Sau bún dưa hấu, bánh tráng thanh long, giám đốc 8X tiếp tục gây sốt khi làm bún khoai lang tím giúp nông dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Giám đốc 8X Lê Duy Toàn (TP HCM) - người từng gây sốt với bún dưa hấu, bánh tráng thanh long vào năm ngoái đang bắt tay làm bún khoai lang tím. Anh cho biết sản phẩm này trước mắt hỗ trợ nông dân tiêu thụ khoai lang và dành tặng người dân vùng dịch.
"Nghiên cứu" làm bún khoai lang tím
Chàng trai trẻ Lê Duy Toàn (sinh năm 1988) - Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thực phẩm Duy Anh (huyện Củ Chi, TP HCM) vừa cho biết anh và các nhân viên của công ty đang thử nghiệm bún khoai lang tím khi thấy mặt hàng nông sản này mất giá, nông dân khó tìm đầu ra.

Thành phẩm bún khoai lang tím của Lê Duy Toàn giữ được màu tím bắt mắt. Ảnh: NVCC.
Thành phẩm bún khoai lang tím của Lê Duy Toàn giữ được màu tím bắt mắt. Ảnh: NVCC.
Lê Duy Toàn chính là người gây sốt khi "phát minh" ra bún dưa hấu và bánh tráng thanh long vào đầu năm ngoái. Thời điểm đó, Covid-19 diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, xuất khẩu dưa hấu, thanh long gặp khó. Anh đã nghiên cứu, mày mò và mất hơn nửa tháng, sản phẩm bún dưa hấu mới cho màu sắc đẹp, hương vị ổn định nhất.
"Tôi đã cho chạy thử mấy lần và bún khoai lang đang cho kết quả tốt, có màu tím đẹp mắt. Kết quả ban đầu đã đạt được, tuần này, chúng tôi sẽ chạy thử công thức để tăng độ đậm màu tự nhiên của khoai lang tím, cho bắt mắt hơn nữa", Lê Duy Toàn nói với Dân Việt.
Ông chủ 8X cho biết thêm những ngày gần đây, giá khoai lang tím Vĩnh Long, Đồng Tháp xuống thấp, chỉ còn vài nghìn đồng mỗi kg. Nhiều nơi kêu gọi mọi người cùng ủng hộ, hỗ trợ nông dân trồng khoai vượt qua giai đoạn khó khăn này. Ý tưởng làm bún khoai lang tím, tương tự lúc anh làm bún dưa hấu và bánh tráng thanh long vào năm ngoái lại xuất hiện.
"Tôi mua khoảng 2-3 tấn khoai lang tím chia cho công nhân trong xưởng. Nhưng khoai lang luộc ăn hoài cũng ngán. Doanh nghiệp tôi thì làm bún, một vị ngán nên tôi mới làm bún này bún kia, giờ thấy khoai lang tím có màu sắc bắt bắt nên quyết định thử", anh Toàn nói.

Thử nghiệm bún khoai lang tím thành công, Lê Duy Toàn cho biết trước mắt sẽ mang tặng người dân trong khu vực bị ảnh hưởng bởi Covid-19 và lực lượng ở tuyến đầu chống dịch. Ảnh: NVCC.
Thử nghiệm bún khoai lang tím thành công, Lê Duy Toàn cho biết trước mắt sẽ mang tặng người dân trong khu vực bị ảnh hưởng bởi Covid-19 và lực lượng ở tuyến đầu chống dịch. Ảnh: NVCC.
Theo anh, làm bún khoai lang tím dễ hơn nhiều so với bún dưa hấu. Khoai lang chỉ cần hấp, bỏ vỏ, xay nghiền cùng với bột. Còn dưa hấu phải tách hạt, cân chỉnh lượng nước, màu sắc, thử đi thử lại nhiều lần vẫn chưa ưng ý. Thử nghiệm bún khoai lang tím cơ bản đã thành công, anh cho hay đội ngũ cũng đang tất bật hoàn thiện bao bì và kiểm nghiệm chất lượng.
Tuy nhiên, Lê Duy Toàn chưa tính đến việc thương mại sản phẩm này mà trước mắt là chung tay, tiêu thụ một phần giúp nông dân và nghĩ ra cách chế biến mới cho đa dạng hơn, gửi đến cho người dân trong khu vực bị ảnh hưởng bởi Covid-19 và lực lượng ở tuyến đầu chống dịch.
Bún dưa hấu, bánh tráng thanh long bây giờ ra sao?
Bún dưa hấu và bánh tráng thanh long của Lê Duy Toàn nổi lên từ sau Tết Nguyên đán năm ngoái, tiếng tăm của hai sản phẩm này không kém cạnh so với bánh mì thanh long của "Vua bánh mì" Kao Siêu Lực.
Chia sẻ về "phát minh" này, anh chỉ cười: "Sau Tết năm ngoái, tôi thấy rất nhiều tụ điểm bán dưa hấu, bình thường chỉ 1-2 nơi thôi. Nhưng sao lúc đó lên tới 6-7 chỗ bán, điểm nào cũng hàng tấn, hàng tấn, mà để bảng chỉ 5.000 đồng/kg. Tôi liền mua mấy trăm trái về mời công nhân ăn, nhưng vẫn không giải quyết được bao nhiêu. Công ty lại đang kinh doanh bún, bánh tráng nên tôi quyết định làm mới sản phẩm, vừa có thể hỗ trợ phần nào nông dân".

