Công ty Cao su Chư Păh xây dựng lực lượng tự vệ vững mạnh, rộng khắp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Là đơn vị đứng chân trên địa bàn chiến lược Tây Nguyên, Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh (Gia Lai) đã tập trung xây dựng lực lượng tự vệ vững mạnh, rộng khắp. Qua đó, Công ty đã hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác quốc phòng, quân sự địa phương, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

 Chiến sĩ tự vệ của Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh tập bắn súng trên thao trường. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Chiến sĩ tự vệ của Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh tập bắn súng trên thao trường. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Ông Phạm Đình Luyến-Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh-cho biết: Hiện nay, diện tích vườn cây trong nước của Công ty trải dài trên 73 thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số thuộc 18 xã, thị trấn ở 3 huyện: Chư Păh, Ia Grai, Chư Prông và vùng ven TP. Pleiku. Công ty có 9 đơn vị thuộc khối sản xuất chính, 8 nông trường, 1 công ty ở Campuchia, 2 đơn vị thuộc khối sản xuất phụ và phục vụ. Tổng số cán bộ, nhân viên và người lao động của Công ty là 2.300 người. Trong đó, công nhân người dân tộc thiểu số chiếm 70%.

Xác định xây dựng lực lượng tự vệ vững mạnh, rộng khắp là yêu cầu bắt buộc trong quá trình sản xuất kinh doanh, hàng năm, Đảng ủy Công ty đều có nghị quyết chuyên đề lãnh đạo công tác quốc phòng, quân sự. Ban Giám đốc Công ty cũng luôn quan tâm, ưu tiên kinh phí xây dựng, củng cố lực lượng tự vệ; đồng thời, tổ chức huấn luyện lực lượng tự vệ đảm bảo 100% quân số tham gia, đúng thời gian, nội dung và đạt chất lượng tốt.

Hiện nay, lực lượng tự vệ của Công ty đạt 9,87% so với tổng số cán bộ, công nhân viên. Với phương châm xây dựng lực lượng tự vệ vững mạnh, rộng khắp, sát cơ quan, địa bàn, Công ty đã biên chế lực lượng tự vệ đảm bảo đầy đủ, đúng thành phần, binh chủng. Cụ thể, lực lượng cơ động gồm 84 người, lực lượng tại chỗ 28 người, phòng không 12,7 mm gồm 31 người, súng máy ĐKZ 82 mm gồm 19 người và súng cối 82 gồm 12 người.

Cùng với đó, đơn vị tổ chức huấn luyện đầy đủ các nội dung, các phương án chiến đấu tại chỗ, trong đó, phương án chiến đấu bảo vệ cơ quan, tài sản của đơn vị và tính mạng của người dân được thực hiện thường xuyên với những tình huống giả định sát với thực tế tình hình địa bàn. Điều đó được minh chứng qua cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ tổ chức năm 2021, Công ty được cấp trên công nhận đạt loại giỏi. Cùng với đó, Công ty tăng cường phối hợp với Công an, Ban Chỉ huy Quân sự huyện và các xã, thị trấn tổ chức tuần tra bảo vệ địa bàn, bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân.

  Lực lượng tự vệ của Công ty huấn luyện bảo vệ vườn cây. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Lực lượng tự vệ của Công ty huấn luyện bảo vệ vườn cây. Ảnh: Vĩnh Hoàng


Mặt khác, để xây dựng lực lượng tự vệ vững mạnh về chính trị, tư tưởng, nhận thức tốt về nhiệm vụ, Ban Chỉ huy Quân sự Công ty thường xuyên duy trì các buổi sinh hoạt chính trị, quán triệt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng của đơn vị đến mỗi cán bộ, đảng viên và người lao động. Cùng với việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Công ty còn thông tin tình hình liên quan trực tiếp đến nhiệm vụ của đơn vị, nhất là hoạt động sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Qua đó, 100% chiến sĩ tự vệ trong Công ty đã nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ cơ quan, đơn vị và tính mạng, tài sản của người dân, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Anh Rơ Châm Thúp-chiến sĩ tự vệ Nông trường Cao su Hòa Phú-cho hay: “Là chiến sĩ tự vệ được huấn luyện bài bản, giáo dục chính trị nghiêm nên chúng tôi xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mình. Ngoài nhiệm vụ phối hợp tuần tra, bảo vệ địa bàn, đơn vị, tài sản của Công ty, chúng tôi còn bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân. Cùng với đó, chúng tôi sẵn sàng tham gia cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai cũng như giúp đỡ người dân phát triển kinh tế”.

Cũng theo ông Phạm Đình Luyến, để bảo đảm cho lực lượng tự vệ hoạt động có hiệu quả, hàng năm, Công ty luôn dành khoản kinh phí 300-400 triệu đồng để trang bị quần áo, giày, mũ, công cụ hỗ trợ, chi phí huấn luyện và làm nhiệm vụ. Riêng trong những ngày tập trung lực lượng huấn luyện, ngoài tiền lương, lực lượng tự vệ còn được hưởng phụ cấp, hỗ trợ tiền xăng xe, ăn ở tại chỗ. Chính vì được chăm lo chu đáo nên cán bộ, chiến sĩ các đơn vị tự vệ của Công ty luôn có ý thức trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

 

 VĨNH HOÀNG

 

Có thể bạn quan tâm

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

(GLO)- Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) được đánh giá là một những điển hình về tăng gia sản xuất trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh. Nhờ tăng gia sản xuất hiệu quả, đơn vị đã nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày cho bộ đội, đảm bảo quân số khỏe phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

(GLO)- Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã An Khê chủ động tham mưu giúp Thị ủy, UBND thị xã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và làm tốt công tác dân vận, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

(GLO)- Theo kế hoạch, năm 2023, toàn tỉnh sẽ giao 2.650 công dân cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp đã triển khai chặt chẽ các khâu, các bước, nhất là khám sức khỏe với phương châm “tuyển người nào chắc người đó“.