Chiêm ngưỡng bó hoa cẩm tú cầu đường kính 14m 'khủng' nhất miền Tây

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bó hoa cẩm tú cầu khổng lồ ở làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp) có đường kính 14 mét, cao gần 5 mét, dài 12,5 mét, được kết từ 1.000 chậu cẩm tú cầu Nhật cùng 100 chậu lan lúa và 100 chậu dừa kem.

Bó hoa cẩm tú cầu khổng lồ đang được trưng bày trong khu du lịch Cúc mâm xôi ở làng hoa Sa Đéc ẢNH: MINH CHƠN
Bó hoa cẩm tú cầu khổng lồ đang được trưng bày trong khu du lịch Cúc mâm xôi ở làng hoa Sa Đéc ẢNH: MINH CHƠN
Chủ nhân của bó hoa cẩm tú cầu gây xôn xao những ngày gần đây là anh Trần Anh Điền (chủ khu tham quan ẩm thực Cúc mâm xôi) tận dụng từ phần khung của mô hình bó hoa từ các chậu cúc mâm xôi và xương rồng Bát Tiên lớn nhất Việt Nam.
Anh Điền cho biết, bó hoa cẩm tú cầu này nằm trong công trình anh đang thử nghiệm biến cẩm tú cầu thành hoa kiểng phục vụ trang trí cho các công trình, nhà cửa.

Đường kính bó hoa 14 mét, chiều cao gần 5 mét, dài 12,5 mét được kết từ 1.000 chậu cẩm tú cầu Nhật  ẢNH: MINH CHƠN
Đường kính bó hoa 14 mét, chiều cao gần 5 mét, dài 12,5 mét được kết từ 1.000 chậu cẩm tú cầu Nhật ẢNH: MINH CHƠN

Anh Trần Anh Điền bên bó hoa cẩm tú cầu siêu khủng của mình  ẢNH: MINH CHƠN
Anh Trần Anh Điền bên bó hoa cẩm tú cầu siêu khủng của mình ẢNH: MINH CHƠN

Bó hoa có màu xanh độ đồng đều đạt 90% được anh trồng từ giá thể đất sét và bụi xay xát lúa gạo   ẢNH: MINH CHƠN
Bó hoa có màu xanh độ đồng đều đạt 90% được anh trồng từ giá thể đất sét và bụi xay xát lúa gạo ẢNH: MINH CHƠN
“Hoa cẩm tú cầu rất đặc biệt có thể biến đổi màu sắc theo ý muốn khi thay đổi độ pH trong giá thể nên tôi thử nghiệm trộn giá thể gồm đất sét và bụi nhà máy xay xát gạo để trồng cẩm tú cầu. Đây là giống cẩm tú cầu Nhật Bản có chiều cao trung bình 2 tấc, đường kính hoa cực đại khoảng 1 gang tay. Hoa có khoảng 5 - 6 màu. Trong đợt thử nghiệm này tôi hướng đến cho cẩm tú cầu ra hoa màu xanh. Kết quả hiện tại tôi rất ưng ý vì hoa đạt đúng màu đến 90%”, anh Điền cho biết.
Cũng theo chủ vườn, đường kính bó hoa là 14 mét, chiều cao gần 5 mét, dài 12,5 mét, được kết từ 1.000 chậu cẩm tú cầu Nhật cùng 100 chậu lan lúa và 100 chậu dừa kem. Do hoa không ưa nắng gắt nên anh lắp thêm lưới che mát để tản nhiệt và hạn chế sương muối.

Anh thử nghiệm trên hoa cẩm tú cầu Nhật Bản vì hoa có thân thấp, kích cỡ đồng đều rất thích hợp làm hoa công trình, cảnh quan đô thị.

Hoa vừa nở có màu trắng, xanh lá, tím khi nở rộ sẽ chuyển sang màu xanh lam  ẢNH: MINH CHƠN
Hoa vừa nở có màu trắng, xanh lá, tím khi nở rộ sẽ chuyển sang màu xanh lam ẢNH: MINH CHƠN
Anh Điền tự nhân giống hoa cẩm tú cầu để trồng không còn phụ thuộc vào nguồn giống ở Đà Lạt  ẢNH: MINH CHƠN
Anh Điền tự nhân giống hoa cẩm tú cầu để trồng không còn phụ thuộc vào nguồn giống ở Đà Lạt ẢNH: MINH CHƠN
Để đạt được thành công này, anh Điền cho biết, bản thân đã mất 3 năm để trồng hoa cẩm tú cầu. Thời điểm đầu, anh nhập giống từ Đà Lạt về trồng thử nhưng không đạt hiệu quả vì khác thổ nhưỡng, khí hậu nên cây lớn chậm hoặc không trổ bông như ý. Về sau anh đến tận từng vườn cẩm tú cầu ở Đà Lạt học hỏi, anh Điền mới đúc kết được nhiều kinh nghiệm.
“Cẩm tú cầu khá nhạy cảm với nước và nhiệt độ, vừa là loại hoa ưa nước nhưng không chịu ngập úng. Khi trồng trong chậu hoặc ngoài đất điều đầu tiên phải chú ý đến giá thể hoặc nơi trồng phải thoát nước tốt. Mỗi ngày trung bình tưới nước 3 lần. Hoa trồng khoảng 5 - 6 tháng ra hoa. Để hoa ra đúng vụ cần chủ động ngắt bớt lá tạo môi trường thông thoáng để cây nuôi hoa".
Hiện tại anh Điền đã trồng thành công hơn 5.000 gốc và chậu cẩm tú cầu Hà Lan, Nhật Bản, Việt Nam trong khuôn viên khu du lịch Cúc mâm xôi. Bên cạnh đó, anh Điền còn tự ươm giống cẩm tú cầu bằng cách giâm cành, cây con từ 15 - 30 ngày bắt đầu bén rễ.
Đối với bó hoa cẩm tú cầu khổng lồ anh Điền cho biết, đến cuối tháng 4, những chậu hoa cẩm tú cầu sẽ phát triển nở xòe đều khắp bề mặt của bó hoa. Nơi đây đang mở cửa miễn phí cho khách tham quan chụp ảnh. Đến cận dịp lễ 30.4 và 1.5, khi anh Điền đã hoàn thiện trang trí cảnh quan và trò chơi sẽ thu phí vào cổng.

Chậu cẩm tú cầu mini thích hợp trang trí văn phòng  ẢNH: MINH CHƠN
Chậu cẩm tú cầu mini thích hợp trang trí văn phòng ẢNH: MINH CHƠN

Ngoài trồng cẩm tú cầu trong chậu anh Điền còn trồng cẩm tú cầu theo lối đi  ẢNH: MINH CHƠN
Ngoài trồng cẩm tú cầu trong chậu anh Điền còn trồng cẩm tú cầu theo lối đi ẢNH: MINH CHƠN

Vòm hoa còn được gắn 100 chậu lan lúa và 100 chậu dừa kem  ẢNH: MINH CHƠN
Vòm hoa còn được gắn 100 chậu lan lúa và 100 chậu dừa kem ẢNH: MINH CHƠN
Theo Minh Chơn (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Đi du lịch trước Tết, cảm nhận sắc Xuân sớm

Đi du lịch trước Tết, cảm nhận sắc Xuân sớm

Với mong muốn mang đến cho du khách trải nghiệm đặc biệt, chứng kiến không khí chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão ở các đô thị hay vùng quê, nhiều doanh nghiệp dịch vụ lữ hành, điểm đến ở Nam Bộ đã sớm hoàn thiện sản phẩm, khai thác chùm tour, tuyến du lịch đón Xuân sớm.