Đắk Nông: Xuất hiện ổ dịch bạch hầu tại huyện Krông Nô

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông, hiện tại, tình hình bệnh bạch hầu tại huyện Krông Nô cơ bản đã được kiểm soát, tuy nhiên, dự báo dịch bệnh sẽ diễn biến phức tạp.
Khu vực cách ly điều trị bệnh nhân bạch hầu tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
Khu vực cách ly điều trị bệnh nhân bạch hầu tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Ngày 15/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông cho biết tính đến ngày 15/6, tỉnh Đắk Nông đã ghi nhận 4 trường hợp mắc bệnh bạch hầu.

Tất cả các trường hợp này đều cư trú tại huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông và hiện đang được cách ly, điều trị tại 2 cơ sở y tế.
Ba bệnh nhân đầu tiên mắc bệnh bạch hầu cùng học tại Trung tâm bảo trợ xã hội nhà May Mắn tỉnh Đắk Nông (địa chỉ tại thôn Đức Lập, xã Đắk Sor, huyện Krông Nô).
Các bệnh nhân này từ 9-15 tuổi và đều có tiền sử tiêm 3 mũi vắcxin có thành phần bạch hầu-uốn ván-ho gà.
Từ ngày 3-6/6, các bệnh nhân khởi phát bệnh với triệu chứng sốt, đau họng, biếng ăn, nôn ói. Sau đó, cả 3 bệnh nhân này được lấy mẫu xét nghiệm.
Kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cho thấy các bệnh nhân dương tính với vi khuẩn Corynebacterium Diphtheriare. Hiện tại, cả 3 bệnh nhân này đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, tình trạng sức khỏe ổn định. Kết quả xét nghiệm lần 2 đã âm tính.
Riêng trường hợp bệnh nhân số 4 (66 tuổi), là bà nội và sống cùng với một trong 3 bệnh nhân trên trong thời gian cháu từ Trung tâm bảo trợ xã hội nhà May Mắn tỉnh Đắk Nông về nhà chơi. Bệnh nhân này không xuất hiện triệu chứng, được uống thuốc dự phòng rồi lấy mẫu xét nghiệm.
Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Krông Nô với tình trạng sức khỏe ổn định và đã có kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính.
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông, hiện tại, tình hình bệnh bạch hầu tại huyện Krông Nô cơ bản đã được kiểm soát. Tuy nhiên, dự báo dịch bệnh sẽ diễn biến phức tạp vì đây là giai đoạn đầu của bệnh, các đối tượng có tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân (khi chưa phát bệnh) khá nhiều, một số đối tượng có trở về địa phương và có khả năng sẽ tiếp xúc với nhiều người khác sau khi đã tiếp xúc với ca bệnh dương tính.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông dự báo trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận các ca mắc tại Trung tâm Trung tâm bảo trợ xã hội nhà May Mắn tỉnh Đắk Nông nếu không kịp thời cách ly và điều trị dự phòng bằng thuốc kháng sinh.
Hiện tại, ngành y tế Đắk Nông phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đang tiến hành các biện pháp y tế cần thiết để khử trùng, khử khuẩn các địa điểm có nguy cơ đồng thời tiến hành điều trị dự phòng bằng kháng sinh trong dự phòng bệnh bạch hầu cho 435 đối tượng đang có mặt tại Trung tâm bảo trợ xã hội nhà May Mắn và cộng đồng.
Ngọc Minh (TTXVN/Vietnam+) 

Có thể bạn quan tâm