Công bằng với người làm công ăn lương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đóng góp phần lớn trong tổng số thu thuế thu nhập cá nhân nhưng người làm công ăn lương đang chịu thiệt thòi lớn bởi các quy định lạc hậu, bất hợp lý kéo dài. Đáng lo ngại hơn khi chính sự thiếu công bằng trong nghĩa vụ thuế đang tạo ra các kẽ hở gây thất thu cho ngân sách nhà nước.

Người làm công ăn lương đang đóng thuế cao hơn các doanh nghiệp (DN). Họ đóng theo biểu thuế lũy tiến, bậc cao nhất với người có thu nhập từ 80 triệu đồng/tháng trở lên là 35%, trong khi DN đóng thuế thu nhập DN (TNDN) là 20%. Chưa hết, nếu DN được trừ chi phí, có lợi nhuận mới phải đóng mức thuế suất này thì người làm công chỉ được trừ cho mình 11 triệu đồng và người phụ thuộc 4,6 triệu đồng/tháng. Hệ quả là nhiều cá nhân mở công ty để khấu trừ chi phí, giảm phần lớn số thuế phải nộp. Còn nhớ khoảng 2 thập niên trước, ngành thuế TP.HCM từng công khai danh sách các nghệ sĩ đóng thuế như một sự tôn vinh, nhưng giờ thì không còn. Thế nên đã rất lâu rồi, công chúng không biết được những nghệ sĩ nổi tiếng với cát sê vài trăm triệu một bài hát, bay show từ trong nước ra nước ngoài đóng thuế bao nhiêu.

Người làm công ăn lương cũng đang đóng thuế nhiều hơn cá nhân kinh doanh. Theo quy định hiện hành, có 10 khoản thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) nhưng chỉ duy nhất thu nhập từ tiền lương tiền công áp dụng theo biểu thuế lũy tiến từng phần với các mức thuế từ 5 - 35%, còn các khoản thu nhập khác áp dụng theo thuế suất toàn phần chỉ từ 0,5 - 5% thuế TNCN và thuế GTGT dao động từ 1 - 5%. Thế nên những người bán hàng online thu nhập hàng trăm triệu đồng/tháng; hàng tỉ đồng mỗi phiên livestream nếu kê khai nghiêm chỉnh thì nghĩa vụ thuế của họ cũng chỉ bằng 1/10 so với người làm công ăn lương nếu cùng mức thu nhập. Chưa kể phân khúc này, nhà thuế chưa quản được.

Nhìn lại suốt bao năm qua, câu "nắm kẻ có tóc" khi nói về thuế TNCN vẫn còn nguyên giá trị. Những người đang làm trong DN hay bất kỳ cơ quan nào, cứ có thu nhập thì bị cơ quan chi trả khấu trừ ngay, với mức thuế cao. Còn những người làm nghề tự do, cá nhân kinh doanh ... có bao nhiêu thu nhập thì cơ quan thuế chưa quản lý được, nên chắc chắn có nhiều trường hợp trốn thuế mà chưa bị xử lý.

Không chỉ thiệt thòi so với DN, cá nhân kinh doanh, người làm công ăn lương còn thiệt thòi bởi sự lạc hậu kéo dài của chính sắc thuế này. Bất chấp giá cả tăng cao, chi phí y tế, giáo dục tăng cao, hóa đơn điện - nước tăng cao... mỗi người nộp thuế bao năm qua chỉ được nuôi con trong số tiền 4,6 triệu đồng/tháng, bản thân họ cũng phải gói gọn trong 11 triệu đồng/tháng. Sự lạc hậu bền bỉ này nói tới nói lui, nói từ Chính phủ ra nghị trường Quốc hội nhưng không ăn thua. Nhà quản lý vẫn đợi thêm khoảng 2 năm nữa mới đến kỳ điều chỉnh sắc thuế này theo đúng... kế hoạch.

Chính sách thuế lạc hậu, thiếu công bằng chính là khởi nguồn cho nhiều chiêu trò né thuế, lách thuế, còn người làm công ăn lương đóng thuế trong sự phiền não. Trong khi thu nhập chưa đủ chi trả cuộc sống, vẫn hằng ngày nơm nớp từng mớ rau cân thịt ngoài chợ tát giá theo lương, tát giá theo xăng mà đóng thuế không trừ khoản nào... thì họ có quyền bức xúc, có quyền so sánh.

Trong diễn biến mới nhất, tăng trưởng tín dụng tháng 7 đã giảm trở lại, bất chấp nỗ lực thúc vốn ra nền kinh tế của ngành ngân hàng. Chính quyền địa phương nhiều nơi vẫn miệt mài đẩy mạnh chương trình bình ổn giá, tổ chức khuyến mãi tập trung kéo dài để đẩy sức mua, duy trì sản xuất, giữ công ăn việc làm cho người lao động... Vậy thì thuế còn đợi đến bao giờ mới khoan sức người làm công ăn lương?

Theo Nguyên Minh (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Quyết liệt cải cách

Quyết liệt cải cách

Ngày 29-4, Chính phủ ban hành 8 nghị quyết về cắt giảm, phân cấp, đơn giản hóa thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh; sửa đổi, bổ sung đồng bộ 163 văn bản quy phạm pháp luật chỉ trong một lần.

Khi Thủ tướng 'điểm huyệt' du lịch

Khi Thủ tướng 'điểm huyệt' du lịch

"Cần suy nghĩ nghiêm túc để tránh tình trạng khách quốc tế đến nhưng phần lớn nguồn thu lại thuộc về các đối tác nước ngoài" là chỉ đạo cực kỳ "đúng và trúng" của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Tăng trưởng không theo con đường tắt

Tăng trưởng không theo con đường tắt

Năm nay, VN đang quyết tâm thực hiện tăng trưởng kinh tế ở mức 2 con số. Giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu đang có nhiều thách thức bởi bất ổn địa chính trị, căng thẳng thương mại, mục tiêu trên chắc chắn đối mặt nhiều thách thức.

Trọng trách cao cả trên vai

Trọng trách cao cả trên vai

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI vừa khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội - mở đầu nhiệm kỳ mới của cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước ta, nhằm kiện toàn tổ chức bộ máy Nhà nước, tập trung thể chế hóa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Niềm tin và kỳ vọng

Niềm tin và kỳ vọng

Quốc hội khóa XVI khai mạc kỳ họp thứ nhất khi đất nước đứng trước cơ hội phát triển chưa từng có, đồng thời đối mặt với những thách thức mang tính cấu trúc.

Thước đo tăng trưởng thực chất

Thước đo tăng trưởng thực chất

Tăng trưởng cao sẽ là vô nghĩa nếu nền kinh tế chỉ 'phình ra' ở những con số thống kê, nếu môi trường bị đánh đổi. Chỉ đạo tăng trưởng cao nhưng phải thực chất của Tổng Bí thư Tô Lâm đã mở ra tư duy tăng trưởng mới cho kinh tế VN.

null