.
.

Kông Chro: Đẩy mạnh công tác "Đền ơn đáp nghĩa"

Thứ Hai, 15/07/2019, 07:45 [GMT+7]
.
(GLO)- Thời gian qua, huyện Kông Chro, Gia Lai đã chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác chăm lo cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Qua đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân nhằm làm tốt hơn nữa công tác “Đền ơn đáp nghĩa”.
 
 
Kông Chro hiện có 949 gia đình chính sách; trong đó có 163 thương-bệnh binh, 669 gia đình có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp hàng tháng, 16 gia đình liệt sĩ và 101 trường hợp khác nằm trong diện chính sách. Ông Trần Đình Phùng-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Kông Chro-cho biết: “Để làm tốt công tác chăm lo cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hàng năm UBND các xã, thị trấn, các ngành chức năng từ huyện đến xã đều triển khai thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách khi ốm đau, các dịp lễ, Tết; vận động các nhà hảo tâm nhận đỡ đầu, phụng dưỡng; vận động sửa chữa nhà ở cho các đối tượng chính sách; xét giải ngân vốn ưu đãi cho các gia đình chính sách có nhu cầu vay vốn phát triển kinh tế…”.
 
Huyện Kông Chro thường xuyên thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, người có công vào các dịp lễ, Tết. Ảnh: N.M
Huyện Kông Chro thường xuyên thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, người có công vào các dịp lễ, Tết. Ảnh: N.M
 
Vợ chồng bà Đinh Thị Tũi (làng Bơya, xã Sró, từng tham gia dân công thời kháng chiến chống Mỹ) thuộc diện hộ nghèo, khó khăn về nhà ở. Năm 2016, gia đình bà được Nhà nước hỗ trợ 50 triệu đồng xây dựng ngôi nhà sàn khang trang; 2 năm sau còn được tặng sổ tiết kiệm (15 triệu đồng) và 1 con bò. Bà Tũi chia sẻ: “Nhờ sự giúp đỡ của Nhà nước mà gia đình có nguồn vốn làm ăn, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Lúc ốm đau, các hội đoàn thể trong xã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà. Đoàn viên, thanh niên cũng giúp gia đình làm hàng rào, cổng ngõ, thu hoạch nông sản, hướng dẫn cách chăm sóc cây trồng tăng năng suất, nâng cao thu nhập”.
 
Tương tự, ông Đinh Blôi (làng Hle Hlang, xã Yang Trung) cũng được huyện Kông Chro hỗ trợ tiền sửa chữa nhà, cây giống, phân bón, tặng sổ tiết kiệm. “Ngoài được nhà nước quan tâm hỗ trợ vào dịp lễ, Tết, Ngày Thương binh-Liệt sĩ hàng năm, các cấp chính quyền còn thăm hỏi, động viên tặng quà; nhiều tổ chức, cá nhân đến tặng cho gia đình quần áo, gạo, mì tôm và cả tiền mặt. Tôi cảm ơn nhiều”-ông Blôi nói.
 
Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, trong những năm qua, phong trào chăm lo cho gia đình có công với cách mạng được huyện Kông Chro chú trọng triển khai. Ngoài việc chi trả đầy đủ quyền lợi, chế độ chính sách của Nhà nước đối với người có công, huyện còn vận động các tầng lớp nhân dân, các cơ quan đơn vị đóng góp xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”. Trong năm 2018, cán bộ, hội đoàn thể huyện đóng góp xây dựng Quỹ được gần 160 triệu đồng. Đồng thời, các nguồn xã hội hóa, nguồn ngân sách cấp trên và các Chương trình 30a, 135, 102 đã hỗ trợ phân bón, cây-con giống, hỗ trợ vay vốn, tặng sổ tiết kiệm… với tổng kinh phí gần 1,7 tỷ đồng, tạo động lực giúp các gia đình có công là hộ nghèo vươn lên thoát nghèo. Đến cuối năm 2018, trên địa bàn huyện Kông Chro không còn hộ có công với cách mạng thuộc diện hộ nghèo. Bên cạnh đó, huyện đã sửa chữa và làm mới 145 căn nhà (sửa chữa 32 căn, làm mới 113 căn) với tổng kinh phí gần 7,2 tỷ đồng. Đến nay, trên địa bàn huyện Kông Chro không còn hộ chính sách, người có công khó khăn về nhà ở.
 
Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Kông Chro cho biết thêm: Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2019), ngoài phần quà của Trung ương, tỉnh trao tặng, huyện Kông Chro đã xây dựng kế hoạch, thành lập các đoàn đến thăm hỏi, tặng 140 suất quà (500 ngàn đồng/suất) cho gia đình người có công tiêu biểu của 14 xã, thị trấn. “Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ niềm tự hào về truyền thống đấu tranh bất khuất của cha ông nhằm khơi dậy đạo lý tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn”; phát động sâu rộng phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” với những hoạt động thiết thực, hiệu quả nhằm thu hút đông đảo các tổ chức, các tầng lớp nhân dân tham gia chăm lo, hỗ trợ các gia đình chính sách, người có công”-ông Phùng nói.
 
 NGỌC MINH
 
 
.