Bị cáo Trần Quí Thanh cùng 2 con gái hầu tòa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sáng nay (23.4), 3 cha con ông Trần Quí Thanh bị đưa ra xét xử sơ thẩm với cáo buộc cho vay bằng 'hợp đồng giả cách' chuyển nhượng bất động sản rồi chiếm đoạt hơn 1.000 tỉ đồng của 4 người bị hại.

Theo lịch xét xử, từ ngày 23 - 25.4, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Quí Thanh (71 tuổi) cùng 2 con gái là Trần Uyên Phương (43 tuổi) và Trần Ngọc Bích (40 tuổi) cùng về tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Bị cáo Trần Quí Thanh tại phiên tòa sáng nay. Ảnh: NHẬT THỊNH
Bị cáo Trần Quí Thanh tại phiên tòa sáng nay. Ảnh: NHẬT THỊNH

Vụ án có 4 cá nhân được xác định là người bị hại, gồm các ông, bà: Đặng Thị Kim Oanh, Nguyễn Văn Chung, Lâm Sơn Hoàng và Nguyễn Huy Đông. 35 cá nhân khác được xác định là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Cáo trạng của Viện KSND tối cao xác định, từ năm 2019 - 2020, các bị cáo Trần Quí Thanh, Trần Ngọc Bích, Trần Uyên Phương thông qua môi giới đã cho các ông, bà Lâm Sơn Hoàng, Nguyễn Huy Đông, Nguyễn Văn Chung và Đặng Thị Kim Oanh vay tiền với lãi suất 3%/tháng.

Tuy nhiên, các bị cáo yêu cầu các chủ tài sản, dự án phải thực hiện việc ký hợp đồng chuyển nhượng tài sản, cổ phần của dự án để che giấu bản chất của việc cho vay.

Khi chủ tài sản, cổ phần của dự án (bên vay) thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ gốc, nợ lãi theo thỏa thuận thì các bị cáo nại lý do để không trả lại tài sản cho chủ tài sản.

Vụ thứ nhất, thông qua môi giới, bị cáo Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương cho ông Lâm Sơn Hoàng vay 115 tỉ đồng bằng việc ký hợp đồng giả cách chuyển nhượng có công chứng, sang tên từ ông Lâm Sơn Hoàng, vợ chồng anh Nguyễn Hữu Nghĩa (cháu ông Hoàng) cho Trần Uyên Phương 4 thửa đất tại xã Hiệp Bình Chánh, TP.Thủ Đức; với lãi suất 3%/tháng, lãi phạt chậm trả 4,5%, giả cách bằng các cam kết bán lại.

Đến khi ông Lâm Sơn Hoàng chuẩn bị đủ tiền để trả thì phía Trần Quí Thanh lấy lý do ông Hoàng chậm trả, không cho chuộc lại tài sản. Cơ quan tố tụng xác định giá trị chiếm đoạt là hơn 80 tỉ đồng.

Vụ thứ hai, thông qua môi giới, bị cáo Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương cho ông Nguyễn Huy Đông vay 80 tỉ đồng bằng việc ký hợp đồng giả cách chuyển nhượng có công chứng từ ông Nguyễn Huy Đông cho Trần Uyên Phương 2 thửa đất tại địa chỉ 643 và 643A Kinh Dương Vương, P.An Lạc, Q.Bình Tân; với lãi suất 3% mỗi tháng; lãi phạt chậm trả 4,5%, giả cách bằng các cam kết bán lại.

Bị cáo Trần Uyên Phương được đưa đến phiên tòa sơ thẩm sáng 23.4. Ảnh: NHẬT THỊNH

Bị cáo Trần Uyên Phương được đưa đến phiên tòa sơ thẩm sáng 23.4. Ảnh: NHẬT THỊNH

Đến khi ông Nguyễn Huy Đông chuẩn bị đủ 80 tỉ đồng để nhận lại 2 thửa đất thì các bị cáo yêu cầu phải trả thêm 15 tỉ đồng, không cho chuộc lại tài sản. Giá trị chiếm đoạt là hơn 38 tỉ đồng.

