Hạn nặng hàng trăm hộ dân Đức Cơ được Công ty 72 dùng xe bồn cấp nước sinh hoạt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-

Những ngày này, người dân trên địa bàn làng Sơn và thôn Đức Hưng (xã Ia Nan, huyện Đức Cơ) đang quay quắt vì hạn, không chỉ thiếu nước sản xuất mà nước sinh hoạt cũng không còn. Trước những khó khăn ấy, Công ty TNHH một thành viên 72 đã huy động xe chở nước miễn phí cho người dân.

Người dân chắt chiu từng dòng nước mát. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Người dân chắt chiu từng dòng nước mát. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Hơn 16 giờ nhưng cái nắng trên miền biên viễn vẫn như thiêu, như đốt. Mọi người đều ở trong nhà không muốn ra ngoài nếu như không có việc cấp thiết. Thế nhưng, khi nghe thông báo, Công ty 72 chở nước cấp cho dân thì ai cũng hồ hởi, phấn khởi, người dùng xô, chậu, người thùng phi, can để nhận nước. Cầm trên tay 2 chiếc can nhựa dung lượng 20 lít, bà Lê Thị Huệ (thôn Đức Hưng, xã Ia Nan) không giấu được niềm vui: “Không có gì khổ bằng thiếu nước, thiếu cái gì có thể chịu được nhưng nước sinh hoạt thì không. Nhà tôi có 9 người cả con và cháu, thiếu nước cách đây 2 tháng rồi, nhưng những ngày gần đây thiếu trầm trọng. Mua nước bình về dùng để ăn, nhưng không đủ để tắm rửa, giặt quần áo. Mấy ngày nay, được Công ty 72 cấp nước, chúng tôi vui lắm"-bà Huệ chia sẻ.

Mặc dù xe chở nước chưa tới, nhưng người dân đã chuẩn bị sẵn dụng cụ để đựng nước. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Mặc dù xe chở nước chưa tới, nhưng người dân đã chuẩn bị sẵn dụng cụ để đựng nước. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Thượng tá Hà Trọng Bảo-Giám đốc Công ty 72 cho biết: Thực hiện đề nghị của huyện và chỉ đạo của Binh đoàn, chúng tôi đã huy động 3 xe, mỗi xe chứa được 6m3 nước, đưa đến cấp miễn phí cho người dân làng Sơn và thôn Đức Hưng. Là đơn vị đứng chân trên địa bàn, thấy người dân thiếu nước chúng tôi sẽ cố gắng hết sức mình để hỗ trợ bà con. Mặc dù một số giếng nước của đơn vị lượng nước không còn nhiều, nhưng cán bộ, chiến sĩ vẫn tranh thủ dậy từ sớm để bơm nước lên các xe bồn, sau đó chở đến cho bà con".

Niềm vui của người dân khi có dòng nước mát. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Niềm vui của người dân khi có dòng nước mát. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Nhiều năm nay, thôn Đức Hưng và làng Sơn thường xuyên thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô. Ông Hoàng Văn Ga- Thôn trưởng thôn Đức Hưng cho biết: Thôn có 218 hộ với 835 nhân khẩu mặc dù trên địa bàn thôn có bồn chứa nước nhưng do thời gian gần đây không có mưa nên bà con thiếu nước trầm trọng. Không chỉ nước phục vụ cho nông nghiệp mà nước sinh hoạt cũng không. Cũng theo ông Ga, do không có nước sinh hoạt, người dân phải đi mua nước bình về để nấu ăn. Nhiều hộ gia đình cứ đến cuối buổi chiều lại chở con, cháu đến người thân các làng khác để nhờ nguồn nước tắm, giặt nên rất bất tiện.

Cán bộ Binh đoàn 15 và lãnh đạo Công ty 72 giúp người dân đưa nước về nhà. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Cán bộ Binh đoàn 15 và lãnh đạo Công ty 72 giúp người dân đưa nước về nhà. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Do không có nước để sinh hoạt, nhiều người dân đã phải bỏ tiền ra mua nước của một số người chở từ nơi khác đến bán. Chị Siu H’ Day (làng Sơn, xã Ia Nan) cho biết: Khi chưa được Công ty 72 cấp nước, người dân phải mua nước bên ngoài, mỗi m3 nước là 150 ngàn đồng. Nhưng vì kinh tế khó khăn nên chỉ mua nước để nấu ăn, còn tắm giặt thì đi nhờ các hộ có nước ở làng khác. Đón nhận những giọt nước mát lành do bộ đội trao tặng trong thời gian cao điểm của mùa khô, người dân trong làng rất vui. Trong cơn hoạn nạn, thấy được sự giúp đỡ của bộ đội, chúng tôi rất ấm lòng.

