Gia Lai: Phát động điểm Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2023

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Sáng 21-4, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng UBND huyện Ia Grai đã phát động điểm Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam trên địa bàn tỉnh tại Trường THPT Phạm Văn Đồng có sự tham gia của đông đảo học sinh toàn trường.

Quang cảnh buổi lễ. Ảnh: Lam Nguyên

Quang cảnh buổi lễ. Ảnh: Lam Nguyên

Phát biểu khai mạc buổi lễ, bà Lê Thị Thu Hương-Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phát động: “Để văn hóa đọc thực sự đi vào cuộc sống, đồng hành và phát triển rộng rãi trong xã hội, tôi mong muốn các đơn vị, địa phương trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ quản lý của mình tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao nhận thức về văn hóa đọc; phát động phong trào đọc sách trong các tầng lớp Nhân dân, đặc biệt là trong thanh thiếu niên, học sinh.

Hãy hưởng ứng bằng các hành động thiết thực như: Mỗi ngày đọc vài trang sách, mỗi tuần đọc một cuốn sách; tôn vinh việc xây dựng các tủ sách gia đình, dòng họ, những tấm gương tiêu biểu về lòng say mê đọc sách; tổ chức quyên góp sách ủng hộ vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn... Mỗi người chúng ta hãy nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong phong trào đọc sách, hướng tới xây dựng một xã hội học tập và học tập suốt đời. Mỗi người hãy dành thêm thời gian quý báu trong ngày, trong tuần để đọc sách, để làm giàu thêm kiến thức của mình, góp phần làm giàu thêm tri thức của đất nước”.

Tại buổi lễ, các đại biểu và các em học sinh đã cùng tham quan một số mô hình xếp sách nghệ thuật; đọc sách tự chọn, tổ chức đố vui về sách…

Trao quà khuyến đọc cho học sinh nhà trường. Ảnh: Lam Nguyên

Trao quà khuyến đọc cho học sinh nhà trường. Ảnh: Lam Nguyên

Dịp này, Thư viện tỉnh Gia Lai trao 1 phần quà cho Trường THPT Phạm Văn Đồng và 34 phần quà cho học sinh trả lời đúng trong phần thi đố vui; Sở Thông tin và Truyền thông tặng 1 phần quà cho trường và 10 suất quà khuyến đọc cho học sinh; Công an huyện tặng 10 suất quà (300 ngàn đồng/suất) cho học sinh nhà trường.

Có thể bạn quan tâm

Phát triển văn hóa đọc

Phát triển văn hóa đọc

(GLO)- Trước sự chi phối mạnh mẽ của các loại hình giải trí cùng nhiều thiết bị công nghệ, việc “cạnh tranh” để xây dựng chỗ đứng nhất định của sách và văn hóa đọc trong đời sống là không hề dễ dàng.

Phố hoa

Phố hoa

(GLO)- Pleiku những ngày chớm hạ đủ sắc hoa rực rỡ, từ hoa dầu, hoa giấy đến bằng lăng, muồng hoàng yến, điệp vàng, phượng tím...
Hoàng hôn đâu phải để lụi tàn

Hoàng hôn đâu phải để lụi tàn

(GLO)- Đôi khi, lòng hay tự hỏi: hoàng hôn dành cho ai, cho người trẻ hay tuổi già? Có phải, hoàng hôn ẩn dụ cho những gì đang gói ghém đi về miền xa cuối? Nó bầu bạn với cô đơn và gợi nhắc cái lụi tàn.
Gương mặt thơ: Phạm Thùy Vinh

Gương mặt thơ: Phạm Thùy Vinh

(GLO)- Thường thì người Nghệ hay đi làm ăn xa và họ thành đạt ở đấy. Văn nghệ sĩ lại càng thế. Là tôi nhận ra điều này từ những người bạn văn của mình, tất nhiên, vẫn có ngoại lệ hoặc có thể tôi sai.
Nét đẹp cúng xóm vào mùa Xuân

Nét đẹp cúng xóm vào mùa Xuân

(GLO)- Không biết tự bao giờ cứ sau Tết Nguyên đán, độ cuối tháng 2 đến trung tuần tháng 3 theo lịch Âm, từ thành thị đến nông thôn đều có tục cúng xóm, cúng khối phố, trở thành nét đẹp văn hóa tinh thần của người Việt.
Lễ bỏ mả: Cuộc trình diễn nghệ thuật truyền thống đặc sắc của người Jrai

Lễ bỏ mả: Cuộc trình diễn nghệ thuật truyền thống đặc sắc của người Jrai

(GLO)- Trong các nghi lễ truyền thống của người Jrai thì lễ bỏ mả mang đậm nét văn hóa dân gian, là lễ hội nổi trội nhất, hấp dẫn nhất và được trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Theo quan niệm của người Jrai, lễ bỏ mả là ngày vui cộng cảm, ngày hội của cộng đồng.
Ban tế lễ thực hiện nghi thức cúng. Ảnh: Vũ Chi

Người dân Phú Thiện Giỗ Tổ Hùng Vương

(GLO)- Tối 18-4 (nhằm mùng 10-3 âm lịch), người dân tổ dân phố 8 (thị trấn Phú Thiện, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) tập trung đông đủ về nhà văn hóa của tổ để tổ chức lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương, tưởng nhớ Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước.
Yêu t'rưng như yêu tâm hồn xứ sở

Yêu t'rưng như yêu tâm hồn xứ sở

(GLO)- 

Tròn 70 năm kể từ khi cố Nghệ sĩ Ưu tú Nay Pharr (làng Ơi H'Briu, xã Chư Mố, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) mang chiếc đàn t'rưng giới thiệu đến đông đảo công chúng trong và ngoài nước, loại nhạc cụ độc đáo ấy đã được quảng bá không ngừng.

Rau dớn

Rau dớn

(GLO)- Khi đi ngang qua hàng rau trong chợ, tôi đã dừng chân thật lâu trước những bó rau dớn xanh mướt, non mởn của bà con Jrai đem bán. Lâu lắm rồi, tôi mới thấy món rau dân dã này. Bao kỷ niệm chợt ùa về trong tôi. Không trả giá, tôi nhanh chóng mua ngay vài bó mang về.