Dân muốn minh bạch BOT, đừng sa vào cách gọi 'thu phí' hay 'thu tiền'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

 Nhiều ý kiến cho rằng, Bộ GT-VT không lo cải tiến công nghệ, nâng cấp quy trình mà lại chăm chăm lo việc đổi tên thể hiện Bộ đang bị bỏ lại phía sau.

Tài xế Nguyễn Hoàng Sơn, ngụ quận Bình Thạnh cho rằng, đây là đề xuất hơi bị “rảnh” của Bộ Giao thông Vận tải. Bởi theo anh Sơn, tên gọi những từ như “thu phí”, “thu giá” hay “thu tiền” về bản chất gần giống nhau, đều chỉ một mục đích. Và người dân, tài xế xưa nay đã quen với tên gọi Trạm thu phí nên việc đổi qua thành Trạm thu tiền hay như trước đây là Trạm thu giá…là không cần thiết.

 

Người dân cho rằng không nên đổi tên Trạm thu phí thành Trạm thu tiền Ảnh:Trạm thu phí BOT cầu Phú Mỹ.
Người dân cho rằng không nên đổi tên Trạm thu phí thành Trạm thu tiền Ảnh:Trạm thu phí BOT cầu Phú Mỹ."Tôi thấy đổi qua thế này không hợp, tên Trạm thu phí còn hợp lí, tự dưng chuyển qua Trạm thu giá, Trạm thu tiền đều không hợp lí, không nên đổi. Có nhiều trạm mở ra thì đúng thì mở, còn trạm nào không đúng, mở ra không thông báo, làm gì không công khai cho tài xế biết nên đề nghị các trạm thu phí cần có tiếng nói để người dân biết trạm đó ra sao?"- anh Nguyễn Hoàng Sơn nói.

Tương tự, anh Lê Khoa, ngụ quận 3 cho rằng việc cần làm của Bộ Giao thông Vận tải là minh bạch công tác thu phí để người dân an tâm chứ không phải chăm chăm vào câu chữ, ngữ nghĩa. Bởi cái người dân cần là chất lượng dịch vụ, và sự minh bạch trong thu phí tại các trạm BOT.

"Suy cho cùng thì tất cả là chi phí dịch vụ. Còn việc đổi tên gây lãng phí về nhân lực, vật lực, thời gian rất nhiều. Cái người dân cần ở đây là sự công khai rõ ràng trong thu phí để người dân tự kiểm tra, kiểm soát. Hơn nữa có thể nghiên cứu tăng cường các hình thức thu phí tự động để tạo được sự tiện lợi cho người và phương tiện khi lưu thông trên đường", ông Lê Khoa cho hay.

Anh Phạm Nguyễn Thọ, ngụ tại huyện Bình Chánh cũng bày tỏ sự phản đối đề xuất này của Bộ giao thông Vận tải. Theo anh Thọ, trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, việc Bộ không lo cải tiến công nghệ, nâng cấp quy trình, đưa vào hoàn thiện việc thu phí tự động mà lại chăm chăm lo việc đổi tên này thể hiện Bộ đang bị bỏ lại phía sau.


"Thu phí, thu giá hay thu tiền thì đều không có miễn phí, ai qua đây cũng trả tiền hết. Tại sao Bộ Giao thông vận tải mà ở đây là Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể không tập trung vào việc minh bạch thu phí, đưa vào tự động hóa, quản lý minh bạch mà cứ tối ngày lo chuyện đổi tên trạm thu phí, trạm thu giá, mục đích để làm gì?", anh Thọ cho hay.

Rõ ràng, đề xuất này của Bộ Giao thông vận tải đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của người dân, tài xế… Có vẻ như Bộ Giao thông vận tải vẫn chưa rút ra bài học kinh nghiệm từ việc đổi tên Trạm thu phí thành Trạm thu giá rồi phải trở lại cái tên Trạm thu phí như trước kia.

Hà Khánh/VOV - TP HCM

Có thể bạn quan tâm

Kiểm soát trí tuệ nhân tạo

Kiểm soát trí tuệ nhân tạo

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây đã chứng kiến nhiều tiến bộ đáng kinh ngạc, từ việc tối ưu hóa quy trình công nghiệp đến việc tạo ra các hệ thống tương tác thông minh có khả năng học hỏi và phát triển theo thời gian.
Tự giác… thoát nghèo

Tự giác… thoát nghèo

Từ cuối năm 2023 đến nay, Mường Lát, huyện nghèo nhất tỉnh Thanh Hóa và là một trong những huyện nghèo nhất nước, đã có hơn 100 hộ gia đình ở các xã biên giới Mường Chanh, Quang Chiểu xung phong thoát nghèo.