Vụ thứ ba, cũng thông qua môi giới, bị cáo Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương cho ông Nguyễn Văn Chung vay 35 tỉ đồng bằng việc ký hợp đồng giả cách chuyển nhượng có công chứng từ ông bà Lâm Hoàng (là chủ đất cũ, bán cho ông Chung) cho Trần Uyên Phương 29 thửa đất tại P.An Lạc, Q.Bình Tân; với lãi suất 3%/tháng.

Đến khi ông Nguyễn Văn Chung chuẩn bị đủ 35 tỉ đồng để nhận lại 29 thửa đất thì các bị cáo yêu cầu phải trả thêm 14 tỉ đồng, không cho chuộc lại tài sản. Giá trị chiếm đoạt là hơn 48 tỉ đồng.

Vụ thứ tư, cũng thông qua môi giới, bị cáo Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích cho bà Đặng Thị Kim Oanh (Chủ tịch HĐQT Công ty Kim Oanh) vay 500 tỉ đồng bằng việc ký hợp đồng giả cách chuyển nhượng cổ phần Công ty Minh Thành, thỏa thuận hứa chuyển nhượng dự án Nhơn Thành cho Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích và phía Công ty TCS với lãi suất 3%/tháng; lãi phạt chậm trả 4,5%/tháng, che đậy bằng cam kết bán lại.

Bị cáo Trần Quí Thanh và bị cáo Trần Ngọc Bích (áo đen ngồi sau bên phải). Ảnh: NHẬT THỊNH

Bị cáo Trần Quí Thanh và bị cáo Trần Ngọc Bích (áo đen ngồi sau bên phải). Ảnh: NHẬT THỊNH

Đến khi phía bà Đặng Thị Kim Oanh chuẩn bị đủ số tiền 500 tỉ đồng thì phía Trần Quí Thanh nại ra các lý do vi phạm các điều khoản trong hợp đồng nên mất quyền mua lại, không cho chuộc lại tài sản. Giá trị chiếm đoạt dự án Minh Thành là hơn 427 tỉ đồng, dự án Nhơn Thành hơn 453 tỉ đồng.

Như vậy, tổng giá trị chiếm đoạt của các bị cáo Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích đối với các tài sản của 4 bị hại là hơn 1.048 tỉ đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tiếp tục tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động trong thực hiện bảo hiểm y tế

Tiếp tục tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động trong thực hiện bảo hiểm y tế

(GLO)- Đó là chỉ đạo của đồng chí Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tại hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7-9-2009 của Ban Bí thư về đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới diễn ra sáng 16-5. 

Cả nước sẽ giảm 13 huyện, 624 xã sau sáp nhập đơn vị hành chính

Cả nước sẽ giảm 13 huyện, 624 xã sau sáp nhập đơn vị hành chính

(GLO)- Theo vietnamnet.vn, tổng hợp từ phương án tổng thể của 53 tỉnh, thành có thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện, cấp xã, giai đoạn 2023-2025 có 49 ĐVHC cấp huyện thực hiện sắp xếp, gồm: 9 đơn vị thuộc diện phải sắp xếp, 18 đơn vị khuyến khích và 22 đơn vị liền kề.

Tọa đàm về phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng-an ninh trên địa bàn miền Trung-Tây Nguyên

Tọa đàm về phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng-an ninh trên địa bàn miền Trung-Tây Nguyên

(GLO)-Nhân chuyến thực tế tại Gia Lai, chiều 13-5, tại Công ty 74, đoàn công tác Học viện Quốc phòng phối hợp với Binh đoàn 15 tổ chức tọa đàm về thực hiện nhiệm vụ quân đội tham gia phát triển kinh tế-xã hội gắn với củng cố quốc phòng-an ninh trên địa bàn miền Trung-Tây Nguyên.
Đoàn công tác Học viện Quốc phòng dâng hương, dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng trường Đại Đoàn Kết

Đoàn công tác Học viện Quốc phòng dâng hương, dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng trường Đại Đoàn Kết

(GLO)- Trong chuyến công tác, nghiên cứu thực tế tại Gia Lai, sáng 13-5, đoàn công tác Học viện Quốc phòng (HVQP) thành kính dâng hương, dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng trường Đại Đoàn Kết; tượng đài Anh hùng Núp trong khuôn viên Bảo tàng tỉnh (TP. Pleiku) và Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.