Đắk Nông khuyến cáo không mở rộng diện tích hồ tiêu dù được mùa, được giá

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hiện nay, người nông dân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đang bước vào vụ thu hoạch hồ tiêu với niềm vui được mùa, được giá. Tuy nhiên, các ngành chức năng tỉnh Đắk Nông lại khuyến cáo người dân không nên mở rộng diện tích đối với loại cây trồng này do đã vượt quá quy hoạch từ lâu. 

 
Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân không nên mở rộng diện tích trong bối cảnh cây hồ tiêu đã vượt quá quy hoạch. Ảnh: Phan Tuấn
Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân không nên mở rộng diện tích trong bối cảnh cây hồ tiêu đã vượt quá quy hoạch. Ảnh: Phan Tuấn
Giá hồ tiêu cao nhất trong 5 năm qua
Năm 2022, giá hồ tiêu tăng cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây, có thời điểm giao dịch vượt mức 84 ngàn đồng/kg. 
Mùa vụ năm nay, gia đình anh Phạm Văn Hanh, ở huyện Đắk Song có hơn 2ha hồ tiêu đang bước vào thời kỳ thu hoạch. Theo anh Hanh, do gia đình chăm sóc tốt, kết hợp với thời tiết thuận lợi nên gia đình ước tính thu về được hơn 6 tấn hồ tiêu. Với giá bán hiện nay, sau khi trừ chi phí, gia đình ước tính lãi khoảng 300 triệu đồng. 
Tương tự, gia đình anh Nguyễn Quốc Quảng cũng ở huyện Đắk Song đang khẩn trương thu hoạch 3ha hồ tiêu trong niềm vui được mùa, được giá nhất trong nhiều năm qua. Theo anh Quảng, năm nay, hồ tiêu có giá cao nhất trong 5 năm trở lại đây, vượt mức 80 ngàn đồng/kg, gia đình ước tính sẽ có nguồn thu nhập khoảng 400 triệu đồng. 
"Với mức giá hồ tiêu khá cao và ổn định như hiện nay, người nông dân chúng tôi sẽ có mức thu nhập khá từ cây hồ tiêu. Hy vọng giá cả sẽ ổn định lâu dài để người nông dân chúng tôi không còn rơi vào cảnh được mùa mất giá, được giá mất mùa giá đã xảy ra đối với các loại cây trồng trong những năm qua" - ảnh Quảng cho biết.
Không nên mở rộng diện tích
Qua thực tế cho thấy, khi hồ tiêu được giá, nhiều nông dân đã tăng tốc mở rộng diện tích đối với loại cây trồng này. Tuy nhiên, các cơ quan chuyên môn của tỉnh Đắk Nông lại có quan điểm ngược lại. 
Huyện Đắk Song được xem là thủ phủ hồ tiêu của tỉnh Đắk Nông. Theo ông Lê Hoàng Vinh, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đắk Song, hiện nay, toàn huyện Đắk Song đã quy hoạch và đang phát triển ở mức khoảng 14.000ha hồ tiêu.  
Do đó, trong thời điểm này, người dân không nên mở rộng diện tích hồ tiêu bởi thị trường vẫn còn nhiều bấp bênh. Mặt khác, hiện nay, dịch bệnh chết nhanh, chết chậm ở hồ tiêu vẫn chưa có thuốc đặc trị.
"Trước đây, có nhiều vườn hồ tiêu đang xanh tốt bỗng dưng chết đứng do dịch bệnh ở vườn hồ tiêu chưa được kiểm soát. Sau khi tiêu chết, nhiều chủ vườn tiêu đã đào trụ lên bán lại cho người có nhu cầu. Lúc này, mầm bệnh vẫn tồn tại trên trụ tiêu, nếu không được xử lý kỹ, nông dân rất dễ gặp tai họa” - ông Vinh chia sẻ.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhu cầu về hồ tiêu trên thế giới vẫn chưa có sự gia tăng đột biến. Tình hình thực tế cho thấy, nguồn cung hồ tiêu vẫn đang tiếp tục vượt cầu. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 34.000ha hồ tiêu. Về lâu về dài, để bảo đảm giữa cung, cầu, tỉnh quy hoạch và giữ mức diện tích hồ tiêu ổn định khoảng 27.000ha.
Cũng theo Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay, người dân không nên tiếp tục phát triển hồ tiêu mà cần tập trung chăm sóc những vườn hồ tiêu khỏe mạnh, phù hợp để ổn định sản xuất. Những diện tích hồ tiêu bị nhiễm bệnh và chết, người dân không nên tái canh mà chuyển sang trồng các loại cây trồng khác để bảo đảm cuộc sống.
Theo Phan Tuấn (LĐO)

https://laodong.vn/kinh-te/dak-nong-khuyen-cao-khong-mo-rong-dien-tich-ho-tieu-du-duoc-mua-duoc-gia-1015637.ldo

Có thể bạn quan tâm