Chuyển dịch cơ cấu cây trồng: Vẫn còn tự phát

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những năm qua, ngành nông nghiệp tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, áp dụng tiến bộ khoa học-kỹ thuật vào sản xuất. Tuy nhiên, tìm được mô hình phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, thị trường ổn định và nâng cao thu nhập cho người dân đang là bài toán khó.

Ngành nông nghiệp chiếm tỷ trọng trên 40% cơ cấu kinh tế của tỉnh và được xem là ngành kinh tế chủ lực từ trước đến nay và có thể trong tương lai gần không có ngành kinh tế nào vươn lên nắm vai trò chủ lực thay thế ngành nông nghiệp. Thời gian qua, ngành nông nghiệp đã quy hoạch nhiều vùng chuyên canh cây trồng trên cơ sở phân tích lợi thế của từng vùng nhằm chuyển đổi cơ cấu cây trồng một cách hợp lý.

 

 

Phần lớn diện tích trồng lúa không mang lại hiệu quả kinh tế hoặc không chủ động được nguồn nước tưới thường xuyên xảy ra hạn được chuyển sang trồng các loại cây ngắn ngày hoặc hoa màu mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Nhằm giúp người dân phát triển sản xuất, các ban ngành, đoàn thể của tỉnh đã phối hợp với các ngân hàng tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân được vay vốn. Nhờ vậy, nhiều hộ có điều kiện phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao mức sống gia đình. Tuy nhiên, theo đánh giá chung của ngành nông nghiệp, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhỏ lẻ và chủ yếu là tự phát.

Một thực tế hiện nay là nông dân sản xuất theo thị trường là chính. Ở đây người nông dân sẵn sàng chặt bỏ các loại cây trồng truyền thống lâu năm để chuyển sang trồng cây khác theo nhu cầu thị trường ở thời điểm hiện tại. Điển hình nhất thời điểm hiện nay là nông dân tìm mọi cách để mở rộng diện tích hồ tiêu bằng cách chặt bỏ cao su; trồng tiêu trên đất không phù hợp, thậm chí cả phá rừng để lấy đất trồng tiêu. Do lợi nhuận từ việc trồng tiêu mang lại cao đang hấp dẫn so với nhiều cây trồng khác nên nông dân ở các địa phương tự phát mở rộng diện tích ồ ạt, trong khi đó kỹ thuật trồng và chăm sóc không đúng quy trình nên trong thời gian gần đây một số diện tích trồng tiêu bị sâu bệnh cho năng suất thấp, thậm chí ở một số nơi có nhiều diện tích bị mất trắng do bệnh gây hại.

Diện tích trồng mới chủ yếu ở những vùng không thuận lợi về điều kiện tự nhiên khiến sản xuất luôn ở tình trạng bấp bênh, chi phí đầu tư cao hơn. Đặc biệt, theo dự báo của Trung tâm Khuyến nông quốc gia từ năm 2016, trồng hồ tiêu có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng “được mùa-mất giá” như một số nông sản hiện nay.

 

 

Việc chặt bỏ cây điều để canh tác tiêu hoặc cây trồng khác đang diễn ra không ồ ạt như những năm trước nhưng vẫn còn khá phổ biến. Theo các hộ dân trồng điều, niên vụ vừa qua, giá bán hạt điều đang ở mức 29.000 đồng/kg, cao hơn so cùng kỳ năm ngoái khoảng 8.000 đồng/kg, nhưng nhiều hộ dân vẫn quyết loại bỏ cây trồng này. Ông Nguyễn Bảy (xã Ia Tôr, huyện Ia Grai) cho hay: Ông có 3 ha điều cao sản đã trồng được 10 năm, năng suất gần 2,8 tấn/ha, sau khi trừ chi phí, thu về khoảng 80 triệu đồng. Tuy nhiên, ngay trong mùa mưa này, ông đang chặt một phần diện tích điều để chuyển qua trồng tiêu. Cũng tại xã Ia Tôr, ông Nguyễn Anh Thọ được mệnh danh là “tỷ phú điều”, với khoảng 7 ha, năng suất hơn 3 tấn/ha nhưng hiện ông Thọ cũng đã chuyển 2 ha điều sang trồng tiêu.

Theo ông Bảy và ông Thọ, với giá bán và năng suất như hiện nay, cây điều thực sự chưa có giá trị kinh tế cao so với cà phê đừng nói chi so sánh với cây tiêu. Ông Cao Văn Sỹ (xã Ia Tôr, huyện Ia Grai) nói: “Dù đã gắn bó hơn 20 năm với cây điều nhưng nay tôi đành phải chặt bỏ điều để chuyển sang trồng cà phê vì theo tính toán của tôi, cây cà phê cho thu nhập cao và ổn định hơn”.

