.
.
(GLO)- Trở thành “cô giáo” dạy vẽ đặc biệt của những đứa trẻ làng A Mil (xã Ayun, huyện Chư Sê Gia Lai)  từ khi mới học lớp 6, Đinh Dắt (lớp 10A2 Trường THPT Trường Chinh) đang từng ngày nỗ lực để chạm đến ước mơ trở thành giáo viên Mỹ thuật thực thụ.
 
 
 
 
 
Đinh Dắt là em út trong một gia đình có 3 chị em gái. Em không được nhìn thấy mặt mẹ từ khi mới lọt lòng, cha cũng theo mẹ ra đi đã gần 10 năm nay. Dắt lớn lên nhờ sự chăm bẵm vụng về của 2 chị gái và tấm lòng của dân làng A Mil. Em có năng khiếu đặc biệt với bộ môn Mỹ thuật. Những bức tranh của em luôn được lũ trẻ con trong làng say mê. Vì thế, những lớp học vẽ đặc biệt do “cô giáo” Đinh Dắt đứng lớp dưới bóng cây, trên sàn nhà cũng được hình thành từ đó. Ngày ấy, “cô giáo” Đinh Dắt chỉ mới học lớp 6. Năm lớp 9, Dắt mang về làng giải nhất cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Mẹ và con gái” do Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện tổ chức. Bức tranh vẽ người mẹ để ngực trần nằm thảnh thơi cho con bú của một cô bé mồ côi mẹ từ khi mới lọt lòng đã lấy nhiều nước mắt của mọi người.
 
 
  Em Đinh Dắt ngồi học bài trong khu tập thể Trường THPT Trường Chinh. Ảnh: N.G
Em Đinh Dắt ngồi học bài trong khu tập thể Trường THPT Trường Chinh. Ảnh: N.G
 
Thấy Dắt ham học, 2 chị gái ưu tiên hết cho em mọi thứ có thể. Nhưng Dắt cũng chưa bao giờ dám nói ra mơ ước muốn rời làng, rời xã để học lên bậc THPT vì em hiểu hoàn cảnh gia đình mình. Những tưởng trang sách của đời học sinh sẽ khép lại sau khi em chia tay Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú THCS Phan Đăng Lưu (xã Ayun). Những tưởng “cô giáo” dạy vẽ của lũ trẻ làng A Mil sẽ ở lại với những lớp học dưới bóng cây. “Trong khi em cảm thấy đã hết hy vọng thì điều may mắn xuất hiện. Anh Đinh Nhrối-Bí thư Đoàn xã Ayun hứa sẽ giúp em tiếp tục việc học, như cách anh đã động viên em suốt nhiều năm qua. Anh đã làm hồ sơ nộp vào Trường THPT Trường Chinh giúp em, biến giấc mơ của em thành hiện thực. Em sẽ nỗ lực để học thật tốt”-Dắt xúc động nói.
 
Nói về lý do chọn trường cho cô học trò này, anh Đinh Nhrối bày tỏ: “Tôi biết nhiều năm nay, Trường THPT Trường Chinh có khá nhiều chương trình hỗ trợ, đồng hành cùng học trò nghèo. Trường còn có khu tập thể dành cho những học sinh đặc biệt khó khăn, nhà xa. Vì vậy, tôi đã gặp gỡ, trao đổi với Hiệu trưởng nhà trường về trường hợp của Dắt. Ngay từ khi năm học mới chưa bắt đầu, nhà trường đã kêu gọi tập thể sư phạm, các Mạnh Thường Quân hỗ trợ Dắt 3 triệu đồng để em mua sắm những đồ dùng học tập cần thiết”.
 
Mới đây, nhờ sự kết nối của Huyện Đoàn Chư Sê, Dắt đã nhận được học bổng của Tổ chức Chance to Grow (Cộng hòa Liên bang Đức) trong suốt 3 năm học THPT. Bên cạnh đó, các tổ chức, đoàn thể Trường THPT Trường Chinh sẽ đồng hành, hỗ trợ em về mọi mặt. Cô Nguyễn Thị Huệ-Hiệu trưởng nhà trường-cho biết: “3 năm nay, nhà trường đã cải tạo lại khu tập thể giáo viên để tạo điều kiện cho học sinh khó khăn có nơi ăn ở, học tập. Chúng tôi cũng vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ các em gạo và nhu yếu phẩm. Đối với những trường hợp như em Đinh Dắt, nhà trường sẽ đặc biệt quan tâm, đồng hành cùng em”.
 
Năm học mới của Đinh Dắt đã bắt đầu với rất nhiều niềm vui và hy vọng. Giấc mơ của “cô giáo” dạy vẽ làng A Mil vì vậy đã có điểm tựa để cất cánh.
 
 NGUYỄN GIANG
.