Bún dưa hấu và bánh tráng thanh long từng gây sốt vào năm ngoái của Lê Duy Toàn hiện đã xuất khẩu sang hơn chục nước trên thế giới. Ảnh: Hồng Phúc.
Bún dưa hấu và bánh tráng thanh long từng gây sốt vào năm ngoái của Lê Duy Toàn hiện đã xuất khẩu sang hơn chục nước trên thế giới. Ảnh: Hồng Phúc.
Ngay khi sản xuất thành công, tháng 3/2020, lô 200 thùng bún dưa hấu, bánh tráng thanh long của chàng trai trẻ Lê Duy Toàn đã xuất khẩu đi Hàn Quốc, sau đó là sang Nhật Bản, Nga, Mỹ…
Đầu tháng 7/2020, lần đầu tiên, Duy Toàn mang bún dưa hấu, bánh tráng thanh long lên bán trên sàn thương mại điện tử Amazon. Ngay tuần đầu tiên chào sàn, bún dưa hấu, bánh tráng thanh long bất ngờ lọt top 5 sản phẩm mới bán chạy. Sang tuần thứ hai, hai mặt hàng độc đáo này nhảy lên đứng vị trí thứ nhất sản phẩm mới bán chạy nhất trên Amazon.
Đến nay, bún dưa hấu và bánh tráng thanh long đã xuất đi được hơn chục nước trên thế giới, ngay cả trong năm qua, khi Covid-19 vẫn phức tạp. "Bún dưa hấu và bánh tráng thanh long vẫn được tiêu thụ rất tốt từ trong nước đến quốc tế", Lê Duy Toàn nói.
Các sản phẩm của ông chủ 8X này còn có bánh tráng, bún, phở, mì, miến, hủ tiếu, bánh hỏi, bánh canh, mì rau củ, ốc hút gạo, mì quảng kết hợp với rất nhiều loại nông sản như củ dền, bí đỏ, mè đen, hoa đậu biếc, cải bó xôi, chùm ngây…
"Tôi làm nhiều như vậy vì muốn đa dạng sản phẩm trước bởi làm sản phẩm trắng hoài cũng rất chán, ngay với chính mình cũng vậy. Nhu cầu khách hàng rất quan trọng, như mì rau củ xuất khẩu đi châu Âu nhiều lắm" - anh Toàn cho biết.
Nắm được tâm lý khách hàng, thường xuyên ra mắt sản phẩm mới và đặc biệt đưa nhiều loại nông sản kết hợp làm bún, bánh tráng những sản phẩm trên của Lê Duy Toàn đến nay đã đi được tổng cộng gần 50 nước trên toàn thế giới. Anh tham vọng sẽ đưa bánh tráng, bún và những loại nông sản Việt Nam ra thế giới để người nước ngoài biết đến thương hiệu Việt nhiều hơn.
Theo Hồng Phúc (Dân Việt)

https://danviet.vn/sau-bun-dua-hau-banh-trang-thanh-long-giam-doc-8x-tiep-tuc-gay-sot-khi-lam-bun-khoai-lang-tim-giup-nong-dan-20210607092129474.htm

Có thể bạn quan tâm

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều học sinh cuối cấp đã lựa chọn hình thức chụp kỷ yếu với đa dạng concept (chủ đề) để lưu giữ kỷ niệm đẹp cùng thầy cô, bè bạn. Tháng 4 là thời điểm dịch vụ này bắt đầu “vào mùa”, các studio cũng bận rộn với lịch trình dày đặc.
Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chưa ai ở vùng núi Tuyên Quang từng nghĩ 'rước' chè hoa vàng tự nhiên từ rừng về nhân giống trong vườn nhà. Thế mà chàng trai dân tộc Cao Lan Lương Tiến Trung (thôn Hàm Ếch, xã Thượng Ấm, H.Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) lại thành công hơn mong đợi từ ý nghĩ táo bạo này.
Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Hàng chục tập phim hoạt hình, mỗi tập thu hút hàng triệu lượt xem (views) chỉ sau hơn 1 năm thành lập kênh YouTube là thành quả đáng khích lệ với Phạm Thị Hoàng Hảo (sinh năm 1999) và Đặng Trọng Nhân (sinh năm 2000). 
Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

(GLO)- Là thợ lái máy nhưng Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Văn Hùng (Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Công binh 7, Quân đoàn 3) đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng hiệu quả vào công việc của đơn vị và đạt thành tích cao tại các hội thi.
Khấm khá nhờ... rắn độc

Khấm khá nhờ... rắn độc

Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.