Cựu Bộ trưởng Tharman trở thành Tổng thống thứ 9 của Singapore

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ông Tharman sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Singapore vào ngày 14/9 tới đây, sau khi nhiệm kỳ 6 năm của Tổng thống đương nhiệm Halimah Yacob kết thúc trước đó một ngày.
Ứng viên tranh cử Tổng thống Singapore, cựu Bộ trưởng cấp cao Tharman Shanmugaratnam (giữa) phát biểu tại trung tâm bầu cử ở Thủ đô Singapore, ngày 22/8/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ứng viên tranh cử Tổng thống Singapore, cựu Bộ trưởng cấp cao Tharman Shanmugaratnam (giữa) phát biểu tại trung tâm bầu cử ở Thủ đô Singapore, ngày 22/8/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo kết quả vừa được công bố của Cơ quan Bầu cử Singapore (ELD), cựu Bộ trưởng cấp cao Tharman Shanmugaratnam đã được bầu làm Tổng thống thứ 9 của Singapore sau chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử diễn ra ngày 1/9, với 70,4% phiếu bầu.

Trong khi đó, cựu Giám đốc Đầu tư của Quỹ Đầu tư Chính phủ Singapore (GIC) Ng Kok Song đứng ở vị trí thứ hai với 15,72%; và cựu Giám đốc Công ty Bảo hiểm NTUC Income Tan Kin Lian nhận được 13,88% số phiếu bầu.

Phát biểu trước giới truyền thông tại Trung tâm Thực phẩm Taman Jurong ngay sau khi có kết quả bầu cử, ông Tharman bày tỏ tin tưởng rằng lá phiếu bầu cho ông là lá phiếu tín nhiệm đối với Singapore.

Nói về tương lai, ông nhấn mạnh: “Đó phải là một tương lai mà Singapore không bao giờ bị đối xử như một quốc gia nhỏ bé khác, là nơi chúng ta được đối xử nghiêm túc trên thế giới, chúng ta là đối tác được lựa chọn và là nơi chúng ta có thể đưa ra tiếng nói của mình trên trường quốc tế.”

Theo quy định của Hiến pháp Singapore, Tổng thống không thuộc đảng phái chính trị nào, đóng vai trò là người đại diện cho đất nước.

Tổng thống có quyền hạn nhất định đối với một số vấn đề như bổ nhiệm và bãi miễn nhân sự của chính phủ, tòa án; quyền ân xá; quyền sử dụng nguồn dự trữ quốc gia… và có nhiệm kỳ 6 năm.

Ông Tharman sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 9 của Singapore vào ngày 14/9 tới đây sau khi nhiệm kỳ 6 năm của Tổng thống đương nhiệm Halimah Yacob sẽ kết thúc trước đó một ngày.

Trên cương vị Tổng thống, ông sẽ phải thực hiện trách nhiệm gắn kết người dân, cùng Chính phủ giải quyết những vấn đề khó khăn trước mắt, đồng thời đưa ra tầm nhìn lâu dài, hướng tới những mục tiêu mới đầy tham vọng trong phát triển đất nước.

Với hơn 2,7 triệu cử tri đăng ký đi bầu, có hơn 2,48 triệu phiếu bầu đã được bỏ, trong đó có 50.152 phiếu bầu bị từ chối.

Hai ứng cử viên còn lại đã công nhận kết quả và chúc mừng ông Tharman về chiến thắng này. Đây là cuộc bầu cử tổng thống có cạnh tranh đầu tiên của Singapore trong 12 năm qua.

Có thể bạn quan tâm

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

(GLO)- Khi Nga gia tăng tốc độ tiến công trên chiến trường, Mỹ và châu Âu tiếp tục dồn vũ khí hiện đại cho Ukraine, từ tên lửa hành trình tầm xa đến hệ thống Patriot và F-16. Giới phân tích cho rằng, dù mang lại năng lực mới, các gói viện trợ này chưa chắc tạo ra bước ngoặt chiến lược.

Ukraine giành lại nhiều làng ở Donetsk, hòa đàm với Nga vẫn bế tắc

Ukraine giành lại nhiều làng ở Donetsk, hòa đàm với Nga vẫn bế tắc

(GLO)- Ukraine tuyên bố tái kiểm soát một số làng ở Donetsk và nhận thêm viện trợ lớn từ phương Tây, trong khi triển vọng thượng đỉnh Nga-Ukraine vẫn xa vời. Giới quan sát nhận định cán cân quyền lực trên chiến trường cùng toan tính địa chính trị khiến tiến trình hòa bình ngày càng phức tạp.

Chiến sự Zaporizhzhia leo thang: Nga mở rộng đột phá, Kiev lệnh tử thủ

Chiến sự Zaporizhzhia leo thang: Nga mở rộng đột phá, Kiev lệnh tử thủ

(GLO)- Từ Pokrovsk đến Zaporizhzhia, tuyến phòng thủ Ukraine liên tục bị chọc thủng trước sức ép dồn dập của Nga. Kiev ra lệnh “tử thủ”, nhưng nhiều đơn vị rơi vào hỗn loạn, sĩ quan tháo chạy. Giới phân tích cảnh báo, nếu Zaporizhzhia thất thủ, cục diện chiến sự có thể nghiêng hẳn về phía Moscow.

Israel cảnh báo san phẳng Gaza, Liên Hiệp quốc tuyên bố nạn đói đã xảy ra

Israel cảnh báo san phẳng Gaza, Liên Hiệp quốc tuyên bố nạn đói đã xảy ra

(GLO)- Tuyên bố cứng rắn của Israel về việc sẽ hủy diệt Gaza nếu Hamas không thả con tin càng khoét sâu mâu thuẫn khi chiến sự kéo dài gần 2 năm. Trong khi đó, Liên Hiệp quốc xác nhận nạn đói đã xảy ra, đặt dải đất này vào vòng xoáy thảm họa nhân đạo, đồng thời làm gia tăng sức ép ngoại giao quốc tế.

Israel khởi động chiến dịch chiếm thành phố Gaza: Bài toán khó chưa có lời giải

Israel khởi động chiến dịch chiếm thành phố Gaza: Bài toán khó chưa có lời giải

(GLO)- Quân đội Israel vừa bước vào giai đoạn đầu của kế hoạch chiếm TP. Gaza, trung tâm đô thị lớn nhất của Dải Gaza. Động thái này cho thấy quyết tâm của Tel Aviv trong việc đánh bật Hamas khỏi “thủ phủ” biểu tượng, song đồng thời cũng hé lộ thách thức chưa từng có sau gần hai năm giao tranh.

null