Chủ nhà tử vong sau 3 tháng bị chó cắn vào cổ tay

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Một người dân ở Đắk Lắk bị chó nhà cắn vào cổ tay trái, phải đi khâu 3 mũi nhưng không đi tiêm vắc xin phòng bệnh dại. Khoảng 3 tháng sau, người này phát bệnh, tử vong.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận một trường hợp bệnh nhân tử vong nghi do dại.

Đó là bệnh nhân là Y.L.B (nam, SN 1991, trú xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột). Theo người nhà bệnh nhân, khoảng 3 tháng trước, bệnh nhân bị chó nhà nuôi cắn vào cổ tay trái, có xử lý vết cắn và đi khâu 3 mũi nhưng không đi tiêm vắc xin phòng bệnh dại.

Người dân cần tiêm vắc xin phòng dại ngay khi bị chó, mèo cào, cắn. Ảnh minh họa

Người dân cần tiêm vắc xin phòng dại ngay khi bị chó, mèo cào, cắn. Ảnh minh họa

Đến ngày 23/11, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng sợ nước, sợ gió. Ngày 25/11, người nhà đưa bệnh nhân nhập Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên khám và điều trị với chẩn đoán: Theo dõi bệnh dại lên cơn.

Ngày 26/11, gia đình xin cho bệnh nhân về nhà. Một ngày sau, bệnh nhân tử vong. Được biết, đây là trường hợp tử vong thứ 4 nghi do bệnh dại trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk trong năm 2023.

Để chủ động phòng chống bệnh dại, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo.

Không thả rông chó, mèo; chó ra đường phải được đeo rọ mõm. Không đùa nghịch, trêu chọc chó, mèo. Khi bị chó, mèo cắn, cào, liếm cần rửa kỹ vết thương rồi đến ngay Trung tâm y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại. Chỉ có tiêm phòng mới ngăn ngừa không bị bệnh dại. Tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa, không nhờ thầy lang chữa bệnh dại.

Có thể bạn quan tâm