Đại sứ văn hóa đọc 2019

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Đó là cuộc thi do Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng Thư viện tỉnh Gia Lai phối hợp tổ chức. Hiện các nhà trường đang hoàn tất việc gửi bài thi tham dự giải các cấp.
Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày là tới hạn gửi bài (từ ngày 20-2 đến 28-2) nên thư viện các nhà trường hoạt động sôi nổi hẳn lên. Các thầy cô bận bịu với việc hướng dẫn học sinh tìm sách đọc và viết bài tham gia. Nhìn thấy sự hào hứng của các em trong hoạt động này mới thấy cuộc thi có ảnh hưởng rất sâu rộng.
 Học sinh Trường THCS Lê Duẩn (xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê) đọc sách tại thư viện. Ảnh: Thuận Ánh
Học sinh Trường THCS Lê Duẩn (xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê) đọc sách tại thư viện. Ảnh: Thuận Ánh
Theo thể lệ, học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 trên địa bàn tỉnh đều có thể tham gia cuộc thi. Thí sinh được chọn 1 trong 3 đề sau: chia sẻ về một cuốn sách mà em yêu thích hoặc một cuốn sách đã làm thay đổi nhận thức hoặc cuộc sống của em; sáng tác một tác phẩm (câu chuyện hoặc một bài thơ) nhằm khích lệ mọi người đọc sách (khuyến khích thí sinh vẽ tranh minh họa); viết tiếp lời cho một câu chuyện hoặc cuốn sách mà em đã đọc. Ngoài ra, mỗi thí sinh sẽ trả lời thêm câu hỏi: “Nếu được chọn là Đại sứ văn hóa đọc, em có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn?”. Thí sinh cũng có thể trình bày bài bằng một trong 2 hình thức: viết hoặc quay clip. Ban tổ chức sẽ nhận bài, chấm điểm, trao giải cuộc thi và chọn ra 30 bài xuất sắc gửi về Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch để tham gia vòng chung kết toàn quốc trước ngày 13-3.
Trong thời đại công nghệ số, khi chỉ cần chiếc smartphone nhỏ bé là như có cả thế giới kiến thức trong tay, việc phát triển hoạt động đọc sách ở thư viện là vấn đề nan giải. Vì vậy, cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc năm 2019” được kỳ vọng sẽ khơi dậy niềm đam mê đọc sách đối với lứa tuổi thanh thiếu nhi, từ đó khuyến khích, thúc đẩy, hình thành văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng. Cô Nguyễn Thị Thu Lài-cán bộ thư viện Trường THCS Lê Duẩn (xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê) chia sẻ: Thư viện được trang bị nhiều đầu sách mới nhưng tình trạng vắng bóng người đọc khiến cô không khỏi chạnh lòng. Nhưng từ khi cuộc thi được phát động, thư viện xôn xao hẳn lên. Cô cũng nhiệt tình hướng dẫn học sinh tìm sách để đọc và lựa chọn câu hỏi phù hợp tham gia cuộc thi. “Hy vọng sau cuộc thi này, văn hóa đọc trong nhà trường nói riêng và trong cộng đồng nói chung sẽ được nhân rộng và phát triển”-cô Lài bày tỏ.
Em Be La-học sinh lớp 7 Trường THCS Lương Thế Vinh (xã Chư Á, TP. Pleiku) thì hào hứng: “Trước kia, em ít đọc sách vì không có thói quen lên thư viện. Nay được các thầy cô hướng dẫn cách đọc sách, em thấy rất ý nghĩa và thích đọc sách hơn. Em tham gia cuộc thi này trước tiên để tự đánh giá năng lực cảm thụ sách của mình, sau đó là để mở rộng vốn kiến thức bản thân. Em sẽ động viên các bạn trong lớp, trong trường thường xuyên lên thư viện đọc sách và tìm sách ở mọi nơi để đọc”.
Anh Nguyễn Hoàng Nam-cán bộ Thư viện tỉnh-cho biết: Đây là lần đầu tiên Thư viện tỉnh phối hợp với các sở, ngành tổ chức cuộc thi đọc sách với quy mô lớn như thế này. “Mong rằng cuộc thi sẽ thu hút được sự quan tâm tới văn hóa đọc, từ đó góp phần nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, tăng cường ý thức pháp luật, hình thành lối sống lành mạnh cho thế hệ trẻ Việt Nam, đẩy mạnh việc xây dựng xã hội học tập”-anh Nam kỳ vọng.
Còn nhớ, có người từng nói rằng: “Sách là những con tàu tư tưởng lênh đênh trên các lớp sóng thời gian và trân trọng chuyên chở những thứ hàng quý báu của mình hết thế hệ này sang thế hệ khác”. Người viết ra một cuốn sách phải mất bao năm và bao cuộc trải nghiệm mới để lại cho đời những trang viết đầy trí tuệ và tâm huyết. Hòa trong không khí rộn ràng đọc sách và tham gia cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc năm 2019”, tôi nhận ra, sách muôn đời vẫn truyền tải đầy đủ sứ mệnh của nó, nếu ta biết cách khai thác và tuyên truyền cách đọc phù hợp.  
Thuận Ánh

Có thể bạn quan tâm

Tác phẩm Đại hội quân nhân Sư đoàn 5 của họa sĩ Huỳnh Phương Đông sáng tác năm 1965.

