Cà phê một mình

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Vẫn dành thời gian cho bạn bè nhưng thảng hoặc tôi cũng có thói quen cà phê một mình. Đơn giản là tôi muốn dành một góc nhỏ bình yên cho chính mình.

Phố núi có rất nhiều quán cà phê nhưng rồi tôi cũng chọn được một góc quen. Buổi sớm mai, bên ly cà phê, thời gian như ngưng đọng. Rồi trong chốc lát, đâu đó những ký ức cứ chầm chậm đến với mình, thâm trầm, sâu lắng. Cuộc sống với vô vàn lo toan, bận bịu, cả những vướng mắc, thị phi, song những giọt đắng đã cho tôi được tĩnh lặng để được nhẹ lòng.


 

Minh họa: KIM HƯƠNG
Minh họa: KIM HƯƠNG

Ngay cả khi ùa vỡ với niềm vui, ly cà phê cũng giúp tôi giữ được sự cân bằng cần thiết trên hành trình tiếp diễn. Tôi học được từ văn hào A.Dumas khi ông kể những cái hay lúc một mình bên tách cà phê ngắm nhìn, quan sát, lắng nghe người ta chuyện trò, đối đãi với nhau để có thêm nhiều cảm nhận, suy nghiệm thú vị. Cũng đôi khi tôi thấy mình ích kỷ khi muốn ngồi một mình bên ly cà phê để không phải lắng nghe những âu lo, khó khăn của người khác. Hoặc không phải suy nghĩ quá nhiều, không phải chèo lái cuộc thoại với những câu chuyện sáo rỗng.

Tôi nhớ, lâu lắm rồi, vào một sáng mùa mưa, tôi một mình tìm đến quán cà phê quen. Gọi một ly cà phê ép máy và đưa mắt nhìn quanh, thấy chẳng có ai trừ tôi và nhân viên ở đây. Chút mưa dịu dàng không đủ làm mặt hồ xao động, chỉ có tôi bị cuốn hút trước khung cảnh thơ mộng với từng hàng dương liễu rì rào như sóng xô, như reo ca trong hơi lạnh. Một bản nhạc dịu dàng cất lên. Giữa không gian ấy, tôi như tìm được chốn riêng.

Bất giác nhìn những người hối hả ngoài kia, tôi tự tìm mình trong họ. À thì ra, mình đã từng bận rộn như thế, vội vã như thế và hình như cũng đã đánh rơi điều gì đó mất rồi?

 

Thế nên đôi khi tôi vẫn tự cho phép bản thân cơ hội tận hưởng khoảng lặng một mình, không có ai bên cạnh. Nhận ra rằng: Có những ngày cà phê một mình thôi là đủ.

Nguyễn Thị Diễm

Có thể bạn quan tâm

Siu Quý - Cánh chim tìm về

Siu Quý - Cánh chim tìm về

(GLO)- Giới mỹ thuật phố núi không còn ngạc nhiên khi thấy họa sĩ Siu Quý đi về liên tục giữa TP Hồ Chí Minh và Pleiku. Một nơi ông lập nghiệp, một nơi là quê hương. Như cánh chim tìm về, ông đang tích cực kết nối để tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa tại vùng đất mình sinh ra, lớn lên.

Gia Lai hưởng ứng Cuộc thi “Tự hào một dải biên cương” lần thứ IV

Gia Lai hưởng ứng Cuộc thi “Tự hào một dải biên cương” lần thứ IV

(GLO)- Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai vừa có công văn về việc phối hợp tuyên truyền, triển khai Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia “Tự hào một dải biên cương” lần thứ IV - năm 2026 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức.

Giữ dấu quê hương qua dự án âm nhạc

Giữ dấu quê hương qua dự án âm nhạc

(GLO)- Từ giấc mơ dang dở gần 10 năm, nhạc sĩ Lưu Minh Quang Ngọc trở lại với âm nhạc bằng tất cả trải nghiệm sống và tình yêu văn hóa. Dự án “Việt Nam mình đẹp lắm”, mở đầu bằng phần “Gió đại ngàn thổi qua miền đất Võ” là hành trình đi tìm và lưu giữ hồn cốt quê hương qua từng giai điệu.

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

(GLO)- Ngày 7-1-2026, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam và khẳng định quan điểm phát triển văn hóa, con người là nền tảng, nguồn lực nội sinh quan trọng, động lực to lớn, trụ cột, hệ điều tiết cho sự phát triển nhanh và bền vững đất nước.

Ra mắt sách “Tiền đồ rực rỡ của Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa nằm trong tay thế hệ trẻ”

Ra mắt sách “Tiền đồ rực rỡ của Tổ quốc Việt Nam XHCN nằm trong tay thế hệ trẻ”

(GLO)- Nhân kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026), NXB Chính trị quốc gia Sự thật đã xuất bản và giới thiệu cuốn sách “Tiền đồ rực rỡ của Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa nằm trong tay thế hệ trẻ” của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn.

Nhiếp ảnh tôn vinh sắc màu văn hóa các dân tộc

Nhiếp ảnh tôn vinh sắc màu văn hóa các dân tộc

(GLO)- Chiều 18-3, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam khai mạc triển lãm chủ đề “Sắc màu các dân tộc Việt Nam”. Gia Lai có 8 tác giả có tác phẩm được chọn triển lãm dịp này, qua đó góp phần lưu giữ, tôn vinh những giá trị văn hóa đặc sắc, quý báu của các dân tộc.

null