Công ty Cao su Mang Yang lan tỏa phong trào “Sáng tạo trẻ”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những năm gần đây, phong trào “Sáng tạo trẻ” ở Công ty TNHH một thành viên Cao su Mang Yang đã trở thành động lực trong việc cải tiến kỹ thuật, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Với tinh thần đổi mới, nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đã được đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trong Công ty tích cực triển khai và áp dụng vào thực tế lao động sản xuất. Trong số đó phải kể đến Câu lạc bộ (CLB) Sáng tạo trẻ 4S “Sản lượng cao-Sản phẩm tốt-Sáng tạo mới-Sản xuất an toàn” của Chi Đoàn Xí nghiệp Chế biến mủ cao su K’Dang. Câu lạc bộ được thành lập vào giữa năm 2021 gồm 7 thành viên, do anh Chu Văn Công-Bí thư Chi Đoàn làm trưởng nhóm.

Anh Công cho hay: Cải tiến hệ thống xử lý mủ đầu vào là việc làm cần thiết, bởi trước đây, quá trình xử lý mủ nguyên liệu thường mất nhiều thời gian do lắng cặn và tạp chất. Vì vậy, các thành viên đã nghiên cứu và cải tiến hệ thống lọc tách cặn bằng phương pháp lắng tầng, giúp giảm 20% thời gian xử lý mà vẫn đảm bảo chất lượng mủ đạt tiêu chuẩn.

Bên cạnh đó, nhóm còn nghiên cứu ứng dụng tự động hóa trong phân loại mủ bằng cảm biến hình ảnh AI. Hệ thống này giúp tăng độ chính xác lên đến 95%, tiết kiệm 40% thời gian so với phương pháp thủ công.

a1.jpg
Nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào thực tế đã góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của Công ty Cao su Mang Yang. Ảnh: Đ.Y

Cũng theo anh Công, để mang lại hiệu quả cao nhất trong quá trình vận hành nhà máy chế biến mủ, anh đã đưa ra ý tưởng rồi bàn với 6 thành viên khác trong đơn vị để thành lập CLB Sáng tạo trẻ 4S. Khi áp dụng sáng kiến, mỗi đoàn viên của Xí nghiệp phải tập trung cao độ, nhằm làm ra những sản phẩm tốt nhất, đảm bảo chất lượng, hạ giá thành sản phẩm.

Song song với đó, yêu cầu về sản xuất an toàn và bảo vệ môi trường cũng được CLB đặc biệt quan tâm như: cải tiến hệ thống hút bụi và xử lý khí thải; triển khai hệ thống cảnh báo sớm rò rỉ hóa chất, đảm bảo an toàn cho công nhân.

“Để đạt được thành công này, CLB đã nhận được sự quan tâm ủng hộ và động viên, khích lệ kịp thời từ Giám đốc Xí nghiệp, qua đó tạo động lực để các đoàn viên thanh niên trong đơn vị tích cực tìm tòi, sáng tạo, mạnh dạn đề xuất ý tưởng sáng kiến của mình”-anh Công chia sẻ.

Ngoài CLB Sáng tạo trẻ 4S, Chi Đoàn Xí nghiệp Chế biến mủ cao su K’Dang còn tạo dấu ấn ở ý tưởng “Cải tiến hệ thống bơm nước cho các dây chuyền chế biến mủ cao su”. Đây là sáng kiến của 2 đoàn viên Chu Minh Chức và Phan Trọng Nhựt.

Theo anh Chức, Xí nghiệp Chế biến mủ cao su K’Dang đang quản lý và sản xuất 3 loại mủ cao su tại 3 dây chuyền chế biến: RSS, SVR 3L và SVR 10-20. Tuy nhiên, hệ thống cấp nước để sản xuất mủ cho 3 dây chuyền chế biến này đã được đầu tư và đưa vào sử dụng từ năm 2003 nên vận hành tiêu hao điện năng lớn.

“Để khắc phục tình trạng này, chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu với mục tiêu giảm thiểu chi phí điện năng mà vẫn đảm bảo hiệu suất vận hành của hệ thống. Sáng kiến của chúng tôi sau khi đề xuất đã nhận được sự đồng thuận từ lãnh đạo Xí nghiệp.

Ngay sau đó, chúng tôi đã bắt tay cải tạo lại hệ thống cấp nước, đẩy nước trực tiếp lên đài và có van áp để giữ nước. Khi nước trên đài sản xuất cạn thì nước ở giếng lại tự động bơm cho đầy, có van áp giữ lại nên giúp hạn chế tiêu hao nước. Với giải pháp này của chúng tôi, mỗi tháng, đơn vị tiết kiệm được 6 triệu đồng tiền điện”-anh Chức chia sẻ.