Văn học và số phận con người

(GLO)- Kỷ nguyên mới mà Ðảng ta đang dồn sức dẫn dắt toàn dân tộc vươn tới, hiểu một cách nôm na là kỷ nguyên mà toàn dân tộc ai cũng hạnh phúc. Hay như lời Bác Hồ giản dị-“…dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. 

Niềm vui của nghệ nhân Thui và cô gái trẻ Hyăo khi được tham gia biểu diễn ở thủ đô, đồng thời giao lưu với các dân tộc anh em. Ảnh: Lam Nguyên

“Hoa của núi” tỏa sắc tại Hà Nội

(GLO)- Như những bông hoa rừng mộc mạc mà đậm hương sắc, 25 nghệ nhân Bahnar làng Kon Măh (xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai) góp mặt tại chuỗi hoạt động tháng 10 với chủ đề “Em là hoa của núi” diễn ra tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam, nơi hội tụ vẻ đẹp và tình đoàn kết các dân tộc anh em.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Sắt son niềm tin theo Đảng” sẽ diễn ra vào tối 4-10

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Sắt son niềm tin theo Đảng” sẽ diễn ra vào tối 4-10

(GLO)- Chào mừng thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, tối ngày 4-10, tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Sắt son niềm tin theo Đảng” tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (phường Quy Nhơn).

“Ung dung thanh thản giữa mây trời”

“Ung dung thanh thản giữa mây trời”

(GLO)- Tôi mượn câu thơ “Ung dung thanh thản giữa mây trời” trong bài mở đầu tập “Vân không” để giới thiệu tập thơ mới của Ngô Thanh Vân. “Vân không” ghi dấu sự trở lại của nữ thi sĩ sau 8 năm chị không xuất bản cuốn sách nào về thơ.

Nhà thơ Ngô Thanh Vân: Đường văn chạm vào trái tim, thành tình yêu biết hát

Nhà thơ Ngô Thanh Vân: Đường văn chạm vào trái tim, thành tình yêu biết hát

(GLO)- Hơn 20 năm nuôi mộng văn chương, nhà thơ Ngô Thanh Vân đã trình làng 5 tập thơ, 2 tập truyện ngắn, 2 tập tản văn. Với chị, khi đường văn chạm vào trái tim sẽ trở thành tình yêu biết hát bởi mong muốn của người viết là được đồng hành với bạn đọc bằng những điều bình dị, chân thành nhất.

Thắp lên lời thơ quê xứ

Thắp lên lời thơ quê xứ

(GLO)- Giữa thời đại ngổn ngang những thanh âm đô thị, giữa nhịp sống hối hả dễ bào mòn gốc rễ bản thể, tập thơ Cồn quê xứ (NXB Hội Nhà văn, 2025) vừa ra mắt bạn đọc đầu tháng 7-2025 như một vọng âm dịu dàng từ đất mẹ, khiến ta như lắng lại...

Tiểu thuyết 'Mưa đỏ' cháy hàng, in không kịp bán

Tiểu thuyết 'Mưa đỏ' cháy hàng, in không kịp bán

Sau thành công vang dội của bản điện ảnh, "Mưa đỏ" tiếp tục gây “cơn sốt” trên thị trường xuất bản. Nhiều hiệu sách cho biết độc giả phải chờ tới 15-20 ngày mới nhận được tiểu thuyết. Hiện tại, lượng đặt hàng sách đã vượt xa dự đoán, lên tới hàng chục nghìn cuốn chỉ trong ít ngày.

Hòa tiếng cồng chiêng vang vọng đại ngàn

Hòa tiếng cồng chiêng vang vọng đại ngàn

(GLO)- Cồng chiêng của người Jrai và người Bahnar cùng sinh sống trên mảnh đất Gia Lai đã hòa quyện trong mạch nguồn chung của bản sắc-niềm tự hào văn hóa truyền thống. Tiếng cồng chiêng nối liền con người với đất trời, gắn kết bền chặt cộng đồng nơi rừng núi.

null