.
.

Sự thật về đội quân gián điệp bí mật Nga tung đi khắp châu Âu

Thứ Sáu, 11/10/2019, 15:20 [GMT+7]
.
Truyền thông phương Tây loan tin, đơn vị 29155 là đội quân gián điệp bí mật được Nga tung khắp châu Âu. Đây là đơn vị bị cáo buộc phải chịu trách nhiệm cho vụ đầu độc bố con cựu điệp viên Sergei Skripal trên đất Anh.
 
 
 
Nga bị tố gửi đội quân gián điệp gây rối khắp châu Âu
 
Theo Daily Mail, các điệp viên Nga "gây rối loạn" khắp châu Âu được điều hành bởi một đơn vị bí mật, chưa từng được thế giới biết đến trong mạng lưới tình báo của Kremlin.
 
Các quan chức phương Tây tin rằng đơn vị này được gọi là Đơn vị 29155, thuộc Cơ quan Tình báo Quân đội Nga (GRU) đã hoạt động được một thập kỷ và chịu trách nhiệm về các vụ tấn công bao gồm vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal ở Salisbury, Anh bằng chất độc thần kinh.
 
Theo đánh giá của các cơ quan tình báo phương Tây, 29155 hoạt động vô cùng bí mật, tới mức có khả năng những đơn vị khác thuộc GRU vẫn chưa biết đến sự tồn tại của nó. Các sĩ quan của Đơn vị 29155 di chuyển qua lại giữa Nga và châu Âu và dường như có mối quan hệ rất khăng khít.
 
Các nguồn tin tình báo ở 4 nước phương Tây nói rằng không biết các thành viên Đơn vị 29155 sẽ tấn công vào đâu và khi nào họ sẽ tấn công. Một sĩ quan GRU đã nghỉ hưu được cho là có kiến ​​thức về Đơn vị 29155 tiết lộ, các thành viên của đơn vị này hoạt động riêng lẻ hoặc theo nhóm. Đơn vị bao gồm các cựu chiến binh dã từng tham gia các cuộc chiến tại Afghanistan, Chechnya và Ukraine.
 
Giới chức phương Tây bắt đầu nắm bắt hoạt động cụ thể của 29155 sau vụ đầu độc cha con ông Skripal, cựu sĩ quan GRU phản bội Nga bằng cách làm gián điệp cho Anh. Ông Skripal và con gái Yulia bị ám sát bằng chất độc thần kinh Novichok hồi tháng 3/2018 tại thành phố Salisbury, miền nam nước Anh và hôn mê nhiều tuần, nhưng vẫn sống sót.
 
 
Vụ đầu độc bố con ông  Sergei Skripal được cho là do Đơn vị 29155 thực hiện
 
Sự việc đã gây ra cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Anh và Nga, đồng thời dẫn tới việc hơn 20 quốc gia, bao gồm Mỹ, quyết định trục xuất 150 nhà ngoại giao Nga để thể hiện sự ủng hộ Anh. Ba nghi phạm trong vụ đầu độc, gồm Denis Vyacheslavovich Sergeev, Anatoliy Vladimirovich Chepiga và Alexander Mishkin, đều được cho là liên quan đến GRU.
 
Về phần mình, Nga đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc từ truyền thông phương Tây về Đơn vị 29155. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitri Peskov chế giễu những cáo buộc rằng Nga dùng lực lượng tình báo để gây bất ổn ở châu Âu là "chuyện giật gân".
 
Tổng thống Putin mong muốn Moscow xây dựng quan hệ song phương tốt đẹp với các nước châu Âu. Điều này đã được khẳng định rất nhiều lần", ông Peskov nhấn mạnh.
 
Minh Nhật (Dân Việt) 
 
.