Chư Prông đưa sách về cơ sở và trường học

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Với mục đích lan tỏa phong trào đọc sách, những năm gần đây, Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) liên tục đưa sách về cơ sở và các trường học.

Sáng 24-4, hơn 500 em học sinh Trường Tiểu học Trưng Vương (xã Bình Giáo) đã tham gia Ngày hội đọc sách năm 2023 với chủ đề “Lan tỏa tri thức-kết nối tương lai”. Chương trình do Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện chủ trì, phối hợp với Thư viện tỉnh và nhà trường tổ chức. Tại đây, các em được tham gia hội thi “Kể chuyện theo sách”; tham quan các gian sách do giáo viên, học sinh ở các khối lớp trưng bày. Đặc biệt, dưới sự hướng dẫn của nhân viên Thư viện tỉnh, các em được tiếp cận hơn 7.100 cuốn sách (hơn 7.000 cuốn là của Thư viện tỉnh, 100 cuốn của Thư viện huyện) trưng bày tại xe lưu động và được hướng dẫn tìm, đọc sách trên internet.

Tham gia chương trình, hầu hết các em đều bày tỏ sự hào hứng, phấn khởi. Em Trần Hoàng Quỳnh Như (lớp 5A) bày tỏ: “Em rất vui khi được tham gia Ngày hội đọc sách. Tại đây, chúng em được tiếp cận với nhiều loại sách để tăng sự hiểu biết của mình, đặc biệt là sách giới thiệu về văn hóa của các dân tộc ở Tây Nguyên”.

Tương tự, em Nguyễn Ngọc Bảo Hân (lớp 5C, điểm trường thôn Thanh Bình) tâm sự: “Trước đây, em thích đọc truyện tranh. Hôm nay, em biết đến nhiều loại sách mới rất bổ ích và bắt đầu thích đọc thêm về sách lịch sử, văn hóa và những cuốn sách viết về tình người, tình yêu quê hương, đất nước”.

Học sinh Trường Tiểu học Trưng Vương (xã Bình Giáo) háo hức tham gia Ngày hội đọc sách. Ảnh: N.H

Học sinh Trường Tiểu học Trưng Vương (xã Bình Giáo) háo hức tham gia Ngày hội đọc sách. Ảnh: N.H

Cô Phạm Thị Kim Oanh-Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trưng Vương-cho biết: Năm học nào nhà trường cũng đều tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam với những cách làm khác nhau. Năm nay, với sự hỗ trợ của Thư viện tỉnh, Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện, nhà trường tổ chức Ngày hội đọc sách với nhiều hoạt động hấp dẫn như: kể chuyện theo sách, gian trưng bày sách, tiếp cận sách từ xe lưu động của tỉnh và truy cập internet từ máy tính của Thư viện tỉnh để đọc sách.

“Ngoài tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam, hàng năm, nhà trường còn thường xuyên phát động phong trào đọc sách và kêu gọi cán bộ, giáo viên, phụ huynh đóng góp thêm sách hoặc kinh phí để mua sách bổ sung cho thư viện. Toàn trường hiện có gần 15.000 đầu sách, báo các loại tại 4 điểm trường. Các hoạt động này đã góp phần giúp cho các em tăng cường vốn tiếng Việt (trường có hơn 712 học sinh, trong đó 40% học sinh dân tộc thiểu số); giúp các em trau dồi vốn từ phục vụ cho học tập cũng như giáo dục cho các em về tình yêu thương giữa con người, yêu quê hương, đất nước”-cô Oanh cho hay.

Trước đó, Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện Chư Prông cũng đã phối hợp với Thư viện tỉnh và 21 trường tiểu học, THCS trên địa bàn tổ chức Ngày hội đọc sách. Thầy Đoàn Quang Hải-Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Kim Đồng (xã Ia O) thông tin: Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam, nhà trường đã tổ chức chương trình “Mô hình sách” và hội thi “Kể chuyện theo sách” dành cho các em học sinh bậc THCS. Đối với học sinh tiểu học, nhà trường phối hợp với Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện, Thư viện tỉnh tổ chức Ngày hội đọc sách.

