.
.

Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện ở Chư Pưh

Thứ Ba, 30/03/2021, 10:59 [GMT+7]
.
(GLO)- Những năm gần đây, phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) ở huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng. Có được kết quả đó là bởi huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong toàn dân và hơn hết là sự đóng góp của những cá nhân giàu lòng nhân ái.
 
 
Hạnh phúc khi hiến máu cứu người
 
Đã 16 lần tham gia HMTN, thầy Trần Đình Thường-Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú THCS Ama Trang Lơng (xã Ia Hla) vẫn không hề có ý định dừng lại mà sẽ tiếp tục hành động ý nghĩa này. Đều đặn mỗi năm 2 lần, thầy Thường tham gia hiến máu khi có chương trình do Ban Chỉ đạo vận động HMTN huyện tổ chức. Ngoài ra, thầy luôn sẵn sàng hiến máu cứu người trong trường hợp khẩn cấp.
 
“Hiến máu cứu người là một hành động đẹp, có ý nghĩa thiết thực trong cuộc sống, thể hiện truyền thống tương thân tương ái của dân tộc ta”-thầy Thường chia sẻ.
 
Phong trào HMTN tại huyện Chư Pưh đang lan tỏa mạnh mẽ. Ảnh: Nguyễn Giang
 Người dân huyện Chư Pưh tham gia HMTN. Ảnh: Nguyễn Giang

 

Bà Vũ Thị Ngọc Thủy-Phó Trưởng khoa Huyết học-Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh): “Trong những năm qua, phong trào HMTN tại huyện Chư Pưh phát triển mạnh mẽ. Chất lượng máu thu về cũng được nâng cao. Với chúng tôi, đây là điều hết sức đáng quý khi mỗi tháng phải đảm bảo khoảng 1.200 đơn vị máu để đáp ứng nhu cầu cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân”.

Không chỉ tích cực HMTN cứu người, nhiều năm qua, thầy Thường còn vận động gia đình cùng tham gia hoạt động ý nghĩa này. Tại ngôi trường mà thầy đang công tác, phong trào HMTN cũng được lan tỏa mạnh mẽ khi số lượng người tham gia ngày càng đông.

 

“Trước đây, khi tôi phát động phong trào này tại trường, nhiều người tỏ ra e ngại. Tuy nhiên, vài năm gần đây, nhà trường luôn có 5-6 cán bộ, giáo viên, nhân viên nhiệt tình tham gia hiến máu. Điều này chứng tỏ, những thông điệp ý nghĩa của phong trào HMTN đang được lan tỏa”-thầy Thường cho hay.

 
Trung úy Kpă Ela (Công an huyện Chư Pưh) đã nhiều lần tham gia HMTN. Anh cho biết sẽ tiếp tục nghĩa cử này. Anh cũng sẽ lan tỏa hành động đẹp này tới mọi người, đặc biệt là trong cộng đồng người dân tộc thiểu số.
 
Còn anh Đinh Hữu Hiền (thôn Hòa Sơn, xã Ia Phang) dù mới lần đầu tiên tham gia HMTN nhưng đã cảm nhận được ý nghĩa cao đẹp của việc làm này. Anh hào hứng nói: “Khi biết các bệnh viện rất cần máu để cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân, nhất là bệnh nhân nghèo, tôi đăng ký tham gia và thấy cuộc sống của mình có thêm một việc làm ý nghĩa”.
 
Chú trọng công tác tuyên truyền
 
Xác định được ý nghĩa và tầm quan trọng của phong trào HMTN, Ban Chỉ đạo vận động HMTN huyện Chư Pưh chú trọng tuyên truyền đến người dân về mục đích, ý nghĩa tốt đẹp của việc làm này. Đồng thời, Ban Chỉ đạo xây dựng kế hoạch vận động HMTN giao chỉ tiêu cho từng đơn vị. Nhờ đó, trong 5 năm qua, công tác vận động HMTN của huyện đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
 
Nhân viên y tế Khoa Huyết học-Truyền máu Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiến hành bảo quản máu tại lễ phát động hiến máu tình nguyện tại huyện Chư  Pưh. Ảnh: Nguyễn Giang
Nhân viên Khoa Huyết học-Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) tiến hành bảo quản máu thu được tại lễ phát động HMTN huyện Chư Pưh. Ảnh: Nguyễn Giang

 

Ông Phạm Bình Minh-Phó Chủ tịch phụ trách Hội Chữ thập đỏ, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo vận động HMTN huyện Chư Pưh-cho biết: “Từ năm 2018, Ban Chỉ đạo vận động HMTN huyện quyết định tổ chức 2 đợt phát động hiến máu/năm thay vì chỉ một đợt như trước đây. Theo đó, số đơn vị máu thu được đã tăng lên qua từng năm. Nếu năm 2016, toàn huyện chỉ thu về 339 đơn vị máu thì đến năm 2018, con số này tăng lên 567 và tới năm 2020 đạt 814 đơn vị máu an toàn. Trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, chúng tôi vẫn quyết tâm vận động đạt hơn 700 đơn vị máu để hoàn thành chỉ tiêu được giao trong năm 2021”.

 
Cũng theo ông Minh, để có được kết quả khả quan trong công tác HMTN thì nhiệm vụ tuyên truyền giữ vai trò quan trọng. Để khắc phục khó khăn trong công tác vận động đồng bào dân tộc thiểu số tham gia HMTN, Ban chỉ đạo các cấp đã chủ động phân công lực lượng “đi từng ngõ, gõ từng nhà”. Ngoài ra, công tác khen thưởng luôn được Ban Chỉ đạo huyện quan tâm nhằm cổ vũ phong trào ngày càng phát triển sâu rộng.
 
NGUYỄN GIANG
 
.