Căng thẳng Ấn Độ- Pakistan gia tăng sau vụ xả súng làm 26 người chết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Từ sau vụ xả súng làm 26 người chết, căng thẳng giữa 2 quốc gia láng giếng Ấn Độ -Pakistan càng thêm gay gắt và phức tạp. Ngày 24/4, Pakistan thông báo trục xuất nhiều quan chức Ấn Độ ở Islamabad, đóng cửa không phận với các phi cơ nước láng giềng .

thu-tuong-pakistan-shehbaz-sharif-anh-afp-sua.jpg
Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif. Ảnh: AFP

"Các cố vấn quốc phòng Ấn Độ ở Islamabad là những người không được hoan nghênh. Họ cần rời Pakistan ngay lập tức", Văn phòng Thủ tướng Pakistan cho biết trong thông báo, sau khi Thủ tướng Shehbaz Sharif chủ trì cuộc họp với Hội đồng An ninh Quốc gia Pakistan.

Trước đó, ngày 23/4, Ấn Độ thông báo loạt động thái ngoại giao nhằm vào Pakistan, trong đó có việc đình chỉ Hiệp ước Nước sông Indus 1960 về chia sẻ nguồn nước từ các phụ lưu của dãy Himalaya, cho đến khi Islamabad "ngừng hỗ trợ khủng bố xuyên biên giới một cách đáng tin cậy và không thể đảo ngược".

Ấn Độ cũng cho ngừng hoạt động cửa khẩu chính trên đất liền và cắt giảm số lượng nhân viên ngoại giao, trong đó có rút một số nhân viên nước này khỏi Islamabad và yêu cầu các đại diện Pakistan về nước.

Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Ấn Độ Vikram Misri phát biểu tại một cuộc họp báo, rằng sự liên quan của yếu tố xuyên biên giới trong vụ tấn công đã được nhấn mạnh trong cuộc họp nội các an ninh đặc biệt, dẫn đến việc New Delhi quyết định hạ cấp quan hệ với Pakistan.

Ông Misri cho biết New Delhi sẽ ngay lập tức đình chỉ Hiệp ước về nguồn nước sông Ấn năm 1960 "cho đến khi Pakistan từ bỏ việc hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố xuyên biên giới".

Hiệp ước Indus đã có từ nhiều thập kỷ, được Ngân hàng Thế giới làm trung gian vào năm 1960, từ lâu đã được coi là một trong số ít các thỏa thuận ổn định giữa Ấn Độ và Pakistan, hai quốc gia láng giềng sở hữu vũ khí hạt nhân có lịch sử đầy biến động.

Ngay lập tức, Pakistan đã kịch liệt phản đối loạt hành động của Ấn Độ. "Mọi nỗ lực nhằm chặn hoặc chuyển hướng dòng nước thuộc về Pakistan theo Hiệp ước Nước sông Indus sẽ được coi là hành động tuyên chiến. Chúng tôi sẽ đáp trả bằng toàn bộ sức mạnh của quốc gia trên mọi phương diện", Văn phòng Thủ tướng Pakistan ngày 24/4 cho hay.

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan leo thang sau khi một nhóm tay súng ngày 22/4 tấn công khách du lịch tại khu nghỉ dưỡng Pahalgam thuộc khu vực "Jammu và Kashmir" ở miền bắc Ấn Độ.

Vụ xả súng khiến 26 nam giới thiệt mạng, bao gồm 25 công dân Ấn Độ và một người Nepal, và là cuộc tấn công gây thương vong lớn nhất về dân thường tại khu vực Himalaya trong 1/4 thế kỷ.

Chưa có tổ chức nào lên tiếng sau vụ việc, song Ấn Độ đang quy trách nhiệm cho Pakistan. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói những kẻ đứng đằng sau "hành động tàn bạo" trên sẽ bị đưa ra công lý.

Ấn Độ và Pakistan lâu nay cáo buộc nhau ủng hộ các lực lượng chống đối nhằm gây bất ổn cho bên còn lại. New Delhi nói Islamabad hậu thuẫn phong trào nổi dậy ở khu vực tranh chấp Jammu và Kashmir, còn Pakistan bác bỏ cáo buộc, khẳng định chỉ ủng hộ cuộc đấu tranh giành quyền tự quyết của khu vực này.

Liên quan, ngày 24/4, Hải quân Ấn Độ thông báo tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường nội địa mới nhất của nước này, INS Surat, đã đánh chặn và phá hủy thành công một mục tiêu tên lửa bay thấp, nhanh, lướt trên mặt biển.

Cuộc thử nghiệm được coi là thông điệp nghiêm khắc đối với Pakistan, trong đó Cơ quan tình báo liên ngành (ISI) và quân đội của Pakistan được cho là lập ra vụ thảm sát nói trên.

Sự kiện cũng trùng với thời điểm Pakistan ban hành khuyến cáo hàng hải liên quan tới kế hoạch tiến hành thử nghiệm tên lửa đất đối đất từ bờ biển Karachi, trong Vùng đặc quyền kinh tế của nước này, từ ngày 24 – 25/4.

Có thể bạn quan tâm

Trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn” cho 2 đồng chí lãnh đạo tỉnh Gia Lai

Trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn” cho 2 đồng chí lãnh đạo tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 27-6, tại TP. Pleiku, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn” cho 2 đồng chí lãnh đạo tỉnh Gia Lai đã có nhiều đóng góp quan trọng đối với sự phát triển của tổ chức Công đoàn.

Tạm thời chuyển các Ban Quản lý dự án cấp huyện, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Pleiku thành đơn vị sự nghiệp công lập

Tạm thời chuyển các Ban Quản lý dự án cấp huyện, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Pleiku thành đơn vị sự nghiệp công lập

(GLO)- Ngày 27-6, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 440/QĐ-UBND tạm thời chuyển các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng cấp huyện và Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Pleiku thành các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh.

Quyết định mới của NATO không khiến Nga bận tâm

Quyết định mới của NATO không khiến Nga bận tâm

(GLO)- Tại Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra mới đây tại Hà Lan, tổng thống Mỹ D. Trump gần như hài lòng việc 32 thành viên tổ chức quân sự lớn nhất thế giới nhất trí tăng chi tiêu quốc phòng. Điều này ảnh hưởng gì đến Nga, cường quốc có mối liên quan chặt chẽ đến địa chính chị châu Âu?

Báo Gia Lai sẽ tiếp sóng truyền hình trực tiếp, livestream lễ công bố các nghị quyết, quyết định về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh

Báo Gia Lai sẽ tiếp sóng truyền hình trực tiếp, livestream lễ công bố các nghị quyết, quyết định về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh

(GLO)- Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Bình Định vừa có Công văn số 236-CV/BTGDVTU về việc đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền Lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội, Quyết định của Trung ương, Quyết định của tỉnh về sáp nhập đơn vị hành chính, thành lập các tổ chức Đảng, MTTQ tỉnh, các xã, phường.

Tập trung tháo gỡ vướng mắc để hệ thống chính quyền địa phương 2 cấp vận hành thông suốt, hiệu quả

Tập trung tháo gỡ vướng mắc để hệ thống chính quyền địa phương 2 cấp vận hành thông suốt, hiệu quả

(GLO)-Chiều 24-6, tại trụ sở Chính phủ, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức hội nghị triển khai giải pháp thực hiện rà soát, đánh giá, nâng cấp, phát triển các hệ thống thông tin phục vụ chỉ đạo, điều hành và phục vụ người dân, doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu sắp xếp đơn vị hành chính theo mô hình mới.

null