Cái cổng chào, nỗi buồn ông chủ tịch, ngân sách giật gấu vá vai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Quảng Ngãi vừa muối mặt xin “tạm cấp kinh phí” 2.667 tỉ để tiêu. Nguyên do, ngân sách tỉnh này 2 năm liền “hụt thu” , trong tình trạng giật gấu vá vai.

Cổng chào 2 tỉ ở huyện nghèo nhất nước Minh Long, Quảng Ngãi từng gây xôn xao dư luận với lý do xây dựng là vì: Huyện hàng xóm Nghĩa Hành có mấy cái cổng chào, hầu như xã nào cũng có...(Ảnh VOV)
Cổng chào 2 tỉ ở huyện nghèo nhất nước Minh Long, Quảng Ngãi từng gây xôn xao dư luận với lý do xây dựng là vì: Huyện hàng xóm Nghĩa Hành có mấy cái cổng chào, hầu như xã nào cũng có...(Ảnh VOV)
Năm ngoái, cái cổng chào ở huyện Minh Long, Quảng Ngãi trở thành một câu chuyện cười. Cười, nhưng buồn.
Đại ý là dù đã có cổng chào, nhưng huyện vẫn làm một cái cổng bự tổ chảng: Cao gần 7,5m, rộng 10,5m, tổng kinh phí 2 tỉ, từ ngân sách, tất nhiên.
Chủ tịch huyện Võ Đình Tiến khi đó giải thích sự “cần thiết cấp bách” như sau: Muốn đến Minh Long phải đi qua huyện Nghĩa Hành mà Nghĩa Hành có mấy cái cổng chào, hầu như xã nào cũng có... Người dân có ý kiến là tại sao Minh Long không có cổng chào. (Cho nên), tuy là huyện nghèo nhưng phải tiết kiệm chi phí để làm cổng chào”.
2 tỉ xây cổng chào, ở một trong những huyện nghèo nhất nước, với 1.293 hộ nghèo chiếm tỉ lệ 25,7%, và thu chi ngân sách đúng kiểu giật gấu vá vai.
Câu chuyện Minh Long giống điều mà dân gian vẫn nói: Con gà tức nhau tiếng gáy.
Hôm nay, từ những khoản chi 2 tỉ bạc ở Minh Long, chúng ta chứng kiến thêm một câu chuyện khác khi Quảng Ngãi buộc phải xin Bộ Tài chính tạm cấp kinh phí để đảm bảo các nhiệm vụ chi năm 2020.
Nguyên do: Quảng Ngãi dự kiến sẽ mất cân đối thu chi ngân sách so với dự toán trung ương giao là 2.720 tỉ đồng và mất cân đối thu chi ngân sách địa phương được hưởng theo cấp so với dự toán trung ương là 3.334 tỉ đồng.
“Vietsub” theo ngôn ngữ bình dân thì đại loại: Tiêu thì vẫn không đừng được, dẫu thu thì hụt, thì thiếu, thì không đạt.
Đã đành 2020 là năm đại dịch Covid-19 “không chừa một ai”. Đà đành những hầu bao lớn: Lọc dầu Dung Quất, Thép Hoà Phát Dung Quất và cả nguồn thu từ đất bị ảnh hưởng rất lớn...
Nhưng thật ra, tình trạng mất cân đối thu - chi lớn đã diễn ra từ 2019 với 2.424 tỉ đồng.
Và nguyên do của mọi nguyên do là vì chi quá nhiều, chi vượt khả năng. Nó có khác gì đâu cái huyện còn nhiều dân nghèo đói vẫn quyết xây cổng chào bạc tỉ chỉ vì “hàng xóm” Nghĩa Hành có mấy cái cổng chào, hầu như xã nào cũng có...
Vác rá đi vay hay xin tạm ứng để chi tiêu- đó đúng là một câu chuyện buồn.
Hồi giữa năm, khi bị kỷ luật, nguyên Chủ tịch Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng nói “bản thân tôi cũng rất buồn”. Trong những khuyết điểm của ông Căng, có cả những vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài chính ngân sách.
Hãy nhìn cơ cấu thu năm nay: Chỉ có 2 khoản hoàn thành: Thuế thu nhập cá nhân- đã lên tới 404 tỉ và thuế bảo vệ môi trường- xấp xỉ 810 tỉ. Những khoản từ túi dân.
Người đáng buồn, thật ra phải là dân, những người đóng thuế không thiếu một xu, và giờ đây phải gánh “di sản” là một ngân sách rách giật gấu vá vai.
ANH ĐÀO (LĐO)

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/cai-cong-chao-noi-buon-ong-chu-tich-ngan-sach-giat-gau-va-vai-857714.ldo

Có thể bạn quan tâm

Luật cần hợp lý lẫn tình

Luật cần hợp lý lẫn tình

Không muốn ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) dù doanh nghiệp (DN) sẵn sàng tiếp nhận và bảo đảm các quyền lợi theo luật định là tình trạng có thật, đang xảy ra ở nhiều DN tại khu vực phía Nam.
Trách nhiệm xung quanh cuộc gọi 'rác'

Trách nhiệm xung quanh cuộc gọi 'rác'

Những cuộc gọi "rác" không chỉ gây phiền toái mà còn ẩn chứa cả các rủi ro lừa đảo mà trong thực tế thì không ít nạn nhân đã mất nhiều tiền, thậm chí lên đến hàng tỉ đồng. Vì thế, việc ngăn chặn tình trạng "dội bom" các cuộc gọi "rác" cần sớm giải quyết triệt để.
Câu chuyện cấp thiết

Câu chuyện cấp thiết

Bình Thuận đang tích cực chuẩn bị cho việc đoàn thanh tra của EC đến thanh tra lần thứ 5 về các hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU); nhằm nỗ lực tháo gỡ thẻ vàng cho ngành thủy sản.
Hãy cho bánh mì một hướng dẫn

Hãy cho bánh mì một hướng dẫn

Vừa qua, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã phát thông cáo báo chí về kết quả xét nghiệm của vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì trên địa bàn TP.Long Khánh, làm khoảng 550 trường hợp phải nhập viện điều trị (tính đến ngày 7.5).
Phát huy hiệu quả các gói ưu đãi, hỗ trợ

Phát huy hiệu quả các gói ưu đãi, hỗ trợ

(GLO)- Những công điện, chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ gần đây về triển khai nhiệm vụ điều hành, thúc đẩy chính sách tiền tệ năm 2024 đều nhấn mạnh tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô.
'Cuộc kiện vĩ đại' vẫn tiếp tục

'Cuộc kiện vĩ đại' vẫn tiếp tục

Hơn 3 năm trước, ngày 26.1.2021, tôi đã viết bài Một cuộc kiện vĩ đại để hưởng ứng cuộc kiện của bà Trần Tố Nga, một nạn nhân của chất độc da cam, khởi kiện các công ty hóa chất lớn đã cung cấp "thuốc diệt cỏ" và thả xuống miền Nam VN cùng hai nước Lào và Campuchia ngày trước.