.
.

"Sinh nhật tập thể": Món quà ý nghĩa của lính Biên phòng Gia Lai

Chủ Nhật, 06/10/2019, 06:23 [GMT+7]
.
(GLO)- Với mỗi chiến sĩ tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai, đêm “sinh nhật đồng đội” hay đêm “sinh nhật tập thể” từ lâu đã trở thành món quà tinh thần vô giá, giúp họ có thêm động lực để học tập, huấn luyện.
 
 
 
 
Đã thành thông lệ, cứ 3 tháng 1 lần, Liên chi đoàn khối cơ quan Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh lại tổ chức đêm “sinh nhật tập thể” cho những đoàn viên, thanh niên có ngày sinh trong quý đó. Mới đây, Liên chi đoàn đã tổ chức đêm “sinh nhật tập thể” cho những đoàn viên, thanh niên có ngày sinh trong các tháng: 7, 8, 9. Hôm đó, các đoàn viên, thanh niên đã được hòa mình vào không khí ấm áp, tươi vui, thắm tình đồng chí, đồng đội.
 
 
 Tặng quà các chiến sĩ có ngày sinh nhật trong quý III-2019. Ảnh: A.H
Tặng quà các chiến sĩ có ngày sinh nhật trong quý III-2019. Ảnh: A.H
 
Là người khá kiệm lời nhưng khi được hỏi về đêm “sinh nhật tập thể”, Binh nhất Dương Hồng Duy (Trung đội vệ binh) hào hứng cho biết: “Vui và xúc động lắm! Khi mới nhập ngũ, tôi cứ nghĩ sẽ không ai nhớ đến sinh nhật của mình nhưng thật sự vô cùng bất ngờ. Chúng tôi không những được tổ chức sinh nhật cùng nhau, có thổi nến, cắt bánh kem mà còn được nhận quà, hát cho nhau nghe và tham gia các trò chơi rất vui nhộn”. Cũng như một số đồng đội, Duy vô cùng háo hức xen lẫn bất ngờ với món quà sinh nhật được tặng. Đó không phải áo, quần, sổ, bút... mà là một bình đựng nước, hưởng ứng phong trào “Nói không với rác thải nhựa” do Bộ Chỉ huy phát động. “Món quà này rất ý nghĩa, tôi có thể sử dụng thường xuyên trong sinh hoạt hàng ngày và đựng nước mang theo khi đi tăng gia sản xuất”-Duy bộc bạch.
 
Cầm chiếc bánh có dòng chữ “chúc mừng sinh nhật tập thể” phía trên in hình chú bộ đội đầu đội mũ cối gắn ngôi sao 5 cánh, tay cầm súng, Binh nhất Lê Văn Quang (Trung đội vệ binh) phấn khởi nói: “Đây là sinh nhật đầu tiên không có người thân bên cạnh nhưng cũng là sinh nhật hạnh phúc nhất trong đời tôi”. Quang chia sẻ rằng, thời gian đầu sống trong môi trường quân ngũ, vì nhiều bỡ ngỡ nên đã có lúc giữa các chiến sĩ xảy ra mâu thuẫn, không hài lòng lẫn nhau. Nhưng với việc “lấy tập thể rèn cá nhân, lấy cá nhân rèn tập thể”, mọi người ngày càng yêu thương, đoàn kết và trưởng thành hơn trong từng suy nghĩ lẫn hành động. “Những khoảnh khắc trong quân ngũ sẽ là hành trang để tôi mang theo trong suốt hành trình sau này”-Quang cho hay.
 
Còn Binh nhất Đoàn Văn Minh (Phòng Tham mưu) thì bày tỏ: “Khi mọi người cùng nhau thổi tắt nến trên chiếc bánh sinh nhật, cảm giác vô cùng ấm áp và hạnh phúc”. Và cũng như nhiều chiến sĩ tham gia đêm “sinh nhật tập thể”, Minh rất thích thú với các trò chơi vận động như: xé rào, tải đạn... Minh hào hứng kể, trò chơi xé rào có 2 đội, mỗi đội 6 người, trong đó cử ra người đội trưởng có nhiệm vụ đeo 10 quả bóng phía sau lưng, các thành viên còn lại tạo thành vòng tròn bảo vệ những quả bóng ấy. Trong 3 phút, đội nào đập hết bóng trước, đội đó sẽ thắng. Trò chơi này không chỉ kéo mọi người xích lại gần nhau mà còn tạo ra tiếng cười giòn giã, xua tan những mệt nhọc trong quá trình học tập, rèn luyện. “Tôi nghĩ sẽ không có nhiều kỷ niệm đẹp như thế trong đời. Nhờ có bạn bè giúp đỡ, tôi đang từng bước hoàn thiện bản thân hơn. Trong thời gian tới, tôi sẽ cố gắng học tập, rèn luyện cũng như tạo thêm nhiều hơn nữa những kỷ niệm đẹp về tình đồng chí, đồng đội”-Minh chia sẻ.
 
“Sinh nhật tập thể” được xem là “món ăn tinh thần”, vì vậy, không chỉ những người có sinh nhật trong tháng mới háo hức mà hầu hết đoàn viên, thanh niên trong Liên chi đoàn đều mong chờ. Đại úy Lê Bá Nhiên-Trợ lý Pháp chế Văn phòng Bộ Chỉ huy, kiêm Phó Bí thư Liên chi đoàn khối cơ quan Bộ Chỉ huy-cho biết: Các món quà tặng tuy giá trị không lớn nhưng thể hiện sự quan tâm của chỉ huy đơn vị nhằm động viên chiến sĩ an tâm tư tưởng, nỗ lực học tập, rèn luyện. Cũng theo Đại úy Nhiên, thời gian tới, Liên chi đoàn sẽ tiếp tục duy trì hoạt động và không ngừng đổi mới các trò chơi, các tiết mục văn hóa-văn nghệ để tạo thêm sân chơi bổ ích cho chiến sĩ, tạo động lực cho mỗi đoàn viên, thanh niên yên tâm công tác, chấp hành nghiêm điều lệnh, điều lệ, các quy định của đơn vị và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.          
 
 ANH HUY
 
 
.