Từ năm 2021 đến nay, Công ty TNHH một thành viên Cao su Mang Yang đã có 107 sáng kiến cấp cơ sở và cấp Tập đoàn. Phong trào “Sáng tạo trẻ” thu hút hơn 580 đoàn viên thanh niên tham gia, qua đó đã đề xuất và đăng tải 860 ý tưởng sáng tạo, sáng kiến trên Ngân hàng Ý tưởng sáng tạo thanh niên Việt Nam. Trong đó, nhiều sáng kiến đã được áp dụng hiệu quả vào thực tế, giúp tiết kiệm chi phí, nâng cao chất lượng sản phẩm và tối ưu hóa quy trình sản xuất.

Anh Hồ Xuân Bắc-Bí thư Đoàn Thanh niên Công ty TNHH một thành viên Cao su Mang Yang-cho hay: Phong trào “Sáng tạo trẻ” đã thực sự thấm sâu vào tư duy của từng đoàn viên thanh niên. Từ những sáng kiến nhỏ như: cải tiến dụng cụ khai thác mủ, kỹ thuật trang bị máng, mái che mưa, luyện tay nghề, tối ưu hóa quy trình vận hành máy móc... đến các đề tài nghiên cứu ứng dụng công nghệ vào sản xuất đều mang lại hiệu quả rõ rệt.

Việc ứng dụng các sáng kiến cải tiến kỹ thuật cùng với sự đổi mới công tác quản lý đã góp phần giúp Công ty trong 6 năm gần đây đều về đích trước kế hoạch về sản lượng và vượt các chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận mà Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam giao; năng suất vườn cây năm 2024 đạt 1,75 tấn mủ/ha.

Không chỉ dừng lại ở các giải pháp kỹ thuật, phong trào “Sáng tạo trẻ” còn lan tỏa đến nhiều lĩnh vực khác như quản lý lao động, tối ưu hóa quy trình sản xuất và bảo vệ môi trường. Một số đề tài nghiên cứu về tái chế phế phẩm từ quá trình sản xuất mủ cao su cũng đã được áp dụng, góp phần giảm thiểu tác động đến môi trường và tạo ra giá trị kinh tế mới.

a4.jpg
Ông Lê Thanh Hưng (bìa trái)-Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam trao bức trướng của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho Công ty nhân kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập. Ảnh: Xuân Bắc

Trao đổi với P.V, ông Trương Văn Hội-Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Cao su Mang Yang-cho biết: Ban lãnh đạo Công ty luôn khuyến khích và tạo điều kiện cho đội ngũ lao động trẻ phát huy khả năng sáng tạo. Tại Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo” năm 2024 do Tỉnh Đoàn và Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh tổ chức, Đoàn Thanh niên Công ty đã tham gia 3 ý tưởng sáng tạo và được đánh giá cao.

Những cá nhân, nhóm có sáng kiến hiệu quả đều được Công ty khen thưởng và hỗ trợ để đưa ý tưởng vào thực tiễn sản xuất. Thời gian tới, Công ty tiếp tục khuyến khích người lao động đổi mới sáng tạo, từng bước khẳng định vị thế tiên phong trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất cao su, hướng đến phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Những kỳ vọng mới của cờ tướng Gia Lai

Những kỳ vọng mới của cờ tướng Gia Lai

(GLO)- Nối dài chuỗi thành tích tại Giải cờ tướng các nhóm tuổi miền Trung và Tây Nguyên mở rộng năm 2026, các kỳ thủ trẻ Gia Lai đã mang về thêm những tín hiệu tích cực về quá trình xây dựng lực lượng kế cận.

Trước giờ khai hội tôn vinh võ Việt

Trước giờ khai hội tôn vinh võ Việt

(GLO)- Tối 2-8, với chủ đề “Võ cổ truyền Việt Nam - Tinh hoa ngời sáng”, Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ IX - Gia Lai năm 2026 chính thức khai mạc tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (phường Quy Nhơn).

Nhiều tín hiệu vui cho phong trào bóng đá trẻ Gia Lai

Tín hiệu vui cho phong trào bóng đá trẻ Gia Lai

(GLO)- Không chỉ là sân chơi dịp hè dành cho các cầu thủ nhí, Giải bóng đá thiếu niên và nhi đồng tỉnh Gia Lai năm 2026 còn phản ánh sự chuyển mình của phong trào bóng đá cơ sở. Sự phát triển, đầu tư của các đội bóng đang mở ra nguồn lực kế cận đầy triển vọng cho bóng đá tỉnh nhà.

Đưa văn hóa trở thành nguồn lực phát triển và lợi thế cạnh tranh của tỉnh.

Đưa văn hóa trở thành nguồn lực phát triển và lợi thế cạnh tranh của tỉnh Gia Lai

(GLO)- Việc thực hiện Nghị quyết số 80-NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam trên địa bàn tỉnh Gia Lai được kỳ vọng sẽ tạo chuyển biến rõ nét, đạt kết quả thiết thực; đưa văn hóa trở thành nền tảng tinh thần, sức mạnh nội sinh, nguồn lực phát triển và lợi thế cạnh tranh của tỉnh trong giai đoạn mới.

