Đắk Lắk định hướng rõ hơn về mục tiêu phát triển thị trường bất động sản

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tỉnh Đắk Lắk có 16 dự án nhà ở thương mại, khu đô thị đang triển khai thực hiện với tổng diện tích trên 311ha đất.


Các diễn giả, chuyên gia thảo luận tại hội thảo. Ảnh: Hoài Thu – TTXVN

Các diễn giả, chuyên gia thảo luận tại hội thảo. Ảnh: Hoài Thu – TTXVN

Hiệp hội Bất động sản tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức hội thảo "Thị trường bất động sản Đắk Lắk trong thời kỳ mới - Thách thức và cơ hội".

Hội thảo nhằm định hướng rõ ràng hơn về mục tiêu phát triển của thị trường bất động sản, phải đảm bảo quyền lợi, lợi ích chung để phát triển bền vững thị trường; trong đó, nhu cầu nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và nhà ở phù hợp cho người dân sẽ được quan tâm hàng đầu.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đắk Lắk Lê Hùng cho biết, toàn tỉnh có 16 dự án nhà ở thương mại, khu đô thị đang triển khai thực hiện với tổng diện tích trên 311ha đất.

Theo kế hoạch phát triển nhà ở đã được UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt, dự kiến trong giai đoạn 2021 - 2025, trên địa bàn tỉnh có 8 huyện, thị xã, thành phố kêu gọi đầu tư 50 dự án nhà ở và khu đô thị, với tổng diện tích hơn 2.012 ha; trong đó, tập trung tại thành phố Buôn Ma Thuột 21 dự án, còn lại 29 dự án được đầu tư tại 7 huyện, thị xã, thành phố.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Lê Hùng nhấn mạnh, thị trường bất động sản và thị trường xây dựng có mối quan hệ trực tiếp ảnh hưởng tới sự phát triển của các thị trường khác. Trên thực tế, lĩnh vực bất động sản được coi là khởi đầu của một chuỗi kinh doanh, từ xây lắp, vật liệu, du lịch, nghỉ dưỡng, nhà ở văn phòng cho thuê và tham gia vào hầu hết các ngành kinh tế khác của xã hội.

Về phía Sở Xây dựng, đơn vị cùng các sở, ngành, địa phương trong tỉnh luôn tạo điều kiện hỗ trợ nhà đầu tư về thủ tục, quy trình nhanh, gọn để giúp doanh nghiệp tiếp cận các dự án một cách dễ dàng, có hiệu quả.

Thông tin tại hội thảo, bước vào năm 2024, thị trường bất động sản cả nước đang có những diễn biến cấu trúc lại, vượt thoát những sai lệch nhất định về định hướng, quy mô đầu tư phát triển, nhất là những hiện trạng đầu cơ đất đai gây ra nhiều hệ lụy ảnh hưởng kinh tế quốc gia và đời sống người lao động.

Các Luật Đất đai sửa đổi, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở mới được ban hành bắt đầu có hiệu lực, sẽ mở ra một bối cảnh mới về quản lý, phát triển thị trường nhà và đất ở. Thị trường bất động sản Đắk Lắk trong xu thế chung sẽ không đứng ngoài cuộc và cần có những chuyển biến, thu hút đầu tư hợp lý hơn để phát triển.

Theo ông Nguyễn Văn Kế, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản tỉnh Đắk Lắk, từ đầu năm 2024 đến nay, thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh đã bước qua "vùng đáy". Dự đoán khả năng vào cuối năm 2024 sẽ phục hồi tích cực, song cần có thời gian để tích lũy trước khi tăng trưởng "nóng".

Tìm hiểu về thị trường bất động sản Đắk Lắk, các dự án mới bên lề hội thảo. Ảnh: Hoài Thu – TTXVN

Tìm hiểu về thị trường bất động sản Đắk Lắk, các dự án mới bên lề hội thảo. Ảnh: Hoài Thu – TTXVN

"Đây cũng là thời điểm thích hợp để nhà đầu tư cân nhắc quay lại thị trường. Hiệp hội chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành với cơ quan nhà nước, các chủ đầu tư lớn và trở thành đối tác tin cậy để các nhà đầu tư đưa ra những sản phẩm đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng", ông Nguyễn Văn Kế nhấn mạnh.

Tại hội thảo, các diễn giả, chuyên gia kinh tế tài chính, chuyên gia bất động sản đã chia sẻ những thông tin cần thiết cho các nhà đầu tư và cộng đồng về xu hướng vận động phát triển mới, các cơ hội tích cực trong lĩnh vực bất động sản, chuyển đổi số trong bất động sản; giúp đại biểu nhìn nhận, trao đổi về thực tế hoạt động bất động sản thời gian qua, đánh giá những tiềm lực thực có và nhận diện rõ hơn những cơ hội mới ở tương lai gần.

Cũng tại hội thảo, các đại biểu đã đề cập đến những chính sách ưu đãi, hỗ trợ, cơ hội mời gọi đầu tư vào thị trường địa ốc của tỉnh Đắk Lắk. Đây là hội thảo chuyên ngành lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Đắk Lắk sau một thời gian bình ổn sắp xếp bởi những ảnh hưởng từ thị trường chung và diễn biến bất lợi của suy thoái kinh tế; đồng thời, đón đầu, nắm bắt những cơ hội mới khi các Luật, Bộ Luật liên quan thị trường bất động sản được triển khai cho giai đoạn 2023 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Có thể bạn quan tâm