.
.

Năm mới 2022, với ba con số 2 liệu nói lên điều gì?

Có thể, điều ba con số 2 này muốn bày tỏ, là dù phải đối mặt với bất cứ rủi ro nào, thì thế giới luôn luôn còn hy vọng, con người không thể thiếu tình yêu, và “Hết mưa là nắng hửng lên thôi”, như một câu thơ của Hồ Chí Minh trong Ngục trung nhật ký, câu thơ Người viết trong nhà ngục, nơi đau khổ cặp đôi cùng hy vọng:

Tình thiên - Trời hửng

Sự vật vần xoay đà định sẵn,

Hết mưa là nắng hửng lên thôi;

Đất trời một thoáng thu màn ướt,

Sông núi muôn trùng trải gấm phơi;

Trời ấm, hoa cười chào gió nhẹ,

Cây cao, chim hót rộn cành tươi;

Người cùng vạn vật đều phơi phới,

Hết khổ là vui vốn lẽ đời.


(Bản dịch của Nam Trân)

Nhân dân Việt Nam chưa hết khổ bởi dịch bệnh Covid-19 cùng những biến chủng của nó, nhân dân thế giới cũng vậy. Nhưng “Hết khổ là vui vốn lẽ đời”. Đó là quy luật tự nhiên, mà đúng 80 năm trước, từ nhà ngục Tĩnh Tây (Trung Quốc), Bác Hồ đã cảm nhận được, đã nhìn thấy trước.

Vâng, Trời hửng, với năm mới 2022 này, người Việt Nam có một niềm hy vọng như vậy.

Trong năm 2021, đất nước, nhân dân, TP mang tên Hồ Chí Minh của chúng ta đã chịu biết bao đau thương mất mát do đại dịch Covid-19. Đến nỗi, một bác sĩ từng xung phong lên tuyến đầu chống dịch ở thời gian cao điểm của dịch bệnh và chết chóc đã thốt lên: “Trải nghiệm ấy đủ cho cả một cuộc đời”.

Nhưng cũng từ năm 2021, khắp đất nước Việt Nam đã bật lên ba cụm từ cặp đôi: “Đồng bào”, “Nghĩa tình”, “Chia sẻ”. Tình thương yêu, lòng nhân ái đã bừng sáng trên khắp cả nước, bừng sáng nhất ở những nơi dịch bệnh đang hoành hành, đang gieo rắc đau thương. Chúng ta đã nói ít lại, đã cắn răng, đã nhìn thẳng vào sự thật, và đã làm nhiều hơn, làm hết mình vì nhân dân mình, vì đồng bào mình. Chúng ta đã nhận ra, ở đời này, sống Nghĩa tình là cách sống đẹp đẽ nhất, và sự Chia sẻ là điều khiến ta hạnh phúc nhất, bất kể ta đang giàu hay nghèo.

Cùng với vắc xin, thì những giá trị đạo đức đích thực, tình thương yêu đích thực đã là những cứu cánh cho con dân đất Việt trong hoàn cảnh ngặt nghèo nhất.

Chính vì thế, Đảng và Chính phủ không thể chấp nhận có những kẻ, dù rất thiểu số, lại muốn làm giàu trên đau thương của nhân dân, muốn kiếm ăn trên nỗi khốn khổ của đồng bào mình. Điều này, dù đau xót, nhưng không thể không nói.

Luôn luôn có những cặp đôi Tốt - Xấu, Cao cả - Thấp hèn, Vô tư - Trục lợi, Dâng hiến - Vô cảm như thế trong xã hội ta từ chính năm đỉnh dịch. SARS-CoV-2 đã làm bộc lộ tất cả những cặp đối lập ấy, không gì có thể che giấu được.

Nhưng năm 2022 sẽ phải khác. Những cặp đôi trong năm nay sẽ là những cặp đôi Thực tế - Khát vọng, Vượt khó - Hy vọng, Ấm áp - Nụ cười, Yêu thương - Đùm bọc, Cùng nhau - Bước tiếp.

Và trên tất cả, là cặp đôi mà Bác Hồ đã viết từ 80 năm trước: “Hết mưa - Trời hửng”.

Theo THANH THẢO (TNO)

.