Chủ động phòng-chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em

(GLO)- Sáng nay (15-11), tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku), Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh tổ chức phát động hưởng ứng Tháng Hành động vì bình đẳng giới và phòng-chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2018 với chủ đề: “Chủ động phòng-chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em”. Đây là nỗ lực nhằm giảm thiểu tình trạng bạo lực, đẩy mạnh công tác phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý các vụ bạo lực, xâm hại.
Những vụ việc đau lòng
Vụ tra tấn tàn độc chị Y Nhiêu (trú tại huyện Đak Glei, tỉnh Kon Tum, sang Gia Lai làm thuê) xảy ra cách đây đã 4 tháng nhưng khi nhắc lại ai cũng phải rùng mình ghê sợ. Theo đơn tố cáo của chị Y Nhiêu, chị đã bị đối tượng Nguyễn Thị Hà (tạm trú tại tổ 3, phường Thống Nhất, TP. Pleiku) tra tấn như thời trung cổ với bàn ủi hơ nóng, thanh sắt hơ lửa, dao lam, kìm cắt kẽm... tại nhiều vị trí trên cơ thể. Ngay chính mẹ ruột chị là bà Y Chúc cũng không nhận ra con mình sau quá trình bị hành hạ tàn độc.
Trước đó là vụ chồng giết vợ bằng 36 nhát dao xảy ra vào trung tuần tháng 9-2017 tại phường Yên Thế (TP. Pleiku). Đối tượng Nguyễn Tấn Thịnh (SN 1983), chồng chị Nguyễn Thị Diễm K. (SN 1994) do mê cờ bạc, cá độ bóng đá, ghen tuông vô cớ đã đoạt mạng vợ bằng những nhát dao chí mạng, rồi tự kết liễu đời mình bằng cách nhảy xuống giếng ở một rẫy cà phê gần đó.
 Tặng quà cho các cặp vợ chồng trước đây hay xảy ra bạo lực nay đã hạnh phúc  tại lễ phát động năm 2017. Ảnh: Đ.Y
Tặng quà cho các cặp vợ chồng trước đây hay xảy ra bạo lực nay đã hạnh phúc tại lễ phát động năm 2017. Ảnh: Đ.Y
Tháng 6-2017, Tòa án nhân dân tỉnh đã đưa bị cáo Puih Soaih (làng Kom Ngó, xã Ia Chía, huyện Ia Grai) ra xét xử với tội danh hiếp dâm con gái ruột chưa tròn 8 tuổi. Bản án 20 năm tù dành cho người cha đồi bại là bài học đích đáng, nhưng nỗi đau này sẽ còn theo đứa trẻ và cả gia đình rất lâu. 
Đó là những vụ bạo lực, xâm hại điển hình xảy ra trên địa bàn tỉnh thời gian qua mà nạn nhân là phụ nữ và trẻ em. Theo thống kê của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, từ năm 2017 đến nay, toàn tỉnh xảy ra 100 vụ bạo hành, xâm hại phụ nữ và 19 vụ xâm hại tình dục trẻ em. Song đây chỉ là bề nổi của “tảng băng chìm”, bởi trên thực tế con số này có thể còn nhiều hơn nữa nhưng nạn nhân không dám đứng ra tố giác tội phạm bởi nhiều lý do khác nhau.
Lý giải về nguyên nhân các vụ bạo lực, xâm hại, bà Rcom Sa Duyên-Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, cho rằng: Bạo lực xuất phát từ nhiều nguyên nhân song chủ yếu là do nhận thức. Thêm vào đó là sự cam chịu bạo lực, không dám công khai tố cáo hành vi vi phạm; chính quyền địa phương, cộng đồng xã hội thiếu thông tin, chứng cứ để can thiệp. Tình trạng xâm hại, nhất là nạn xâm hại tình dục trẻ em gái, cũng khiến xã hội bất an. Đặc biệt, có trường hợp “yêu râu xanh” ở ngay trong chính gia đình trẻ bị xâm hại. Bên cạnh đó, một bộ phận trẻ em chưa được gia đình, nhà trường trang bị kiến thức về giới tính và kỹ năng tự bảo vệ trước nguy cơ bị bạo lực, xâm hại. Hoàn cảnh, điều kiện kinh tế khó khăn, cha mẹ ly hôn, thiếu sự giám sát chặt chẽ... cũng là những nguyên nhân phải kể đến.
Nâng cao nhận thức về giới để phòng ngừa
Trong 10 năm thực hiện Luật Bình đẳng giới (2008-2018), Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh và các sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố đã thành lập được 163 mô hình, 125 cơ sở tư vấn, 215 nhóm phòng-chống bạo lực gia đình và 642 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng. Đây là những địa chỉ hỗ trợ chị em lánh nạn và tố giác những hành vi xâm hại, bạo lực.
 
Bà Rcom Sa Duyên-Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội: “Hưởng ứng Tháng Hành động vì bình đẳng giới và phòng-chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2018, các địa phương trong tỉnh cần chú trọng hoạt động truyền thông, đề cao vai trò trách nhiệm và tính chủ động tham gia hành động của các cá nhân, gia đình, cộng đồng, cơ quan, tổ chức để phòng-chống bạo lực trên cơ sở giới. Thực hiện bình đẳng giới không chỉ đem lại lợi ích riêng cho phụ nữ mà còn vì lợi ích chung và vì sự phát triển, tiến bộ cho thế hệ mai sau”.