Trẻ em tranh thủ những dòng nước mát để rửa chân, tay. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Trẻ em tranh thủ những dòng nước mát để rửa chân, tay. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Mỗi lần, xe của Công ty 72 chở nước đến, tất cả người lớn, trẻ nhỏ bất chấp cái nắng nóng, đều ra khỏi nhà đưa dụng cụ để hứng nước, nhiều bà mẹ còn tranh thủ những giọt nước mát lành để rửa mặt mũi, chân tay cho con em mình. Chứng kiến những hình ảnh ấy, già làng Siu Bình (làng Sơn) cho biết: “Vui lắm, những giọt nước do Công ty 72 mang tới không chỉ giải tỏa cơn khát của người dân mà còn làm làm cho bà con mát lòng, cảm nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và bộ đội Binh đoàn 15. Năm nào xảy ra hạn hán bà con cũng được bộ đội giúp đỡ kịp thời. Các anh rất chu đáo, nhiệt tình, không chỉ cấp nước miễn phí mà còn hỗ trợ vận chuyển lên tận nhà cho người già, gia đình có con nhỏ. Từ sáng sớm, khi mặt trời còn chưa mọc, bà con đã dậy chuẩn bị các vật dụng như xô, thùng, chậu, can nhựa, thùng phuy để đựng nước. Mùa khô năm nay dự báo vẫn còn kéo dài nên nhà nào cũng cố gắng tích trữ nước bộ đội cấp nhiều nhất có thể để phục vụ cho sinh hoạt hằng ngày".

Chắt chiu những giọt nước mát lành. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Chắt chiu những giọt nước mát lành. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Mạnh Định-Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ cho biết: Năm nay, do thời tiết diễn biến phức tạp, người dân trên địa bàn làng Sơn và thôn Đức Hưng thiếu nước sinh hoạt. Địa phương đã đề nghị Công ty 72 hỗ trợ chở nước đến cấp miễn phí cho người dân. Đây không phải là lần đầu tiên mà trước đó, đơn vị hỗ trợ địa phương cấp nước miễn phí cho người dân. Cấp ủy, chính quyền và người dân luôn đánh giá cao việc làm nghĩa tình này. Về lâu dài, huyện vừa quyết định xuất ngân sách dự phòng gần 200 triệu đồng để thuê đơn vị khoan giếng cung cấp nước cho người dân. Địa hình ở đây rất khó để khoan giếng, tuy nhiên đơn vị nhận thi công đã cam kết khi nào khoan có nước, đủ cung cấp cho người dân thì họ mới lấy tiền. "Qũy Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) vừa rồi cũng đã tiến hành khảo sát để xây dựng một nhà máy xử lý nước sạch phục vụ cho hơn 19 ngàn hộ dân tại đây. Chúng tôi hy vọng với những việc làm ấy, người dân khu vực này sẽ không thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô năm sau"-Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ nói thêm.

Có thể bạn quan tâm

Phụ nữ Sơn Lang tiết kiệm để thoát nghèo

Phụ nữ Sơn Lang tiết kiệm để thoát nghèo

(GLO)- Khi nói về khả năng quản lý tài chính, nhiều người cho rằng không quan trọng bạn làm được bao nhiêu, mà quan trọng hơn là bạn cất giữ được bao nhiêu. Đó cũng là câu chuyện về ý thức tiết kiệm để thoát nghèo của hội viên phụ nữ xã Sơn Lang, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai.
Già làng De Chí góp sức giữ rừng

Già làng De Chí góp sức giữ rừng

(GLO)- Bằng tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, ông Rơ Mah Huoh  già làng De Chí, xã Ia Pếch, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai đã đóng góp không nhỏ trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và vận động người dân từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm, vươn lên làm giàu.
Cử tri huyện Kbang đề nghị có chính sách hỗ trợ cho học sinh thuộc gia đình mới thoát nghèo

Cử tri huyện Kbang đề nghị có chính sách hỗ trợ cho học sinh thuộc gia đình mới thoát nghèo

(GLO)- Trong 2 ngày 6 và 7-6, tổ đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Kông Lơng Khơng và Kon Pne (huyện Kbang) trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2024 của HĐND tỉnh khóa XII. Trong đó, cử tri đề nghị có chính sách hỗ trợ cho học sinh thuộc gia đình mới thoát nghèo.