Chính sách áp thuế mới của ông Trump có thể gây bất ổn kinh tế toàn cầu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ủy ban châu Âu ( EC) đã lên tiếng phản đối quyết định chính sách áp thuế mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với hàng hóa nhập khẩu từ Canada và Mexico, Trung Quốc, vì dẫn đến khả năng gây bất ổn kinh tế toàn cầu.

ong-trump-dua-ra-thong-bao-tap-nha-trang-ngay-3-3-anh-reuters.jpg
Tổng thống Trump thông báo sắc lệnh thuế mới ngày 3/3 tại Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Trong tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng lúc 0h ngày 4/3 (giờ Mỹ), toàn bộ hàng hóa Mexico và Canada vào Mỹ chịu mức thuế nhập khẩu mới. Theo đó, năng lượng từ Canada sẽ bị áp thuế 10%. Mặt hàng này từ Mexico chịu thuế 25%. Các sản phẩm khác từ hai nước trên bị áp 25%.

Bên cạnh đó, toàn bộ hàng Trung Quốc chịu thêm 10%, nâng tổng mức thuế bổ sung lên 20%.

Quyết định này đánh dấu một bước tiến gần hơn đến nguy cơ xảy ra một cuộc chiến thương mại toàn diện giữa Mỹ và hai đối tác thương mại lớn nhất của nước này.

Trước sắc lệnh áp thuế mới của Mỹ, EC cảnh báo động thái này không chỉ tác động tiêu cực đến các đối tác thương mại quan trọng mà còn có thể gây bất ổn cho nền kinh tế toàn cầu trong bối cảnh hợp tác quốc tế đang trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

EC kêu gọi Mỹ xem xét lại chính sách thuế quan và tìm kiếm một giải pháp hợp tác dựa trên luật lệ nhằm đảm bảo lợi ích chung. Cơ quan điều hành Liên minh châu Âu (EU) khẳng định sự đoàn kết mạnh mẽ với Canada và Mexico, nhấn mạnh rằng hai quốc gia này không chỉ là đồng minh thân cận mà còn là đối tác kinh tế quan trọng của mình.

Về phần Canada, Thủ tướng Justin Trudeau khẳng định sẽ có biện pháp đáp trả, tuyên bố áp thuế 25% đối với 30 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ ngay lập tức và bổ sung thêm 125 tỷ USD hàng hóa khác vào danh sách chịu thuế trong vòng 21 ngày tới.

Bộ Thương mại Trung Quốc cũng thông báo áp thuế lên tới 15% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, bao gồm thịt gà, thịt lợn, đậu nành và thịt bò, có hiệu lực từ ngày 10/3. Bắc Kinh cũng đưa thêm 15 công ty Mỹ vào danh sách kiểm soát xuất khẩu của Trung Quốc, đồng thời để ngỏ khả năng đàm phán trước khi mức thuế có hiệu lực.

EU hoàn tất đàm phán một thỏa thuận thương mại với Mexico ngay trước khi Tổng thống Trump nhậm chức, đồng thời đã có một hiệp định thương mại với Canada, nhằm giảm thiểu tác động từ những thay đổi chính sách của Mỹ đối với nền kinh tế toàn cầu.

Có thể bạn quan tâm

Tên lửa của Hải quân Iran được phóng đi tại một địa điểm không xác định. Ảnh minh họa: Reuters.

Tin thế giới tối 1-6: Mỹ tấn công trung tâm chỉ huy Iran, Tehran đáp trả nhằm vào căn cứ không quân

(GLO)- Iran cáo buộc Mỹ thiếu nhất quán dẫn đến đàm phán chậm chạp; Mỹ tấn công trung tâm chỉ huy Iran, Tehran đáp trả nhằm vào căn cứ không quân; Đội cứu hộ ở Lào ghi nhận hồi đáp khi tìm kiếm hai nạn nhân còn lại trong hang... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 1-6. 

Đại giáo chủ Iran tung thông điệp cứng rắn với Mỹ

Tin thế giới tối 26-5: Đại giáo chủ Iran tung thông điệp cứng rắn với Mỹ và vùng Vịnh

(GLO)- Đại giáo chủ Iran tung thông điệp cứng rắn với Mỹ và vùng Vịnh; Vệ binh Iran tuyên bố nhắm bắn tiêm kích F-35 Mỹ; Mỹ lên tiếng sau khi Nga dọa tập kích lớn vào Kiev; Triều Tiên bất ngờ phóng một loạt tên lửa đạn đạo tầm ngắn... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 26-5.

Phái đoàn Iran tới Qatar trong nỗ lực đạt thỏa thuận với Mỹ

Tin thế giới sáng 26-5: Phái đoàn Iran tới Qatar trong nỗ lực đạt thỏa thuận với Mỹ

(GLO)- Phái đoàn Iran tới Qatar trong nỗ lực đạt thỏa thuận với Mỹ; Máy bay Mỹ tấn công tàu IRGC gần eo biển Hormuz; ​Nga cảnh báo sẽ tập kích lớn vào Kiev; Sự cố cáp treo khiến hơn 300 du khách mắc kẹt giữa không trung ở Ấn Độ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 26-5.

null