.
.

Bác kháng cáo kêu oan của 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng và Phan Văn Anh Vũ

Thứ Ba, 12/05/2020, 15:57 [GMT+7]
.
HĐXX phúc thẩm nhận định cựu chủ tịch Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến vì những động cơ khác nhau, đã cố ý làm trái quy định giúp Phan Văn Anh Vũ thu lợi bất chính đặc biệt lớn thông qua việc nhận nhiều đất dự án nên bác kháng cáo kêu oan.
 
 
 
Cựu chủ tịch Trần Văn Minh tại phiên tòa - Ảnh: THÂN HOÀNG
 
Chiều 12-5, Tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Phan Văn Anh Vũ, 2 cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và 17 bị cáo khác đã đưa ra phán quyết.
 
Bản án nhận định vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại thành phố Đà Nẵng là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận quan tâm.
 
Các bị cáo trong vụ án là người giữ vị trí lãnh đạo chủ chốt của UBND thành phố Đà Nẵng thực hiện chức năng quản lý nhà nước và bộ máy hành chính của thành phố Đà Nẵng, lãnh đạo và tổ chức thực hiện các biện pháp phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng.
 
Tuy nhiên, vì những động cơ khác nhau, ông Trần Văn Minh và các đồng phạm đã cố ý làm trái quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, các quy định về quản lý đất đai trong thời gian dài từ năm 2006 đến năm 2014, giúp Phan Văn Anh Vũ thu lợi bất chính đặc biệt lớn thông qua việc nhận nhiều đất dự án, mua nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho ngân sách nhà nước.
 
Ông Minh bị truy tố, tòa sơ thẩm kết tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" là có căn cứ, không oan sai, do đó không có căn cứ chấp nhận kháng cáo kêu oan của cựu chủ tịch Đà Nẵng.
 
 
Các bị cáo nghe tòa tuyên án - Ảnh: THÂN HOÀNG
 
Bị cáo Văn Hữu Chiến có hành vi đồng phạm giúp sức cho bị cáo Minh. Bị cáo Chiến cho chuyển nhượng bất động sản thuộc sở hữu nhà nước trái quy định của pháp luật. Trong giai đoạn là chủ tịch Đà Nẵng, bị cáo Chiến có liên quan tới việc chuyển hnượng 2 nhà đất công sản, tạo điều kiện cho công ty của bị cáo Vũ nhận nhà đất công sản trái quy định.
 
 
HĐXX phúc thẩm tuyên án các bị cáo - Ảnh: THÂN HOÀNG
 
Tòa cấp phúc thẩm cho rằng không có căn cứ chấp nhận kháng cáo kêu oan của các bị cáo Phan Văn Anh Vũ, 2 cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và một số bị cáo, người liên quan.
 
Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ trong vụ án, kết quả tranh luận công khai tại phiên tòa cho thấy các bị cáo là những người đề ra chủ trương chuyển nhượng nhà, đất công sản trái pháp luật.
 
Từ thời điểm xảy ra vụ án cho đến khi bị khởi tố, các bị cáo đã gây thiệt hại hơn 22.000 tỉ đồng.
 
Án sơ thẩm xử phạt hai cựu chủ tịch Trần Văn Minh 17 năm tù, Văn Hữu Chiến 12 năm tù về 2 tội bị truy tố là đúng pháp luật, không oan.
 
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ sử dụng tư cách pháp nhân công ty do mình lập ra, lợi dụng các văn bản pháp lý của Đà Nẵng, các mối quan hệ thân thiết với các lãnh đạo địa phương này để xin giảm giá đất, giảm hệ số sinh lợi, chuyển nhượng nhà đất công sản trên địa bàn Đà Nẵng. Bị cáo Vũ còn chuyển giao một số nhà đất sang tên cá nhân bị cáo. Cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo 25 năm tù là đúng pháp luật, không oan.
 
THÂN HOÀNG-DIỆP THANH (TTO)
 
.