Chậm mua máy xạ trị ung thư, lãnh đạo ngành y tế bị kiểm điểm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bí thư Tỉnh ủy Bình Định nói ông rất sốt ruột khi người dân địa phương phải đến các tỉnh, thành trong nước xếp hàng xạ trị. Trong khi đó, nguồn vốn tỉnh bố trí lại không được thực hiện kịp thời mua máy xạ trị ung thư và máy CT scanner.
Ngày 17-12, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Y tế nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm về việc chậm thực hiện mua sắm tài sản, trang thiết bị theo dự án, kế hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đồng thời, khẩn trương hoàn thành hồ sơ, thủ tục mua sắm trang thiết bị theo đúng quy định.
 
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định.
Thủ trưởng cơ quan, đơn vị được giao làm chủ đầu tư/mua sắm tài sản, trang thiết bị chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nếu không hoàn thành việc mua sắm theo dự án, kế hoạch được giao trong năm 2022.
Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính hướng dẫn chủ đầu tư/đơn vị mua sắm tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện theo hướng linh hoạt, bảo đảm thực hiện đúng quy định của pháp luật và phù hợp yêu cầu của thực tiễn, tuyệt đối không được đùn đẩy, né tránh trách nhiệm.
Trước đó, tại kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh Bình Định khóa XIII vào ngày 10-12, cử tri cho rằng HĐND tỉnh đã quan tâm bố trí 120 tỉ đồng trong năm 2022 để mua sắm máy xạ trị điều trị ung thư và máy chụp CT. Đây là vấn đề người dân quan tâm, rất bức thiết nhưng đến hết năm 2022 vẫn chưa thực hiện.
Giải trình vấn đề trên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định Lê Quang Hùng cho biết dự án này đã được HĐND tỉnh thông qua vào tháng 7-2022. Sau khi có nghị quyết, Sở Y tế và Sở Kế hoạch  và Đầu tư đã có văn bản chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định - chủ đầu tư dự án, thực hiện các quy trình tiếp theo.
 
Quang cảnh kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh Bình Định khóa XIII.
Quang cảnh kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh Bình Định khóa XIII.
"Đây là dự án đầu tư công nên quy trình rất phức tạp, không phải mua sắm thông thường. Tháng 10-2022, bệnh viện đã trình báo cáo nghiên cứu khả thi dự án. Tuy nhiên, báo cáo khả thi của bệnh viện lại không đạt yêu cầu. Trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư là Bệnh viện Đa khoa tỉnh, trách nhiệm Giám đốc Sở Y tế liên quan đến công tác chỉ đạo. Chúng tôi xin kiểm điểm, rút kinh nghiệm trước HĐND tỉnh" - ông Hùng nói.
Phát biểu tại buổi họp trên, ông Hồ Quốc Dũng - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định – nói rằng ông rất sốt ruột khi người dân địa phương phải đến các tỉnh, thành trong nước xếp hàng xạ trị. Tỉnh quyết định dành dụm từ kinh phí vượt thu năm 2021, hỗ trợ ngành y thực hiện mua sắm máy xạ trị điều trị ung thư và máy chụp CT, chăm lo sức khỏe người dân.
"Các đồng chí thừa biết nguồn tiền này chỉ chi được năm 2022 thì tại sao không đẩy nhanh để thực hiện. Mua được máy xạ trị giải quyết được biết bao nhiêu hoàn cảnh cho người dân. Giám đốc Sở trả lời như vậy là cho xong việc, hàng ngàn bệnh nhân nằm trong kia ai chịu trách nhiệm?" - ông Dũng nhấn mạnh.
Theo Đức Anh (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Chư Prông.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng 18 liệt sĩ tại Chư Prông

(GLO)- Chiều 10-11, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Chư Prông, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 515 tỉnh chủ trì buổi tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ do Đội K52 quy tập tại điểm E7, H5 (nay thuộc xã Ia Boòng, tỉnh Gia Lai).

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai triển khai cấp nước sạch, tặng quà cho nhân dân

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai cấp nước sạch, tặng quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 13

(GLO)- Sáng 9-11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã điều động 3 xe bồn, mỗi xe có dung tích 14 m³ vận chuyển nước sạch từ Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Định để cấp miễn phí cho người dân các xã, phường đang thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 hỗ trợ người dân phường Hoài Nhơn Đông sửa chữa lại nhà ở.

Sư đoàn 2 giúp dân khắc phục thiệt hại sau bão số 13

(GLO)- Ngay sau khi bão số 13 đi qua, với tinh thần “Vì nhân dân quên mình”, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đã nhanh chóng cơ động về các địa phương bị thiệt hại nặng trên địa bàn tỉnh Gia Lai nhằm chung tay hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

Thiếu tướng Lương Đình Chung (Chính ủy Quân khu 5) thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13 và động viên lực lượng khắc phục hậu quả bão trong ngày 7.11.

Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 5 thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13

(GLO)- Ngày 7-11, Thiếu tướng Lương Đình Chung-Chính ủy Quân khu 5 và Thiếu tướng Trần Thanh Hải-Phó Tư lệnh Quân khu 5 đã đi thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13 và động viên các lực lượng quân đội đang giúp người dân khắc phục hậu quả của bão gây ra trên địa bàn tỉnh.

Đoàn công tác đến kiểm tra trực tiếp tại các gia đình thụ hưởng dự án chăn nuôi bò giống sinh sản.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra chương trình MTQG tại Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 72

(GLO)- Đoàn công tác Bộ Quốc phòng do Đại tá Nguyễn Văn Hiệp-Phó Trưởng phòng Kinh tế sự nghiệp, Cục Tài chính (Bộ Quốc phòng) làm Trưởng đoàn vừa đến kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) năm 2024-2025 tại Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 72 (Binh đoàn 15).

Đồn Biên phòng Ia Mơ: Giúp dân giảm nghèo thiết thực

“Mỗi tuần giúp một hộ nghèo”: Ấm tình quân dân nơi biên giới Ia Mơ

(GLO)- Thực hiện mô hình “Mỗi tuần giúp một hộ nghèo”, Đồn Biên phòng Ia Mơ (xã Ia Mơ, tỉnh Gia Lai) phối hợp lực lượng dân quân tích cực hỗ trợ các hộ khó khăn bằng những việc làm thiết thực, góp phần củng cố khối đại đoàn kết và xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh.

Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa kiểm tra tại Quân đoàn 34

Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa kiểm tra tại Quân đoàn 34

(GLO)- Trong 2 ngày (24 và 25-10), Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa do Đại tá Trần Đình Mạnh-Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, nắm tình hình toàn diện tại một số đơn vị pháo binh, bộ binh cơ giới thuộc Quân đoàn 34.

null