Cựu Chủ tịch MHB gây thiệt hại 350 tỷ, hưởng lợi gần 500 triệu đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Rút tiền ở ngân hàng do mình làm Chủ tịch HĐQT rồi gửi tại chính các chi nhánh của ngân hàng này và mua bán trái phiếu quay vòng, Dũng cùng đồng phạm đã gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng.
 Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa
Ngày 3-7, TAND TP.HCM đã mở phiên xét xử đối với Huỳnh Nam Dũng (nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng thương mại cổ phần phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long - MHB) Nguyễn Phước Hòa (nguyên Tổng giám đốc MHB); Bùi Thanh Hưng (nguyên Phó Tổng giám đốc MHB); Nguyễn Văn Thanh (nguyên Kế toán trưởng ngân hàng MHB); Lữ Thị Thanh Bình (nguyên Tổng giám đốc MHBS) và Đặng Văn Hòa (nguyên Phó Tổng giám đốc MHBS) và 11 bị cáo về các tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Phiên tòa do thẩm phán Vũ Thanh Lâm, Phó chánh tòa hình sự TAND TP.HCM làm chủ tọa. 15 luật sư cũng có mặt bào chữa cho các bị cáo. 
Ngoài ra, HĐXX cũng triệu tập 17 cá nhân, pháp nhân tới tham dự phiên tòa với tư cách người làm chứng và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. 
Nguyên đơn dân sự được xác định là Ngân hàng thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV). Năm 2015, Ngân hàng TMCP Phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long (MHB) sáp nhập vào Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và các cổ đông của Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng MHBS. 
Theo điều tra, trong giai đoạn các năm 2011 - 2014, Huỳnh Nam Dũng góp vốn tại Công ty MHBS là 13,8 tỉ đồng, chiếm 8,12% vốn điều lệ; Nguyễn Phước Hòa (Tổng giám đốc Ngân hàng MHB) góp vốn 2,7 tỉ đồng, chiếm 1,59% vốn điều lệ. Dũng và Hòa đã thông qua việc họp Hội đồng quản lý tài sản nợ - tài sản có Ngân hàng MHB - thống nhất chủ trương cho phép Sở giao dịch Ngân hàng MHB chuyển gần 5.000 tỉ đồng cho Công ty MHBS. Nội dung là hợp tác đầu tư trái phiếu Chính phủ. Song thực chất của việc này là chuyển vốn cho Công ty MHBS đem gửi tiết kiệm có kỳ hạn tại các chi nhánh Ngân hàng MHB và mua bán trái phiếu Chính phủ của chính ngân hàng này.
Tuy nhiên, cựu Tổng Giám đốc Công ty MHBS Lữ Thị Thanh Bình đã mang 3.357 tỉ đồng đem gửi có kỳ hạn ngay tại các chi nhánh trong hệ thống của MHB để hưởng lãi suất hơn 45 tỉ đồng.
Công ty MHBS đã sử dụng 1.558 tỉ đồng để đầu tư trái phiếu, trong đó hơn 966 tỉ đồng là hợp tác đầu tư môi giới, mua bán trái phiếu Chính phủ của chính MHB thông qua một số công ty trung gian. Việc môi giới, mua bán trái phiếu quay vòng như trên đã để cho các công ty trung gian và MHBS được hưởng lợi, dẫn đến thiệt hại cho MHB tổng số tiền hơn 349 tỉ đồng.
Ngoài ra, Bình còn có chủ trương mở 3 tài khoản tự doanh để mua bán chứng khoán trái quy định, gây thiệt hại cho MHB hơn 108 tỉ đồng.
Dù MHB bị thiệt hại nhưng Huỳnh Nam Dũng hưởng lợi 460 triệu đồng, các thuộc cấp của Dũng trong công ty MHBS cũng được hưởng lợi hàng trăm triệu đồng.
Đoàn Nga (Vietnamnet)

Có thể bạn quan tâm

Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để kéo giảm tai nạn giao thông

Gia Lai triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để kéo giảm tai nạn giao thông

(GLO)- Từ đầu năm đến nay, tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn tỉnh Gia Lai giảm cả ba tiêu chí. Để tiếp tục kéo giảm TNGT, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh phối hợp chính quyền cơ sở triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cả về hạ tầng, tuần tra, xử lý vi phạm đến tuyên truyền giúp người dân nâng cao nhận thức về an toàn giao thông.

Sáng nay (19-11), Thùy Tiên, Hằng Du Mục, Quang Linh hầu tòa

Sáng nay (19-11), Thùy Tiên, Hằng Du Mục, Quang Linh hầu tòa

(GLO)- 7 giờ ngày 19-11, các bị cáo Thùy Tiên, Hằng Du Mục, Quang Linh cùng các bị cáo khác bị dẫn giải đến tòa. Hôm nay, Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh đưa ra xét xử vụ án "lừa dối khách hàng" liên quan Công ty cổ phần Tập đoàn Chị Em Rọt (CER) và Công ty cổ phần Asian Life.

Chính phủ siết quản lý tàu bay không người lái

Chính phủ siết quản lý tàu bay không người lái

Nghị định 288/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 5/11, thiết lập khung pháp lý toàn diện cho hoạt động nghiên cứu, sản xuất và khai thác máy bay không người lái (UAV), bảo đảm yêu cầu quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội.

Cơ quan Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai thực hiện lệnh bắt tạm giam đối tượng Bùi Huỳnh Sang

Gia Lai: Bắt tạm giam đối tượng dùng kiếm chém bạn

(GLO)- Sau khi có kết quả giám định của cơ quan chức năng, ngày 15-11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai cho biết đã khởi tố và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Bùi Huỳnh Sang (SN 2008, ở khu phố Định Bình, phường Bồng Sơn) về hành vi cố ý gây thương tích.

Lật lại loạt sai phạm của thẩm mỹ viện Mailisa

Lật lại loạt sai phạm của thẩm mỹ viện Mailisa

Thẩm mỹ viện Mailisa nhiều năm qua liên tục bị cơ quan chức năng xử phạt vì vi phạm trong hoạt động quảng cáo, cung cấp dịch vụ và sử dụng thiết bị can thiệp vào cơ thể người khi chưa được cấp phép, hoặc sử dụng người hành nghề nhưng chưa có chứng chỉ hành nghề.

null