Chư Pưh: Người trồng tiêu thiệt hại hơn 900 tỷ đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Theo kết quả rà soát mới nhất của ngành chức năng huyện Chư Pưh, Gia Lai, tổng giá trị thiệt hại của người trồng tiêu trên địa bàn huyện do ảnh hưởng của mưa kéo dài trong năm 2018 là hơn 900 tỷ đồng.
 Mưa kéo dài khiến nhiều diện tích hồ tiêu trên địa bàn huyện Chư Pưh chết hàng loạt
Mưa kéo dài khiến nhiều diện tích hồ tiêu trên địa bàn huyện Chư Pưh chết hàng loạt. Ảnh: Q.T
Cụ thể, tổng diện tích cây hồ tiêu bị thiệt hại trong năm 2018 do ảnh hưởng của thời tiết mưa lớn kéo dài trên địa bàn huyện tính đến nay là gần 1.677 ha của 4.192 hộ dân. Trong đó, diện tích hồ tiêu bị thiệt hại trên 70% là hơn 1.671 ha, diện tích bị thiệt hại từ 30% đến 70% là 5,75 ha. Tổng giá trị thiệt hại ước tính hơn 906 tỷ đồng.
Nguyên nhân chính dẫn đến diện tích hồ tiêu trên địa bàn huyện bị chết trên diện rộng là do ảnh hưởng của mưa kéo dài khiến cây hồ tiêu bị thối rễ và chết;  làm cho độ ẩm đất, không khí cao tạo điều kiện thuận lợi cho các loại nấm bệnh phát sinh gây hại. Ngoài ra, do giá cả hồ tiêu xuống thấp, nông dân thu hoạch không đủ chi phí đầu tư, chăm sóc, trả lãi ngân hàng... nên vườn tiêu không được chăm sóc tốt.
Dựa trên kết quả rà soát, để giúp người dân giảm bớt phần nào thiệt hại cũng như có vốn tái đầu tư, phát triển sản xuất, UBND huyện Chư Pưh đề xuất tỉnh, Trung ương xem xét hỗ trợ thiệt hại cho người trồng tiêu trên địa bàn với tổng kinh phí đề xuất hỗ trợ trên 6,696 tỷ đồng.
QUANG TẤN

Có thể bạn quan tâm

Khôi phục sản xuất sau “thiên tai kép”: Người dân mong sớm nhận hỗ trợ

Khôi phục sản xuất sau “thiên tai kép”: Người dân mong sớm nhận hỗ trợ

(GLO)- Trước những thiệt hại nặng nề sau đợt mưa lũ lịch sử, tỉnh Gia Lai đang khẩn trương hoàn thiện chính sách hỗ trợ khôi phục sản xuất. Đáng mừng là dù đang trong giai đoạn khó khăn nhưng nhiều doanh nghiệp đã chủ động chung tay bằng cách giảm giá giống, hỗ trợ kỹ thuật cho người dân.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của mô hình nông hội

Nâng cao hiệu quả hoạt động của mô hình nông hội

(GLO)- Khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai hiện duy trì hơn 160 mô hình nông hội với khoảng 4.900 hội viên. Thực tế cho thấy dù vẫn còn một số hạn chế nhất định, nhưng những mô hình này góp phần quan trọng trong cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống và thúc đẩy liên kết trong sản xuất nông nghiệp.

Krong chuyển đổi cây trồng, kinh tế khởi sắc

Krong chuyển đổi cây trồng, kinh tế khởi sắc

(GLO)- Phát huy tiềm năng về thổ nhưỡng và khí hậu, những năm qua, Hội Nông dân xã Krong tích cực vận động người dân chuyển đổi cơ cấu, đa dạng hóa cây trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật phù hợp, nhằm nâng cao giá trị nông sản, tăng thu nhập và cải thiện đời sống.

Gia Lai hướng dẫn lịch trồng trọt vụ Đông Xuân 2025-2026

Gia Lai hướng dẫn lịch trồng trọt vụ Đông Xuân 2025-2026

(GLO)- Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh đã ban hành lịch thời vụ và cơ cấu giống cây trồng phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân 2025-2026 trên địa bàn tỉnh, nhằm đảm bảo kế hoạch sản xuất phù hợp với điều kiện khí hậu, nguồn nước và diễn biến thời tiết trong thời gian tới.

Người trồng mai ở Gia Lai và nỗi lo "mất Tết".

Người trồng mai ở Gia Lai canh cánh nỗi lo "mất Tết"

(GLO)- Liên tiếp những cơn bão rồi mưa lũ quét qua khiến cho vùng trồng mai ở phường An Nhơn Bắc (tỉnh Gia Lai) chịu thiệt hại nghiêm trọng. Nhiều nhà vườn mất trắng, người dân kiệt quệ vì 3 năm liên tiếp thất thu, không còn vốn tái đầu tư. Nỗi lo "mất Tết" vì thế càng thường trực.

Chi hội trưởng nông dân Nguyễn Văn Lâm: Gương mẫu, làm kinh tế giỏi

Chi hội trưởng nông dân Nguyễn Văn Lâm: Làm kinh tế giỏi, tận tâm với công tác Hội

(GLO)- Nhiều năm qua, ông Nguyễn Văn Lâm (66 tuổi)-Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Nghĩa Hưng 2 (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) luôn được hội viên và người dân tin tưởng, quý mến. Không chỉ tận tụy với công tác Hội, ông còn tiên phong phát triển kinh tế, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

null