.
.

Bổ sung thêm một số đối tượng được hoãn, miễn tham gia dân quân tự vệ

Thứ Bảy, 23/11/2019, 20:29 [GMT+7]
.
Bố đơn thân, lao động chính trong hộ nghèo... là những đối tượng sẽ được hoãn thực hiện nghĩa vụ dân quân tự vệ theo Luật Dân quân tự vệ vừa được Quốc hội thông qua.
 

 

Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi) sẽ có những quy định mới về tuyển chọn tham gia dân quân tự vệ. (Ảnh minh hoạ: Trọng Đức/TTXVN)
Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi) sẽ có những quy định mới về tuyển chọn tham gia dân quân tự vệ. (Ảnh minh hoạ: Trọng Đức/TTXVN)
 
 
Chiều ngày 22/11, Quốc hội đã thông qua Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi) với 44 đại biểu tán thành (tương đương 91,72% số phiếu).
 
Theo kết quả biểu quyết, có 446 đại biểu tham gia biểu quyết (chiếm 92,34%), trong đó 443 đại biểu tán thành (chiếm 91,72%), chỉ có 1 đại biểu không tán thành (0,21%) và 2 đại biểu không biểu quyết (0,41%).
 
So với luật hiện hành, dự án luật sửa đổi có một số điểm mới về tổ chức dân quân tự vệ trong doanh nghiệp, chỉ huy, tuyển chọn dân quân tự vệ, chế độ chính sách với dân quân tự vệ... Đặc biệt, luật bổ sung một số đối tượng được miễn, hoãn thực hiện nghĩa vụ dân quân tự vệ.
 
Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi) bổ sung thêm 3 đối tượng được miễn thực hiện nghĩa vụ dân quân tự vệ gồm: Vợ hoặc chồng, con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; Người đang trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc Bà mẹ Việt Nam anh hùng và người làm công tác cơ yếu.
 
Bên cạnh đó, luật cũng bổ sung thêm một số đối tượng được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ, cụ thể: Phụ nữ có thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi; nam giới một mình nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi; Người là lao động chính duy nhất trong hộ nghèo, nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; Người là con duy nhất của thương binh, bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam/dioxin suy giảm khả năng lao động từ 61-80%...
 
Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi) sẽ có hiệu lực thi hành từ 1/7/2020.
 
Nhóm PV (Vietnam+)
 
.