Chánh Thanh tra Lâm Đồng bị bắt tạm giam vì đại dự án 25.000 tỉ đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chánh Thanh tra tỉnh Lâm Đồng bị bắt vì liên quan đến đại dự án 25.000 tỉ đồng của Công ty Sài Gòn Đại Ninh tại huyện Đức Trọng. Đây là dự án từng bị Thanh tra Chính phủ tuýt còi vì các sai phạm trong thủ tục đầu tư, thậm chí còn để mất 257ha đất rừng…
Đại dự án 25.000 tỉ đồng làm "bốc hơi" 257ha đất rừng ở Lâm Đồng. Ảnh: Hữu Long

Đại dự án 25.000 tỉ đồng làm "bốc hơi" 257ha đất rừng ở Lâm Đồng. Ảnh: Hữu Long

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Ngọc Ánh - Chánh Thanh tra tỉnh Lâm Đồng để điều tra hành vi nhận hối lộ.

Ông Nguyễn Ngọc Ánh bị bắt được cho đã để xảy ra những sai phạm liên quan đến việc đổi sửa một số nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ tại Dự án xây dựng Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh do Công ty Cổ phần đầu tư du lịch Sài Gòn - Đại Ninh thực hiện tại huyện Đức Trọng.

Dự án 25.000 tỉ đồng từng thoát án tử

Dự án Khu đô thị sinh thái Đại Ninh Công ty Sài Gòn Đại Ninh được thành lập năm 2010 tại huyện Đức Trọng với tổng vốn đầu tư khoảng 25.000 tỉ đồng.

Trong tổng số 3.595ha đất được địa phương giao cho Công ty Sài Gòn Đại Ninh làm dự án, có đến hơn 1.000ha rừng, trong đó có 342ha rừng tự nhiên.

Thanh tra Chính phủ từng kết luận Công ty Sài Gòn Đại Ninh không có năng lực tài chính. Ảnh: Hữu Long

Thanh tra Chính phủ từng kết luận Công ty Sài Gòn Đại Ninh không có năng lực tài chính. Ảnh: Hữu Long

Địa phương giao đất đã lâu nhưng Công ty Sài Gòn Đại Ninh không thực hiện dự án, chỉ xây dựng vài công trình trên đất và hạ tầng đường bê tông rồi bỏ bê, không triển khai hoàn thiện dự án...

Tháng 6.2020, Thanh tra Chính phủ có kết luận Công ty Sài Gòn Đại Ninh không có năng lực tài chính, không có khả năng thực hiện dự án và đề nghị tỉnh Lâm Đồng chấm dứt hoạt động, thu hồi đất của dự án.

Tuy nhiên, đến tháng 7.2021, Thanh tra Chính phủ ban hành thông báo sửa đổi, bổ sung một số vấn đề của Kết luận thanh tra tháng 6.2020 về quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, trong đó có Dự án Khu đô thị sinh thái Đại Ninh.

Một góc dự án của Công ty Sài Gòn Đại Ninh ở Lâm Đồng. Ảnh: Hữu Long

Một góc dự án của Công ty Sài Gòn Đại Ninh ở Lâm Đồng. Ảnh: Hữu Long

Thanh tra Chính phủ bổ sung theo hướng đề nghị tỉnh Lâm Đồng không thu hồi đất đối với dự án này.

Tháng 5.2021, ông Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng ký văn bản thống nhất chủ trương xem xét cho chủ đầu tư dự án gia hạn đưa đất vào sử dụng không quá 24 tháng. Trong đó lưu ý đây là lần gia hạn cuối cùng và chủ đầu tư không được chuyển nhượng dự án trong thời gian gia hạn...

Thực tế cho thấy tỉnh Lâm Đồng nhiều lần gỡ "án tử" đối với đại dự án Khu đô thị sinh thái Đại Ninh thế nhưng chủ dự án vẫn không triển khai xây dựng, gây lãng phí tài nguyên đất đai và bức xúc trong dự luận.

Vì để mất 257ha rừng nên Lâm Đồng đề nghị Công ty Sài Gòn Đại Ninh phải thực hiện bồi thường tài nguyên rừng. Ảnh: Hữu Long

Vì để mất 257ha rừng nên Lâm Đồng đề nghị Công ty Sài Gòn Đại Ninh phải thực hiện bồi thường tài nguyên rừng. Ảnh: Hữu Long

Ồn ào nợ thuế đất, để mất hàng trăm ha rừng

Không chỉ ồn ào trong quá trình triển khai, Khu đô thị sinh thái Đại Ninh còn từng bị tuýt còi về việc xác định tiền thuế đất.

Cụ thể năm 2012, tỉnh Lâm Đồng cho phép Công ty Sài Gòn Đại Ninh chuyển mục đích sử dụng hơn 1,6 triệu m2 sang đất ở (giao đất có thu tiền sử dụng đất). 6 năm sau, Bộ Tài chính mới xác định số tiền sử dụng đất của Công ty Sài Gòn Đại Ninh là 158 tỉ đồng.

Tính đến thời điểm tháng 8.2018, Công ty Sài Gòn Đại Ninh chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước (bao gồm cả tiền chậm nộp) đối với phần diện tích được chuyển sang đất ở để thực hiện dự án nêu trên.

Về phía chủ đầu tư, Công ty Sài Gòn Đại Ninh giải thích rằng, Dự án Khu đô thị sinh thái Đại Ninh có tổng mức đầu tư và nguồn vốn thực hiện dự án lớn nên đề nghị xem xét chuyển hình thức giao quyền sử dụng đất đối với diện tích đất có thu tiền (1,6 triệu m2) sang hình thức thuê đất trả tiền hàng năm.

Mãi đến tháng 9.2021, Công ty Sài Gòn Đại Ninh tạm nộp tiền sử dụng đất là 100 tỉ đồng vào tài khoản của Sở Tài chính Lâm Đồng trong thời gian chờ cơ quan thẩm quyền thông báo đóng tiền quyền sử dụng đất ở chính thức.

Ở diễn biến khác, sau khi để mất 257ha rừng, chính quyền Lâm Đồng xác định số tiền mà Công ty Sài Gòn Đại Ninh phải bồi thường là hơn 18 tỉ đồng. Tuy vậy, đến thời điểm năm 2021 công ty này chỉ mới nộp 6,6 tỉ đồng. Số tiền còn lại công ty này không thống nhất về diện tích và trữ lượng nên có kiến nghị…

Có thể bạn quan tâm

Dưới bóng nhà dài

Dưới bóng nhà dài

(GLO)- Ngày trước, nhiều cộng đồng các dân tộc thiểu số ở vùng Trường Sơn-Tây Nguyên có tập quán ở nhà dài. Dưới bóng nhà dài, cuộc sống của bà con diễn ra thật yên bình, thư thái.