Đắk Nông tổ chức họp bàn tháo gỡ khó khăn cho dự án khai thác bô xít

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Các ngành chức năng, địa phương tỉnh Đắk Nông đang chủ động phối hợp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho dự án khai thác bô xít trên địa bàn. 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Lê Trọng Yên chủ trì cuộc họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho dự án khai thác bô xít. Ảnh: Lê Dung

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Lê Trọng Yên chủ trì cuộc họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho dự án khai thác bô xít. Ảnh: Lê Dung

Ngày 13.3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Lê Trọng Yên chủ trì cuộc họp để nghe Sở Công Thương báo cáo tình hình xử lý những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động của Công ty Nhôm Đắk Nông-TKV.

Báo cáo tại cuộc họp cho thấy, trong tháng 2.2023, Tổ công tác (Tổ 1644) đã xử lý những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động của Công ty Nhôm Đắk Nông-TKV.

Trong đó, tổ công tác đã vận động, thuyết phục được 18 hộ dân bàn giao mặt bằng với tổng diện tích bàn giao vào khoảng 15ha. Diện tích người dân bàn giao mặt bằng thuộc Khai trường năm thứ 4-6.

Tại khoang số 2 hồ bùn đỏ, đến nay, công tác bàn giao mặt bằng đã hoàn thành, để tiến hành sửa chữa sạt trượt.

Việc cập nhật hồ sơ, xác minh thực địa, niêm yết kết quả xác định nguồn gốc sử dụng đất thuộc Khai trường năm thứ 7-8 được hoàn thành theo tiến độ.

Đối với dự án đầu tư khu tái định cư ở thôn 13, xã Đắk Wer và thôn Quảng Bình, xã Nghĩa Thắng đã được huyện Đắk R’lấp trình Sở Xây dựng để thẩm định...

Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc. Trong đó, chủ yếu liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dẫn đến nguồn quặng xấu, không đáp ứng được việc phối trộn.

Do đó, Công ty Nhôm Đắk Nông-TKV hiện đang phải thực hiện việc giảm tải hoạt động sản xuất...

Tại cuộc họp, các ngành, địa phương thảo luận một số nội dung như: Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng; việc bố trí, sắp xếp các khu tái định cư, bảng giá đất; công tác ứng vốn...

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trọng Yên nhấn mạnh, các đơn vị liên quan cần đẩy mạnh công tác phối hợp trong quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ.

Trong đó, đối với vấn đề liên quan tới lộ trình ứng vốn, Công ty Nhôm Đắk Nông-TKV cần báo cáo sớm với Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam để sớm được bố trí.

Nếu không có vốn thì không thể triển khai được các khu tái định cư, không thể giải phóng được mặt bằng để có nguyên liệu.

Trước thực tế trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trọng Yên đề nghị chủ đầu tư phối hợp với địa phương, sở, ngành liên quan đánh giá khái quát về dự báo, kế hoạch, công tác môi trường trong các năm tiếp theo. Từ đó để chủ động nguồn nguyên liệu một cách tốt nhất.

Các sở, ngành cần chủ động thành lập các tổ công tác để làm việc và tháo gỡ khó khăn liên quan tới các vấn đề như thanh quyết toán, hướng dẫn đơn giá nhà, chính sách…

Có thể bạn quan tâm

Dưới bóng nhà dài

Dưới bóng nhà dài

(GLO)- Ngày trước, nhiều cộng đồng các dân tộc thiểu số ở vùng Trường Sơn-Tây Nguyên có tập quán ở nhà dài. Dưới bóng nhà dài, cuộc sống của bà con diễn ra thật yên bình, thư thái.