Có nên sạc điện thoại trên ô tô?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nhiều người thường sạc điện thoại trên ô tô nhưng không chắc chắn liệu thói quen này có tiềm ẩn nguy cơ gì không, bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.

Khi di chuyển đường dài hay vào các vùng không có điện, nếu không có sạc dự phòng mà điện thoại của hết pin, nhiều người chọn cách sạc điện thoại trên xe ô tô.

Có nên sạc điện thoại trên ô tô?

Cách làm này tuy tiện lợi nhưng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro nguy hiểm dễ gây cháy nổ.

Ít ai biết rằng, nguồn điện trên ô tô là nguồn điện từ ắc quy là nguồn không ổn định và là dòng điện một chiều. Vì thế, rất dễ xảy ra hiện tượng đoản mạch và nguy cơ cao gây cháy nổ.

Bên cạnh đó, sạc điện thoại trên ô tô thời gian để sạc đầy pin sẽ dài hơn so với khi cắm sạc ở ổ điện gia đình 220V. Hành động này vô tình dẫn đến pin bị chai, ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của pin điện thoại.

Sạc điện thoại trên ô tô: Nên hay không nên? (Ảnh: Shutterstock)
Sạc điện thoại trên ô tô: Nên hay không nên? (Ảnh: Shutterstock)

Các chuyên gia khuyên người dùng nên mua cho mình bộ sạc riêng chuyên dùng trên ô tô. Bởi vì nó có khả năng chuyển dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều 220V phù hợp với mọi thiết bị và hạn chế được nguy cơ cháy nổ.

Một số lưu ý khi sạc điện thoại trên ô tô

Sử dụng tẩu sạc thay vì cổng USB trên xe

Sạc điện thoại qua cổng USB trên xe là thói quen mà nhiều tài xế mắc phải. Mặc dù tiện lợi bởi thiết kế nhưng ít ai biết rằng cổng USB được tạo ra với mục đích để kết nối với các thiết bị giải trí khác, cho nên cường độ dòng điện của nó rất thấp, khó đáp ứng với điều kiện sạc tốt nhất cho điện thoại.

Đó là lý do vì sao chúng ta thấy sạc điện thoại trên xe rất lâu mới đầy.

Ngoài yếu tố chất lượng, bạn cũng cần lưu ý đến sự tương thích của tẩu sạc với điện thoại. Cổng cắm của tẩu sạc điện thoại trên ô tô phải phù hợp với cổng cắm của thiết bị mới đảm bảo sự an toàn.

Sạc không dây

Sự ra đời của sạc điện thoại không dây mang lại nhiều hữu ích cho người dùng. Sạc điện thoại không dây với thiết kế kiêm luôn giá đỡ đồng thời tích hợp với công nghệ không dây theo chuẩn Qi, khi đặt điện thoại lên giá đỡ, điện sẽ được truyền vào miếng giá đỡ và tự động sạc mà không cần kết nối qua cổng cắm USB. Sạc điện thoại không dây vừa an toàn vừa tiện dụng.

Không vừa sạc điện thoại vừa sử dụng

Bạn không nên vừa sạc vừa sử dụng, không nên sạc qua đêm hoặc rút điện thoại ra khỏi tẩu sạc khi đã đầy pin. Đồng thời, không nên sử dụng tất cả cổng sạc cho nhiều thiết bị một lúc. Nếu bạn muốn sạc nhanh hơn thì hãy tắt hết các thiết bị như wifi, 3G, Bluetooth.

Hơn thế nữa, thời gian để sạc thiết bị đầy pin kéo dài hơn so với khi sạc ở nhà. Từ đó có thể dẫn đến pin bị chai, ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin điện thoại. Nếu cần sạc nhiều điện thoại trên ô tô, bạn hãy mua thêm bộ chia ổ cắm và phụ kiện chuyển đổi bộ sạc cho mỗi vật dụng muốn sạc.

Link bài gốc: https://vtc.vn/co-nen-sac-dien-thoai-tren-o-to-ar821161.html

Có thể bạn quan tâm

Áp dụng quy định mới về lệ phí đăng ký, cấp biển số: Nhanh chóng, thuận tiện

Áp dụng quy định mới về lệ phí đăng ký, cấp biển số: Nhanh chóng, thuận tiện

(GLO)- Lời Tòa soạn: Từ ngày 22-10, mức thu lệ phí đăng ký, cấp biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ được áp dụng theo quy định tại Thông tư số 60/2023/TT-BTC ngày 7-9-2023 của Bộ Tài chính. Xung quanh việc triển khai quy định mới này, P.V Báo Gia Lai đã có cuộc phỏng vấn ông Trần Quang Thành-Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh.
Quy định mới về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô

Quy định mới về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô

(GLO)- Theo Quy định mới về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô; chức danh được sử dụng thường xuyên một xe ô tô, kể cả khi đã nghỉ công tác, không quy định mức giá gồm: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội.