Bị cáo Trần Quí Thanh bị đề nghị 9 - 10 năm tù

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Quí Thanh mức án 9 - 10 năm tù, 2 con gái Trần Uyên Phương bị đề nghị từ 5 - 6 năm tù, Trần Ngọc Bích từ 4 - 5 năm tù.

Chiều 24.4, TAND TP.HCM tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trần Quí Thanh (71 tuổi) cùng 2 con gái là Trần Uyên Phương (43 tuổi) và Trần Ngọc Bích (40 tuổi).

Trong vụ án này, bị cáo Trần Quý Thanh và 2 con gái cùng bị truy tố về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo khoản 4 Điều 175 bộ luật Hình sự, khung hình phạt 12 đến 20 năm tù.

Bị cáo Trần Quí Thanh. Ảnh: Nhật Thịnh

Bị cáo Trần Quí Thanh. Ảnh: Nhật Thịnh

Trong buổi chiều, đại diện Viện KSND TP.HCM giữ quyền công tố tại tòa nêu quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo. Theo đại diện Viện KSND TP.HCM, quá trình điều tra và xét hỏi tại tòa, có đủ cơ sở xác định bị cáo Trần Quí Thanh cho 4 bị hại vay tiền, không phải chuyển nhượng tài sản.

Tuy nhiên, các bị cáo đã nhận thức hành vi sai phạm của mình, phạm tội lần đầu, ăn năn hối cải, được tặng nhiều bằng khen, giấy khen, có nhiều đóng góp tích cực cho xã hội...

Từ đó, đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Quí Thanh mức án 9 - 10 năm tù, Trần Uyên Phương từ 5 - 6 năm tù, đề nghị phạt bị cáo Trần Ngọc Bích 4 - 5 năm tù về cùng tội danh trên.

Đại diện Viện KSND TP.HCM giữ quyền công tố tại tòa. Ảnh: Nhật Thịnh

Đại diện Viện KSND TP.HCM giữ quyền công tố tại tòa. Ảnh: Nhật Thịnh

Trước đó, trả lời HĐXX, bị cáo Trần Quí Thanh nói đồng ý nhận 35 tỉ đồng và hủy bỏ các giao dịch với ông Nguyễn Văn Chung (bị hại) nhằm giải quyết nhanh vụ án.

Đối với các giao dịch với bà Đặng Thị Kim Oanh (bị hại), bị cáo Thanh đồng ý các yêu cầu của bà Oanh. Song, bị cáo xin tòa cân nhắc con số chính xác.

Tương tự, bị cáo Trần Uyên Phương cũng đồng ý nhận lại tiền và hủy bỏ các giao dịch. Bị cáo Phương, Ngọc Bích thừa nhận hành vi phạm tội như cáo buộc.

Cáo trạng xác định, từ 2019 đến 2020, bị cáo Trần Quí Thanh cùng 2 con gái là Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích thông qua môi giới đã cho nhiều người vay tiền với lãi suất 3%/tháng.

Cũng theo cáo trạng, bị cáo Trần Quí Thanh không làm hợp đồng cho vay tiền có cầm cố tài sản mà yêu cầu người vay phải ký hợp đồng chuyển nhượng tài sản và cổ phần của dự án để che giấu bản chất của việc cho vay. Khi bên vay thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ gốc, lãi theo thỏa thuận bán lại tài sản ban đầu, thì các bị cáo đưa ra nhiều lý do để không trả lại.

Cơ quan điều tra xác định, bị cáo Thanh và 2 con gái đã thực hiện tổng cộng 4 vụ chiếm đoạt tài sản, tổng trị giá hơn 1.000 tỉ đồng. Cụ thể, bị cáo Thanh chiếm đoạt 2 dự án Minh Thành, Nhơn Thành của bà Đặng Thị Kim Oanh (Chủ tịch HĐQT Công ty Kim Oanh); 29 thửa đất được tách từ thửa đất số 452 của ông Nguyễn Văn Chung, 4 thửa đất của ông Lâm Sơn Hoàng và 2 thửa đất của ông Nguyễn Huy Đông.

Có thể bạn quan tâm