Đề nghị giám đốc thẩm vụ đoàn kiểm tra phòng dịch ở Lâm Đồng bị đánh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VKSND Cấp cao tại TPHCM vừa có kháng nghị, đề nghị TAND Cấp cao tại TPHCM xét xử giám đốc thẩm theo hướng hủy bỏ toàn bộ bản án sơ thẩm, phúc thẩm đã tuyên tại tỉnh Lâm Đồng liên quan đến vụ việc chống người thi hành công vụ.
Hình ảnh quay lại việc ông Minh ngồi ăn trong quán Linh Nhi vào năm 2021. Ảnh: Hữu Long

Hình ảnh quay lại việc ông Minh ngồi ăn trong quán Linh Nhi vào năm 2021. Ảnh: Hữu Long

Ngày 17-3, VKSND Cấp cao tại TPHCM đã ban hành quyết định kháng nghị bản án sơ và phúc thẩm của TAND huyện Đức Trọng và TAND tỉnh Lâm Đồng vụ chống người thi hành công vụ xảy ra hồi tháng 7.2021.

Ngày 4.7.2021, đoàn kiểm tra liên ngành huyện Đức Trọng do ông Nguyễn Đức Triệu - Trưởng phòng Y tế huyện làm trưởng đoàn, đi kiểm tra xử lý vi phạm phòng chống dịch COVID-19.

Tại quán ăn Linh Nhi ở thị trấn Liên Nghĩa, đoàn phát hiện hai ôtô đang để trước quán, bên trong có 9 người đang ngồi ăn uống.

Lúc này, bà Nguyễn Hoàng Phương Thảo - Chuyên viên phòng Văn hóa và thông tin huyện Đức Trọng, dùng điện thoại di động quay phim lại việc 9 người đang ăn uống.

Ông Vũ Tiến Minh – người thân của chủ quán, bước ra trình bày việc ăn cơm là người trong gia đình với nhau.

Do hình ảnh bị mờ nên ông Triệu bảo bà Thảo quay hình lại. Bà Thảo đến bàn ăn quay thì ông Minh đi đến bàn làm việc của đoàn hỏi lý do quay phim, chụp hình mà không xin phép.

Cùng lúc, ông Minh cầm một chiếc ghế đập về phía bà Thảo nhưng bà này tránh được khiến chiếc ghế va chạm vào tường rồi văng vào cổ tay làm chiếc điện thoại rơi xuống nền nhà.

Ngay sau đó, đoàn kiểm tra báo công an huyện đến giải quyết vụ việc. Ông Minh sau đó bị khởi tố về tội chống người thi hành công vụ và bị TAND huyện phạt 30 tháng tù.

Không đồng ý với việc bị phạt tù, ông Minh kháng cáo kêu oan. Ngày 31.8.2022, TAND tỉnh Lâm Đồng xử phúc thẩm, không chấp nhận kháng cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Đến ngày 22.12.2022, VKSND Cấp cao tại TP.HCM kháng nghị và ra quyết định tạm đình chỉ thi hành án đối với ông Minh.

Cơ quan này nhận định, cả hai cấp tòa đã vận dụng Quyết định số 1076/QĐ-UBND xác định tính hợp pháp của đoàn kiểm tra liên ngành ngày 4.7.2021 là chưa phù hợp.

Mặt khác, nếu căn cứ quyết định nói trên thì chỉ có ông Triệu là người thi hành công vụ với tư cách trưởng đoàn, những người còn lại không có tên trong đoàn kiểm tra theo quy định.

Ngoài ra, ngày 4.7.2021, ông Triệu cho biết đã sử dụng mạng xã hội Zalo để nhắn tin triệu tập thành viên đoàn kiểm tra.

Việc này, cơ quan điều tra chưa làm rõ việc ông Triệu nhắn tin là nhắn cho ai, có nhắn tin cho lãnh đạo các cơ quan chuyên môn hay nhắn trực tiếp cho các thành viên trong đoàn.

Một căn cứ để VKSND Cấp cao kháng nghị là ông Triệu đã chỉ đạo bà Thảo cất giấu bảng tên trước khi vào quay phim, chụp ảnh. Điều này không đúng quy định theo Luật Cán bộ, Công chức…

Có thể bạn quan tâm