Nhìn vào thực trạng chuyển đổi cây trồng mà điển hình là cây cao su tiểu điền thời gian qua cho thấy, cây trồng vẫn phát triển tự phát và luẩn quẩn. Ồ ạt trồng khi thấy lợi trước mắt, rồi lại chặt khi nguồn cung dư thừa hoặc gặp những yếu tố bất lợi. Từ cây cao su tiểu điền nói riêng đến điệp khúc trồng rồi chặt như cây mía, mì... và người nông dân phải tiếp tục chạy đôn, chạy đáo với cây trồng khác, cho thấy việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiện nay vẫn còn đang tự phát mặc dù UBND tỉnh đã có quy hoạch chi tiết cho từng loại cây trồng.

Anh Khoa

Có thể bạn quan tâm

Các chủ thể OCOP đã lên thiết kế mẫu hộp quà tặng Tết. Ảnh: V.T

Sản phẩm OCOP vào mùa phục vụ Tết

(GLO)- Dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa, trong đó có các sản phẩm OCOP thường tăng rất cao. Thời điểm này, các chủ thể OCOP trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang tập trung đẩy mạnh sản xuất, thiết kế mẫu mã bao bì phục vụ nhu cầu tiêu dùng và mua làm quà tặng dịp Tết.

Trứng vịt thả đồng của gia đình ông Lê Văn Bé có chất lượng thơm ngon, được người tiêu dùng đánh giá cao. Ảnh: V.C

Trứng vịt thả đồng trở thành sản phẩm OCOP

(GLO)- Tận dụng diện tích mặt nước và đất trồng lúa ở địa phương, ông Lê Văn Bé (thôn Đoàn Kết, xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa) đã đầu tư nuôi vịt đẻ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, nhờ chăn nuôi theo hướng an toàn, sản phẩm trứng vịt Văn Bé đã đạt chứng nhận OCOP năm 2024.

Một phần hệ thống xử lý nước thải Nhà máy chế biến cao su của Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông. Ảnh: Đ.Y

Gia Lai: Cấp giấy phép môi trường cho nhà máy chế biến cao su tại Chư Prông

(GLO)- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp vừa ký Quyết định số 588/QĐ-UBND về việc cấp giấy phép môi trường cho Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông được thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường của cơ sở Nhà máy chế biến Cao su Trung tâm (tại xã Ia Boòng, huyện Chư Prông).

Sản phẩm bò một nắng Mười Đức (huyện Krông Pa) đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Ảnh: N.D

Chương trình OCOP: Động lực phát triển kinh tế nông thôn

(GLO)- Sau 5 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), nhiều loại nông-lâm-thủy sản đặc trưng của tỉnh được đầu tư khai thác, chế biến thành sản phẩm OCOP, đáp ứng nhu cầu thị trường. Đây là động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn của tỉnh.

Chư Pưh: Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư

Chư Pưh: Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư

(GLO)- Với tiềm năng, lợi thế sẵn có, những năm qua, huyện Chư Pưh luôn là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, tại Hội nghị Liên kết, kêu gọi đầu tư và kết nối tiêu thụ sản phẩm huyện năm 2024 vừa được tổ chức, hàng loạt dự án trên các lĩnh vực được UBND huyện và các nhà đầu tư ký kết biên bản hợp tác.

Chư Pưh giới thiệu 50 gian hàng sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Chư Pưh giới thiệu 50 gian hàng sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(GLO)- Tối 5-12, Sở Công thương Gia Lai phối hợp với UBND huyện Chư Pưh khai mạc phiên chợ giới thiệu sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi huyện Chư Pưh năm 2024. Phiên chợ nhằm chào mừng kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Chư Pưh (10/12/2009-10/12/2024).

Nhà máy chế biến nông sản Olam của Chi nhánh Công ty TNHH Olam Việt Nam tại Gia Lai. Ảnh: H.D

Gia Lai đa dạng hình thức thu hút đầu tư FDI

(GLO)- Gia Lai đang đa dạng hóa các hình thức thu hút đầu tư, trong đó có các dự án đầu tư nước ngoài (FDI). Đây là cơ sở để các dự án FDI trên địa bàn tỉnh sẽ tăng cả về số lượng và chất lượng trong thời gian tới.

Sản phẩm được trao giải thưởng Mai An Tiêm của HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang. ở xã Nam Yang, huyện Đak Đoa. *Ảnh: Hoàng Cư

Gia Lai có 3 sản phẩm được trao giải thưởng Mai An Tiêm

(GLO)- Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Cao Xuân Thu Vân mới ký quyết định công nhận danh hiệu sản phẩm tiêu biểu của Hợp tác xã năm 2024 và trao giải thưởng Mai An Tiêm lần thứ nhất. Toàn quốc có 100 sản phẩm thì Gia Lai có 3 sản phẩm được công nhận danh hiệu sản phẩm tiêu biểu của Hợp tác xã năm 2024 và trao giải thưởng Mai An Tiêm