Để cải thiện thực chất chỉ số PCI

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Quyết tâm của lãnh đạo đã thấy rõ, nhưng cải thiện chỉ số PCI thì chỉ điều này thôi là chưa đủ, mà cần sự thấm nhuần của bộ máy cấp dưới.
 

Chưa hài lòng với chỉ số PCI (chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh theo xếp hạng của Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam) ở vị trí 41/63 toàn quốc, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức hội nghị phân tích, đánh giá chỉ số PCI và đề ra nhiệm vụ, giải pháp cho những năm kế tiếp, hôm 5.7.

Ngoài những phân tích ưu nhược điểm, chỉ ra những khía cạnh có thể cải thiện đối với các chỉ số bị giảm điểm, giảm thứ hạng…, hội nghị đã nghe tham luận đề xuất giải pháp nâng cao chỉ số PCI của các sở, ngành, địa phương. Trong đó, Sở Công thương đề ra giải pháp cải thiện chỉ số “Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp”; Sở LĐ-TB-XH chỉ ra những khó khăn, hạn chế và giải pháp khắc phục tình trạng chỉ số “Đào tạo lao động” giảm điểm so với năm 2020; UBND H.Hải Lăng chia sẻ kinh nghiệm về “Một số giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nói chung và H.Hải Lăng nói riêng”...


 

Người dân Quảng Trị đến làm thủ tục tại bộ phận một cửa cấp huyện. Ảnh: Thanh Lộc
Người dân Quảng Trị đến làm thủ tục tại bộ phận một cửa cấp huyện. Ảnh: Thanh Lộc


Ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương… khẩn trương xây dựng kế hoạch cải thiện và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh tại đơn vị, địa phương mình. Từ đó, đề xuất các giải pháp cho Sở KH-ĐT bổ sung, cập nhật vào kế hoạch cải thiện và nâng cao chỉ số PCI năm 2022 của tỉnh. Một loạt giải pháp đã được đưa ra như: xử lý, ngăn chặn tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp; cắt giảm các thủ tục không cần thiết; hướng tới xử lý hồ sơ trên không gian mạng, hình thành cơ quan nhà nước “không giấy tờ”…

Quyết tâm của lãnh đạo đã thấy rõ, nhưng cải thiện chỉ số PCI thì chỉ điều này thôi là chưa đủ, mà cần sự thấm nhuần của bộ máy cấp dưới. Những ý kiến, tham luận đầy hay ho của các sở, ngành, địa phương cũng như sự đốc thúc thể hiện sự quyết tâm của lãnh đạo tỉnh đều sẽ “đổ sông đổ biển”, nếu như cán bộ trực tiếp làm việc với người dân và doanh nghiệp... làm sai. Vì thế, chỉ khi từng cán bộ, thậm chí là cán bộ nhỏ nhất của bộ máy, tiếp xúc người dân, doanh nghiệp luôn với tinh thần phục vụ... thì chỉ số PCI ở địa phương mới thực chất nâng cao.

Theo Nguyễn Phúc (TNO)

 

Có thể bạn quan tâm

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Đại hội XIV của Đảng đã xác định không chỉ mục tiêu, phương hướng, mà còn làm rõ những việc cần triển khai sớm để đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo ra kết quả cụ thể để nhân dân nhìn thấy, được thụ hưởng, qua đó củng cố và nâng cao niềm tin đối với Đảng. 

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

(GLO)- Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt, đánh dấu bước chuyển tiếp chiến lược trong tiến trình phát triển của đất nước nhằm hiện thực hóa khát vọng về một nước Việt Nam hùng cường, dân tộc Việt Nam có một tương lai và vị thế xứng đáng trên trường quốc tế.

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

null