Công lý là vô tư, không thể có người nặng, kẻ nhẹ!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
 
Trưởng ban Nội chính Thái Bình vừa bị cách hết các chức vụ trong Đảng sau vụ tai nạn giao thông làm chết người. Nhưng gia đình bị hại vừa có đơn xin không truy cứu trách nhiệm hình sự.
Gia đình bị hại trong vụ Trưởng Ban Nội chính Thái Bình gây tai nạn chết người đã có đơn đề nghị không truy cứu trách nhiệm hình sự. Điều gì sẽ xảy ra sau đó? Án treo, như vụ Bí thư Hà Quảng đâm chết 3 người, hay án giam, như với những người dân thường?
Một ngày nông nhàn. Chị Phạm Thị Ngân ở thôn Đặng, Mỹ Đức, Hà Nội chở chị chồng là Đặng Thị Lạng trên cầu Thanh Trì. Tai nạn ập tới. Xe máy chị Ngân mất lái, lao vào dải phân cách bên đường. Chị Lạng chết, chị Ngân gãy xương đùi, 29% sức khỏe.
Dù gia đình bị hại có đơn bãi nại, phiên tòa vẫn được mở sau đó.
Tại tòa, chồng bị hại năn nỉ hết lời xin toà nương tay cho em dâu: “Vợ tôi và cô Ngân hàng ngày đi làm cùng nhau. Tai nạn xảy ra, cả đại gia đình tôi đã đau lắm rồi, vậy mà chẳng hiểu sao công an vẫn quyết liệt điều tra dù gia đình không hề yêu cầu truy cứu trách nhiệm hình sự".
Tòa không xem xét.
Ngay tại tòa, cụ Chãi, mẹ chồng bị cáo, mẹ ruột bị hại, tóc bạc phơ, khóc hết nước mắt: "Tôi năm nay đã gần 90. Mất con gái, giờ còn mỗi con dâu... cúi xin tòa cho con dâu tôi được hưởng lượng khoan hồng".
Tòa cũng không xem xét khi quyết tuyên án 13 tháng tù giam.
Không chỉ ngã ngửa với án tù giam, cả gia đình bị cáo/ bị hại đều ngã ngửa khi các quan tòa khẳng định: Gia đình nạn nhân đòi bồi thường 63,5 triệu nhưng bị cáo chưa bồi thường nên không được xem xét giảm nhẹ hình phạt.
Một án tù, giáng xuống đầu một gia đình đã tan nát. Một án giam, cho một vụ tai nạn mang tính chất từ trên trời rơi xuống. Một lập luận bị cáo chưa bồi thường, dù bị hại không hề đòi bồi thường. Nếu nói một bản án có lý có tình thì rõ ràng, đây là bản án vô tình vô nghĩa, không thể khiến ai phục.
Nhớ đến vụ án này, khi dư luận vừa tìm lại vụ “tù treo” cho một thủ phạm đâm xe chết 3 người. Bị cáo, khi gây tai nạn, là Bí thư Huyện ủy Hà Quảng, Cao Bằng.
Nhớ đến vụ án này khi bị cáo cũng trong một vụ án tai nạn giao thông vừa nhảy lầu tự vẫn ngay tại trụ sở tòa Bình Phước, chỉ vì oan ức, từ một bản án tù giam 3 năm.
Nhớ đến vụ án này khi hôm qua, gia đình bị hại trong vụ Trưởng Ban Nội chính Thái Bình gây tai nạn chết người, và lái xe bỏ chạy, có đơn đề nghị không truy cứu trách nhiệm hình sự đương sự.
Phải chăng án tai nạn giao thông, cũng như án dân sự “xử thế nào cũng được”- như lời một cựu chánh án từng nói.
Hãy nhìn lại cụ già tóc bạc phơ phơ thắt khăn mỏ quạ với câu hỏi khắc khoải: “Vậy ai sẽ nuôi tôi, nuôi 3 đứa trẻ con?”.
Công lý là vô tư, chứ không thể kẻ thì xử nhẹ, người thì xử nặng. Công lý, lại càng không phải là chặn đường sống, hay tước đoạt chút niềm tin ít ỏi còn sót lại của những người vốn rất nghèo đang lâm vào bước đường cùng.
ANH ĐÀO (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Không phải lời xin lỗi nào cũng được tha thứ

Không phải lời xin lỗi nào cũng được tha thứ

(GLO)- Có những lời xin lỗi khiến người ta cảm động, song cũng có những lời xin lỗi mãi mãi không nhận được sự chia sẻ. Trường hợp của MC Bích Hồng-gương mặt từng quen thuộc trên sóng SCTV-là một ví dụ rõ ràng. Lời xin lỗi cô đưa ra không mang lại cảm thông mà chỉ khoét sâu thêm nỗi thất vọng.

Vì việc chọn người

Vì việc chọn người

Phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 11 BCH Trung ương Đảng khóa XIII, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh đề nghị phải lấy tiêu chuẩn cao nhất là vì yêu cầu công việc, sau đó mới đến các tiêu chí khác, liên quan đến vấn đề sắp xếp nhân sự khi sáp nhập, hợp nhất và nhân sự Đại hội đảng bộ các cấp.

Chuyển đổi công việc sau tinh giản

Chuyển đổi công việc sau tinh giản

Theo Bộ Nội vụ, quy mô công chức, viên chức dự kiến giảm 20%, tương đương 100.528 người (không tính viên chức y tế và giáo dục). Chủ trương tinh giản biên chế nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả bộ máy nhà nước là đúng đắn. 

Phát triển Quỹ nhà ở quốc gia

Phát triển Quỹ nhà ở quốc gia

Quỹ phát triển nhà ở quốc gia được Tổng Bí thư Tô Lâm đề cập hồi đầu năm nay, nhằm phát triển nhà giá rẻ tại các đô thị lớn. Ngay sau đó, Bộ Xây dựng đã vào cuộc triển khai nghiên cứu, rà soát các quy định pháp luật để thực hiện.

Con đường tất yếu

Con đường tất yếu

Vài năm trở lại đây, các sản phẩm văn hóa - nghệ thuật Việt đã được khai thác với tinh thần mới: vừa trân trọng truyền thống, vừa dấn thân khai phá cái mới.

Xóa mù về trí tuệ nhân tạo

Xóa mù về trí tuệ nhân tạo

(GLO)- Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định: Phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là lựa chọn bắt buộc, là con đường duy nhất để đưa đất nước phát triển và nâng cao đời sống người dân.

Chứng khoán lạnh và nóng

Chứng khoán lạnh và nóng

Lên cao vút, xuống mất hút; lúc lên thì không ai bán, lúc xuống lại chẳng ai mua... là tình trạng thị trường chứng khoán trong nước mấy phiên vừa qua. Chuyện này cũng chẳng có gì mới nhưng chỉ lúc xong rồi, rất nhiều người mới nhận ra mình đã phản ứng "quá nóng" ở thời điểm cần có một cái đầu lạnh.