Ký ức mãi xanh

Ký ức mãi xanh

(GLO)- Hơn 61 năm sau Chiến thắng An Lão, trên vùng chiến địa năm xưa như Núi Một (xã An Lão), Suối Bà Nhỏ (xã Ân Hảo)... sự sống đã lên màu xanh ngút ngàn. Giữa nhịp sống thanh bình hôm nay, ký ức về lòng quả cảm và sự hy sinh của các lớp cha anh vẫn được các thế hệ đi sau gìn giữ, bồi đắp.

Đổi mới phương thức sản xuất để vườn cà phê phát triển bền vững.

Đổi mới phương thức sản xuất để vườn cà phê phát triển bền vững

(GLO)- Từ lựa chọn giống có nguồn gốc rõ ràng, áp dụng tiến bộ kỹ thuật đến tham gia chuỗi liên kết, nhiều nông hộ ở Gia Lai đang từng bước thay đổi phương thức sản xuất cà phê. Cách làm mới giúp nâng cao năng suất, chất lượng vườn cây, giảm chi phí và tạo nền tảng cho sản xuất bền vững.

Đưa khoa học, công nghệ lượng tử trở thành động lực phát triển của Gia Lai

Đưa khoa học, công nghệ lượng tử trở thành động lực phát triển của Gia Lai

(GLO)- Đó là ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn tại Diễn đàn Kinh tế sáng tạo dựa vào công nghệ lượng tử diễn ra tại Trung tâm Hội nghị tỉnh vào chiều 28-7. Diễn đàn tập trung đề xuất giải pháp tạo dựng động lực tăng trưởng mới dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Cuộc "đại di dời" gần 1.000 hộ dân ra khỏi vùng thiên tai hạ du sông Ba.

Cuộc "đại di dời" gần 1.000 hộ dân ra khỏi vùng thiên tai hạ du sông Ba

(GLO)- Sau nhiều năm sống ở vùng thường xuyên sạt lở, ngập lụt, gần 1.000 hộ dân vùng hạ du sông Ba sắp di dời đến các khu tái định cư. Đây là cuộc di dời lớn nhất từ trước đến nay, vừa đảm bảo an toàn trước thiên tai, vừa tạo điều kiện để người dân ổn định cuộc sống, phát triển sinh kế bền vững.

Đưa khoa học lượng tử và bán dẫn đến gần hơn với công chúng

Đưa khoa học lượng tử và bán dẫn đến gần hơn với công chúng

(GLO)- Là sự kiện mở đầu chuỗi “Đường đến Lượng tử Việt Nam”, Hội nghị quốc tế về lượng tử và bán dẫn diễn ra ngày 27-7 đã quy tụ gần 1.000 đại biểu là nhà khoa học, chuyên gia cùng đông đảo học sinh, sinh viên. Sự kiện này đã đưa khoa học lượng tử và bán dẫn đến gần hơn với công chúng.

Lan tỏa nghĩa tình tri ân

Lan tỏa nghĩa tình tri ân

(GLO)- Tháng 7 - tháng của tri ân và nghĩa tình, trên địa bàn tỉnh Gia Lai diễn ra nhiều hoạt động thiết thực chăm lo người có công với cách mạng.

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống

(GLO)- Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những mất mát vẫn chưa khép lại. Trong gần 1,2 triệu liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, đến nay vẫn còn khoảng 175 nghìn liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt; khoảng 300 nghìn hài cốt đã được quy tập nhưng chưa xác định được danh tính.

“Say Hi Rực Rỡ” tập 8: Các “Anh trai” viết ca khúc riêng tặng Lê Dương Bảo Lâm.

“Say Hi Rực Rỡ” tập 8: Các “Anh trai” viết ca khúc riêng tặng Lê Dương Bảo Lâm

(GLO)- Tiếp tục nối dài hành trình sinh tồn trên đảo với nhiều thử thách mới, các “Anh trai” sẽ tranh tài ở phần thi tài năng, nhận nhiệm vụ “gác hải đăng” và cùng nhau khám phá Bàn Cờ Tiên, hứa hẹn mang đến nhiều bất ngờ và tiếng cười trong tập 8 chương trình “Say Hi Rực Rỡ”.

“Đưa các anh trở về là mệnh lệnh từ trái tim”

“Đưa các anh trở về là mệnh lệnh từ trái tim”

(GLO)- Năm 2026 đánh dấu tròn 25 mùa khô, 25 năm cán bộ, chiến sĩ Đội K52 (Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) rong ruổi dọc dài những cánh rừng thuộc các tỉnh Đông Bắc Campuchia để tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại đây.