Nước rửa chén sinh học từ vỏ trái cây

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sở TN-MT tỉnh Phú Yên phối hợp cùng Trường cao đẳng Công thương Miền Trung và các sở, ngành, địa phương đã triển khai hỗ trợ mô hình sản xuất nước tẩy rửa sinh học từ vỏ trái cây tại chùa Bảo Lâm, TP.Tuy Hòa (Phú Yên).

Tăng sinh Nhuận Định (ở chùa Bảo Lâm), một trong những người tham gia sản xuất nước tẩy rửa sinh học, cho biết: “Từ khi tham gia mô hình sản xuất nước tẩy rửa sinh học từ vỏ trái cây, tôi biết được rác thải có thể tái chế để sử dụng. Bà con phật tử và các tăng sinh đã thu gom vỏ các loại trái cây như cam, chanh, bưởi… mang về chùa chế biến thành nước rửa chén sinh học”.
 

 

Quy trình chiết xuất nước rửa chén sinh học từ máy lọc khuấy đa năng ở chùa Bảo Lâm. Ảnh: Đức Huy
Quy trình chiết xuất nước rửa chén sinh học từ máy lọc khuấy đa năng ở chùa Bảo Lâm. Ảnh: Đức Huy


Theo tăng sinh Nhuận Định, các loại vỏ trái cây nói trên kết hợp với sả, bồ kết, nước, đường cát, chất hoạt động bề mặt… đưa vào thùng ủ trong khoảng 1 tháng thì có thể sản xuất nước rửa chén sinh học. Trong quá trình ủ, đến ngày thứ 15 phải tiến hành khuấy đảo cho đều, đến ngày thứ 28 tiến hành lọc bã, sau đó đưa vào máy lọc khuấy đa năng để chiết xuất ra nước rửa chén sinh học. Phần mùn bã được đưa vào thùng ủ để sản xuất phân hữu cơ, tất cả các phế phẩm trong quá trình sản xuất không bỏ thứ gì nên việc sản xuất nước rửa chén sinh học từ vỏ trái cây đã góp phần tăng thêm thu nhập, bảo vệ môi trường.

Đại đức Thích Quảng Bá, Chánh thư ký Trường trung cấp Phật học Phú Yên, Trụ trì chùa Bảo Lâm, cho biết: “Sở TN-MT, Ủy ban MTTQ VN tỉnh Phú Yên và Trường CĐ Công thương Miền Trung đã hỗ trợ cho chùa một máy lọc khuấy đa năng nên việc sản xuất nước rửa chén sinh học thuận lợi hơn, trước đây cần khoảng 7 - 8 người, nay chỉ cần 2 - 3 người. Hiện mỗi tháng chùa Bảo Lâm sản xuất khoảng 400 lít nước rửa chén sinh học, bán với giá 25.000 đồng/lít, được nhiều người tin dùng”.
 
Ông Huỳnh Huy Việt, cán bộ Chi cục Bảo vệ môi trường thuộc Sở TN-MT tỉnh Phú Yên, cho biết: “Chi cục Bảo vệ môi trường đã nghiên cứu nâng cao chất lượng sản phẩm này bằng cách bổ sung chất hoạt động bề mặt tạo ra môi trường sinh hóa ổn định, giúp ngăn ngừa sự lên men, kéo dài thời hạn sử dụng. Sản phẩm vừa có bọt vừa có mùi thơm tự nhiên”.

Theo Sở TN-MT Phú Yên, những năm qua, việc nhận thức và chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường của người dân và doanh nghiệp ngày càng được nâng cao. Vệ sinh môi trường trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều mô hình phân loại rác tại nguồn, tái chế, tái sử dụng rác bắt đầu hình thành và lan tỏa trong cộng đồng dân cư; cảnh quan môi trường ngày càng xanh - sạch - đẹp...

Theo Đức Huy (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều học sinh cuối cấp đã lựa chọn hình thức chụp kỷ yếu với đa dạng concept (chủ đề) để lưu giữ kỷ niệm đẹp cùng thầy cô, bè bạn. Tháng 4 là thời điểm dịch vụ này bắt đầu “vào mùa”, các studio cũng bận rộn với lịch trình dày đặc.
Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chưa ai ở vùng núi Tuyên Quang từng nghĩ 'rước' chè hoa vàng tự nhiên từ rừng về nhân giống trong vườn nhà. Thế mà chàng trai dân tộc Cao Lan Lương Tiến Trung (thôn Hàm Ếch, xã Thượng Ấm, H.Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) lại thành công hơn mong đợi từ ý nghĩ táo bạo này.
Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Hàng chục tập phim hoạt hình, mỗi tập thu hút hàng triệu lượt xem (views) chỉ sau hơn 1 năm thành lập kênh YouTube là thành quả đáng khích lệ với Phạm Thị Hoàng Hảo (sinh năm 1999) và Đặng Trọng Nhân (sinh năm 2000). 
Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

(GLO)- Là thợ lái máy nhưng Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Văn Hùng (Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Công binh 7, Quân đoàn 3) đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng hiệu quả vào công việc của đơn vị và đạt thành tích cao tại các hội thi.
Khấm khá nhờ... rắn độc

Khấm khá nhờ... rắn độc

Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.