.
.

Nóng thế giới: Vì sao chỉ Putin mới có thể hòa giải Mỹ-Iran?

Chủ Nhật, 05/01/2020, 17:50 [GMT+7]
.
Việc Mỹ loại bỏ tướng Qasem Suleymani của Iran sẽ chỉ tăng cường ảnh hưởng của Iran tại Trung Đông, và người duy nhất có thể hòa giải cho các bên xung đột có lẽ là Tổng thống Nga Vladimir Putin, chuyên gia Hội đồng Đại Tây Dương ở Washington Barbara Slavin nói với Sputnik.
 
 
 
 
Tổng thống Nga Putin.
 
Vụ ám sát tướng Iran Qasem Suleymani
 
“Sự giết chóc này sẽ chỉ làm tăng chứ không giảm ảnh hưởng của Iran trong khu vực, vì người dân địa phương sẽ gặp khó khăn hơn trong việc phản đối vai trò của Iran. Mỹ có thể bị đánh bật khỏi Iraq, vì vụ sát hại một người Iran nổi bật - cùng với một số người Iraq quan trọng khác - trên đất Iraq đã vi phạm thỏa thuận rằng Mỹ ở Iraq chỉ để chiến đấu với IS* và đào tạo người Iraq trong vấn đề này. Đất nước này giờ đây quá nguy hiểm đối với các doanh nhân Mỹ",  bà Slavin nói.
 
Theo bà, khả năng xảy ra chiến tranh toàn diện giữa Mỹ và Iran phụ thuộc vào cách Iran đối phó với vụ ám sát Suleymani và cách Tổng thống Mỹ Donald Trump phản ứng với điều này.
 
"Có lẽ nhà lãnh đạo duy nhất trên thế giới có thể hòa giải cho ông Donald Trump và người Iran là Tổng thống Vladimir Putin. Tuy nhiên, Nga, cũng như Trung Quốc, được hưởng lợi từ những hành động liều lĩnh này của Mỹ, làm giảm khả năng việc Mỹ đóng vai trò mạnh mẽ ở Trung Đông. Nga và Trung Quốc có thể chỉ cần thõng tay ngồi lại và xem sự hỗn loạn sẽ xảy ra sau đó",  bà Slavin nói.
 
Iran sẽ đáp trả thế nào với Mỹ?
 
Bà tin rằng Iran sẽ "cẩn thận lựa chọn địa điểm, thời gian và phương án tấn công trở lại".
 
"Họ có nhiều đối tác để giúp tìm mục tiêu và thực hiện các cuộc tấn công, đặc biệt là Hezbollah của Liban, tổ chức có các phần tử trên khắp thế giới. Iran cũng có thể tận dụng trình độ điều khiển học phát triển của mình để tấn công cơ sở hạ tầng của Mỹ hoặc cơ sở hạ tầng của các đồng minh",  chuyên gia cho biết.
 
Bà nói thêm rằng các hành động của Mỹ cuối cùng sẽ loại bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran (Kế hoạch hành động toàn diện chung), hiệp ước mà cả hai đã rút lui vào năm 2018.
 
"Tôi khó có thể tưởng tượng được Iran vẫn tiếp tục ở lại trong khuôn khổ thỏa thuận này sau một cuộc tấn công như vậy", chuyên gia kết luận.
 
Sputnik (Dân Việt)
 
 
.