Bà Phạm Thị Thoa-Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Pah) cho biết: Các chi hội phụ nữ ở thôn, làng đã thành lập được 20 địa chỉ lánh nạn, giúp nhiều chị em khi xảy ra chuyện “cơm không lành, canh không ngọt” có nơi để chia sẻ, tố cáo hành vi bạo lực. Chi hội trưởng chi hội Phụ nữ là chủ nhiệm các địa chỉ lánh nạn nên giúp chị em tự tin giãi bày những điều khó nói, hỗ trợ cách phòng-chống bạo lực gia đình, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ, trẻ em trên địa bàn khá hiệu quả.
Thời gian qua, nhiều cơ quan, địa phương trong tỉnh cũng đã thực hiện hiệu quả mô hình dịch vụ bảo vệ, chăm sóc trẻ em, địa chỉ lánh nạn cho phụ nữ bị bạo hành, trong đó có Văn phòng Tư vấn Trẻ em ở 2 huyện Mang Yang, Chư Sê và Phòng Dịch vụ Công tác xã hội (Trung tâm Bảo trợ Xã hội tổng hợp tỉnh), góp phần không nhỏ trong việc phòng ngừa tình trạng phụ nữ, trẻ em bị xâm hại tình dục và bạo lực.
Để giảm thiểu vấn nạn phụ nữ và trẻ em bị xâm hại, bạo lực, theo bà Rcom Sa Duyên, chị em phụ nữ và trẻ em khi bị bạo hành hãy lên tiếng ngay, không im lặng, cam chịu, giấu diếm. Chính quyền địa phương, nhà trường, gia đình và xã hội cần có giải pháp tích cực hơn nữa để giáo dục kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ, tự phòng ngừa bạo lực, xâm hại cho phụ nữ và trẻ em.
 
Chiều 14-11, UBND huyện Đak Pơ đã phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng-chống bạo lực trên cơ sở giới với chủ đề “Chủ động phòng-chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em”. Tham gia buổi lễ có đại diện cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và Ban Giám hiệu các trường học trên địa bàn huyện. 
P.L
Đinh Yến

Có thể bạn quan tâm

Quản lý hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm: Nhiều khó khăn, bất cập

Quản lý hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm: Nhiều khó khăn, bất cập

(GLO)- Dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm dự báo tăng cao. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và ngăn chặn nguồn dịch bệnh lây lan, các cơ quan chuyên môn đã tăng cường công tác kiểm soát hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm. Tuy nhiên, công tác này hiện gặp rất nhiều khó khăn, bất cập.
Trăn trở làng phong

Trăn trở làng phong

(GLO)- Họ là những người không may mắc bệnh phong, cuộc sống hầu như gói gọn trong không gian làng. Dù nỗi đau vẫn còn hiện hữu, nhưng nhiều người trong số họ đã nỗ lực tự vươn lên.
Chư Sê đẩy mạnh tuyên truyền tác hại của rượu bia

Chư Sê đẩy mạnh tuyên truyền tác hại của rượu bia

(GLO)- Trước Tết Nguyên đán 2023, lực lượng Công an huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) phối hợp với hệ thống chính trị cơ sở, người có uy tín đẩy mạnh tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, nhất là tác hại của việc sử dụng rượu, bia đối với người tham gia giao thông.
Đại biểu HĐND 3 cấp tiếp xúc cử tri tại thành phố Pleiku

Đại biểu HĐND 3 cấp tiếp xúc cử tri tại thành phố Pleiku

(GLO)- Sáng 9-1, tại trụ sở UBND phường Diên Hồng, Tổ đại biểu HĐND tỉnh do ông Trịnh Duy Thuân-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Pleiku làm trưởng đoàn đã có buổi tiếp xúc với hơn 100 cử tri của các phường: Diên Hồng, Yên Đổ và xã Diên Phú.
Gia Lai: Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 1 và 2-2023 trên 320 tỷ đồng

Gia Lai: Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 1 và 2-2023 trên 320 tỷ đồng

(GLO)- Theo Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh Gia Lai, để đảm bảo chi trả đầy đủ, kịp thời lương hưu và trợ cấp BHXH cho người hưởng hàng tháng trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023; BHXH tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 1 và 2-2023 trong cùng một kỳ chi trả vào tháng 1-2023.
Lao động trẻ về làm việc tại tổ chức kinh tế tập thể sẽ được tỉnh Gia Lai hỗ trợ lương và đào tạo

Lao động trẻ về làm việc tại tổ chức kinh tế tập thể sẽ được tỉnh Gia Lai hỗ trợ lương và đào tạo

(GLO)- Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai vừa ban hành Nghị quyết số 43/2022/NQ-HĐND quy định mức chi hỗ trợ kinh phí ăn ở cho học viên tham gia khóa đào tạo nâng cao năng lực và mức chi hỗ trợ đưa lao động trẻ về làm việc tại tổ chức kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2025.
Đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch

Đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch

(GLO)- Dịp Tết Dương lịch 2023, ngành Y tế tỉnh GIa Lai đã thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người dân. Trong khi đó, lực lượng Công an cũng đẩy mạnh tuần ra, kiểm soát, góp phầm đảm bảo trật tự an toàn giao thông để người dân vui đón năm mới.
MB Gia Lai: Chia sẻ với cộng đồng là trách nhiệm từ trái tim

MB Gia Lai: Chia sẻ với cộng đồng là trách nhiệm từ trái tim

(GLO)- Song song với hoạt động kinh doanh, Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội-Chi nhánh Gia Lai (MB Gia Lai) luôn tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội tại địa phương. Mỗi chương trình, hoạt động an sinh xã hội của MB Gia Lai đều chứa đựng nhiều tâm huyết, trách nhiệm với cộng đồng.