Trên thực tế, số lượng sách tại thư viện nhà trường còn ít, chủ yếu là sách giáo khoa. Tại Ngày hội đọc sách, các em có nhiều lựa chọn hơn vì nhà trường trưng bày thêm được nhiều sách do Thư viện tỉnh, huyện đưa về. Thông qua các chương trình này đã góp phần rèn luyện thói quen đọc sách, báo cho các em học sinh. Từ đó, các em có cơ hội mở mang tri thức cũng như trau dồi vốn ngôn ngữ để học tập tốt hơn.

Trao đổi với P.V, ông Dương Văn Hoan-Giám đốc Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện-cho biết: Hiện nay, Thư viện huyện có 25.300 đầu sách, báo các loại. Để góp phần lan tỏa phong trào đọc sách, Trung tâm chỉ đạo Thư viện huyện mở cửa từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần để phục vụ người dân và các em học sinh; phối hợp với thư viện các trường học trên địa bàn tổ chức hoạt động ngoại khóa giới thiệu về sách, đặc biệt là các loại sách nói về nét đẹp văn hóa của 21 dân tộc trên địa bàn huyện. Mỗi tháng 1 lần luân chuyển sách, báo đến tất cả các thư viện trường học, các bưu điện xã, tổ dân phố (mỗi đơn vị 100 đầu sách) nhằm làm phong phú lượng sách cho các trường học. Bên cạnh đó, hàng năm, Thư viện tỉnh tổ chức 5-8 chuyến xe lưu động đưa sách về cơ sở.

“Hiện nay, văn hóa đọc sách ở cơ sở đã có sự tiến triển rõ rệt, đặc biệt là tại các thôn, làng, trường học. Vì vậy, Trung tâm sẽ tiếp tục chỉ đạo Thư viện huyện tăng cường mở cửa ngay cả vào dịp hè; tiếp tục duy trì việc luân chuyển sách, báo; tổ chức các hoạt động ngoại khóa; duy trì Ngày hội đọc sách nhằm góp phần nâng cao giá trị của sách cũng như làm lan tỏa văn hóa đọc sách, báo trong trường học và cộng đồng”-Giám đốc Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Gương mặt thơ Dương Kỳ Anh

Gương mặt thơ: Dương Kỳ Anh

(GLO)- Ông là một cái tên từ lâu đã không còn xa lạ với bạn đọc trên cả nước, dù là thơ, văn hay báo. Nhiều năm làm Tổng Biên tập Báo Tiền Phong với tên thật là Dương Xuân Nam, là người “đẻ” ra cuộc thi hoa hậu đầu tiên ở nước ta là “Hoa hậu Báo Tiền Phong” và được duy trì tới giờ.
Lữ Hồng: Từ ô cửa đến những chân trời

Lữ Hồng: Từ ô cửa đến những chân trời

(GLO)- Đầu tháng 6 này, Lữ Hồng ra mắt tập thơ mới nhất mang tên “Ô cửa vẫn sáng đèn” (Nhà xuất bản Hội Nhà văn). 50 bài trong tập là man mác nỗi lòng của người ngoài 30 tuổi, đã đủ cho những rắn rỏi nhìn nhận, soi rọi vào mình và thế giới xung quanh.
Thơ Nguyễn Đình Phê: Bên hàng thông trăm tuổi

Thơ Nguyễn Đình Phê: Bên hàng thông trăm tuổi

(GLO)- Hàng thông trăm tuổi là một điểm đến hấp dẫn không chỉ của người dân Gia Lai mà cả du khách gần xa. Niềm tự hào khi quê hương sở hữu một cảnh đẹp hữu tình đã khiến tác giả Nguyễn Đình Phê cảm tác nên bài thơ "Bên hàng thông trăm tuổi" với những câu từ giàu hình ảnh.