Công điện chỉ đạo ứng phó mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 15/11, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã ban hành Công điện số 22/CĐ-VPTT gửi các tỉnh thành phố từ Quảng Trị đến Khánh Hòa và các bộ ngành chỉ đạo ứng phó với diễn biến mưa lũ.
 

 


 Công điện nêu rõ, từ ngày 8-14/11, tại các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung có mưa to đến rất to, lũ các sông lên BDD1, BĐ2, có sông trên BĐ3; dự báo từ ngày 15-18/11, các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa từ 150-300mm có nơi trên 350mm; ở Quảng Trị, Khánh Hòa phổ biến 70-150mm, có nơi trên 200mm. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Để chủ động đối phó với diễn biến của mưa lũ, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố từ Quảng Trị đến Khánh Hòa, các Bộ, ngành thực hiện một số nội dung sau:

Thứ nhất, tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn cho người, tài sản và sản xuất; tổ chức khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa, lũ vừa qua;

Thứ hai, tập trung chỉ đạo triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho người dân tại các khu vực có nguy cơ bị ngập lụt, chia cắt; kiểm tra công tác chuẩn bị lương thực, thực phẩm theo phương châm 4 tại chỗ;

Thứ ba, rà soát các phương án ứng phó với tình huống lũ quét, sạt lở đất; tổ chức lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai kiểm tra khu dân cư ở ven sông, suối, hạ lưu các hồ, đập, vùng trũng thấp, vùng ven sông suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét để chủ động các biện pháp bảo đảm an toàn;

Thứ tư, tổ chức lực lượng để canh gác tại các ngầm tràn, tuyến đường bị ngập lụt, chia cắt khi có lũ; huy động lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục đảm bảo giao thông;

Thứ năm, chỉ đạo kiểm tra, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, nhất là các công trình xung yếu, đang thi công và các hồ chứa đã đầy nước; công tác vận hành các hồ chứa đảm bảo an toàn công trình và hạ du;

Thứ sáu, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương tăng cường thời lượng phát sóng, đưa tin về mưa, lũ, xả lũ của các hồ chứa để các cấp chính quyền địa phương và người dân chủ động phòng tránh;

Thứ bẩy, sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu;

Thứ tám, tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Theo chinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Dự báo, cảnh báo thời tiết trong tháng 5 trên địa bàn tỉnh Gia Lai

Dự báo, cảnh báo thời tiết trong tháng 5 trên địa bàn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh Gia Lai cung cấp đến các sở, ngành, đơn vị, địa phương các bản tin của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên và Viện Quy hoạch thủy lợi dự báo, cảnh báo thời tiết, nguồn nước trong tháng 5 trên địa bàn tỉnh.

Tây Nguyên, Nam Bộ đón mưa lớn

Tây Nguyên, Nam Bộ đón mưa lớn

Từ chiều tối nay đến ngày 2/5, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Tại miền Bắc, mưa lớn giảm từ trưa nay, ít khả năng xuất hiện lại trong 2-3 ngày tới.

Thời tiết các thành phố lớn dịp 30/4

Thời tiết các thành phố lớn dịp 30/4

Hà Nội có thể đón mưa trong hai ngày đầu kỳ nghỉ lễ sau đó trời hửng nắng nhẹ. Huế, Đà Nẵng, Nha Trang đón thời tiết thuận lợi trong thời gian nghỉ lễ. Đà Lạt và TPHCM có thể đón mưa dông cục bộ vào chiều tối.