.
.

(GLO)- Bằng những việc làm thiết thực cùng với uy tín của mình, già làng Hiao Klơng (buôn Phùm, xã Ia Rsươm, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) đã góp phần không nhỏ trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, ổn định an ninh trật tự ở cơ sở.

 

Thời gian qua, không khí gia đình anh chị Rơ Ô Le-Nay H'Nhon luôn đầy ắp tiếng cười bởi những xích mích đã được hóa giải. Chị H'Nhon vui vẻ cho hay: Từ ngày chồng chị bỏ được rượu, những trận đòn mà mỗi lần say xỉn anh trút lên người chị cũng không còn. Vợ chồng chăm lo làm ăn phát triển kinh tế gia đình, anh không còn thường xuyên gây gổ như trước. “Đây là công rất lớn của già Hiao Klơng sau rất nhiều lần tìm đến nhà khuyên giải. Trước đây, các đoàn thể cũng tuyên truyền, can thiệp nhưng chồng tôi vẫn chứng nào tật nấy. Lấy rượu làm niềm vui, bỏ bê vợ con cũng như việc nương rẫy. Nhưng khi già Hiao Klơng đến nhà tận tình khuyên giải thì anh đã nghe ra và quyết tâm từ bỏ rượu chè. Bà con trong buôn ai cũng kính trọng lối sống chuẩn mực của già nên luôn lắng nghe, làm theo”-chị H'Nhon nói.

 

  Già làng Hiao Klơng chăm sóc đàn bò của gia đình. Ảnh: Nguyễn Chi
Già làng Hiao Klơng chăm sóc đàn bò của gia đình. Ảnh: Nguyễn Chi


Đối với những mâu thuẫn, xích mích của các hộ dân trong làng, bằng uy tín của mình, ông Hiao Klơng cũng kịp thời giải quyết nhiều vụ việc tranh chấp, gắn kết tình làng nghĩa xóm. Gần đây nhất, ông đã đứng ra ngăn chặn kịp thời, không để xảy ra trận hỗn chiến giữa nhóm thanh niên buôn Phùm với buôn Sai (xã Ia Rsai). Được biết, sau khi gây gổ, đánh nhau với 2 thanh niên trong tiệc cưới, nhóm 5 thanh niên của buôn Phùm bàn nhau sẽ huy động thêm lực lượng để tiếp tục gây chiến. Nắm được thông tin, ngay lập tức, già làng Hiao Klơng cùng tổ hòa giải tìm gặp những thanh niên này rồi tổ chức buổi gặp mặt hòa giải. Sau khi nghe giải thích, phân tích đúng sai, khuyên nhủ thấu tình đạt lý, nhóm thanh niên buôn Phùm vui vẻ đứng ra xin lỗi, bồi thường và cam kết không hiềm khích với nhóm thanh niên buôn Sai nữa.

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà sàn Jrai truyền thống, ông Hiao Klơng gây ấn tượng mạnh mẽ bởi giọng nói sang sảng, đầy sức thuyết phục. Ông cho hay: Năm nay, ông qua 70 mùa rẫy, giữ trọng trách già làng đã hơn 15 năm. Với uy tín của mình, ông thường xuyên phối hợp với các thành viên Mặt trận, đoàn thể để tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến người dân. Đứng ra giải quyết các vụ việc xích mích, mâu thuẫn trong buôn làng; vận động bà con xây dựng khối đoàn kết tương trợ, giúp đỡ nhau thoát nghèo, không nghe theo lời xúi giục của kẻ xấu. “Để làm được điều này thì bản thân tôi luôn phải sống gương mẫu, lắng nghe và gần gũi với bà con. Khi người dân trong buôn có việc gì cần hỗ trợ, tôi đều tới nhà để giải quyết khó khăn. Qua đó, mình tuyên truyền cho người dân hiểu biết, chăm lo làm ăn, cho con em học hành”-ông Hiao Klơng chia sẻ.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động, già làng buôn Phùm còn là một trong những gương điển hình sản xuất giỏi. Ông trồng hơn 3 ha mì, chăn nuôi đàn bò gần chục con. Mỗi năm, gia đình ông thu nhập trên 100 triệu đồng. Không những vậy, ông còn quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ một số gia đình có hoàn cảnh khó khăn, chung tay cùng với địa phương tham gia xây dựng nông thôn mới; tích cực vận động bà con đóng góp ngày công, giữ gìn vệ sinh môi trường và bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc mình. Anh Ksor Cung nhận xét: “Mặc dù tuổi cao nhưng già Hiao Klơng vẫn nhiệt tình, quan tâm giúp đỡ bà con. Mọi việc già đều gương mẫu đi đầu, từ hiến đất mở rộng đường nội thôn cho đến hỗ trợ dê giống cho một số hộ nghèo nuôi để cải thiện thu nhập. Chính vì vậy, tiếng nói của già được bà con trong buôn rất tin tưởng và nghe theo”.

Buôn Phùm hiện có 287 hộ với 800 khẩu, hơn 98% là đồng bào dân tộc thiểu số. Cuộc sống của bà con chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Nhờ ông Hiao Klơng làm tốt công tác tuyên truyền, hòa giải nên những năm vừa qua trong buôn không xảy ra tình trạng bạo lực gia đình, an ninh trật tự luôn được đảm bảo, cuộc sống của người dân ngày càng được cải thiện. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 20%; không có tình trạng học sinh bỏ học, nghỉ học dài ngày. Trên 60% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

Ông Ksor Chúa-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Rsươm-đánh giá: “Già Hiao Klơng rất có uy tín đối với người dân trong buôn. Già luôn nhắc nhở thanh niên hạn chế uống rượu, chăm lo lao động sản xuất”.

 

 NGUYỄN CHI

 

.