, cách bờ biển Quảng Trị - Quảng Ngãi khoảng 110 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 120 km tính từ tâm bão.

 

Dự báo vị trí và hướng di chuyển của bão số 5 - Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia
Dự báo vị trí và hướng di chuyển của bão số 5 - Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia


Do ảnh hưởng của bão số 5, tại trạm đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã có gió mạnh cấp 8, giật cấp 10. Khu vực từ Quảng Trị đến Bình Định đã có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-250 mm, có nơi trên 300 mm. Dự báo trong 6 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ 5-10  km/ giờ, nằm ngay trên vùng biển Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi.

Dự báo trong 6 đến 12 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 5-10 km, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới đi vào đất liền khu vực từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi. Đến 4 giờ ngày 12-9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc; 108,1 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7, giật cấp 10.

Vùng nguy hiểm trên biển trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên): Từ vĩ tuyến 14,5 đến 17,5 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 111,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ các hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn và lốc xoáy.

Ở vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi (bao gồm các huyện đảo Lý Sơn, Cồn Cỏ, Cù Lao Chàm) có gió mạnh cấp 7, cấp 8, sau tăng lên cấp 9, giật cấp 11; sóng biển cao từ 4 - 5 m; biển động rất mạnh.

Từ nay đến ngày mai 12-9, vùng ven biển khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Nam gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8, giật cấp 10; khu vực sâu trong đất liền các tỉnh trên có gió giật cấp 7-8.

Ở các tỉnh Quảng Trị đến Quảng Ngãi và Kon Tum có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-200 mm, có nơi trên 250 mm.

Từ ngày 12 đến 14-9 ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-150 mm/đợt, có nơi trên 200 mm/đợt.

Các tỉnh Bình Định và Gia Lai có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80 mm, có nơi trên 100 mm.

 

Chiều 11-9, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai họp trực tuyến với các bộ ngành, địa phương từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi để bàn biện pháp ứng phó bão Conson (bão số 5) và mưa lũ.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, lo ngại bão số 5 có lượng mây rất lớn nên có nguy cơ gây mưa, ngập lụt ở miền Trung. Do khu vực bão đổ bộ là nơi đang có hàng ngàn ca F0 nên theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, nguyên tắc là hạn chế tối đa di dân khi chưa cần thiết. "Nếu bắt buộc phải di dân thì di dân tại chỗ là chủ yếu, xã nào ở xã đó".

Bên cạnh đó, cần tổ chức test nhanh cho người dân trước khi sơ tán tránh bão. "Cũng phải đảm bảo thông suốt trong chỉ đạo do dịch Covid-19, ví dụ việc xe cộ đi lại thế nào, nếu không có luồng xanh riêng cho các phương tiện, cơ quan trực tiếp tham gia chống bão thì sẽ là trở ngại"- Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp nói.

Theo Văn Duẩn (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm