Bốc thăm vào… mầm non

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Thủ đô chưa từng có, nhiều địa phương chưa từng có, thậm chí cả thế giới này có khi cũng cũng chưa từng có. Chúng ta đang nói chuyện “bốc thăm” để được vào... mầm non ở phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Hình ảnh một lễ khai giảng ở Hoàng Liệt, nơi có hơn 80 toà chung cư và hơn 8,5 vạn dân chen nhau sống trong chưa đầy 5km2. Ảnh: VNE
Hình ảnh một lễ khai giảng ở Hoàng Liệt, nơi có hơn 80 toà chung cư và hơn 8,5 vạn dân chen nhau sống trong chưa đầy 5km2. Ảnh: VNE
“Trong tình huống cuối cùng sẽ phải tổ chức bốc thăm... để đảm bảo công bằng, minh bạch” - phương án được bà Trương Thu Hà - Phó Trưởng Phòng Giáo dục và đào tạo quận Hoàng Mai thông tin trong một buổi họp báo về việc cho việc trẻ em vào trường mầm non Hoàng Liệt.
Hẳn một buổi họp báo; về việc cho học sinh vào mầm non của một trường cấp phường. Và biện pháp khả dĩ cuối cùng là... bốc thăm... phó mặc cho may rủi.
Nhưng đối với địa phương, thật đáng thông cảm. Họ đã nỗ lực hết mình. Họ chẳng còn cách nào khác. Họ cũng là nạn nhân như... người dân.
Bởi trong số 8.100 trẻ em trong độ tuổi mầm non ở Hoàng Liệt, có hơn 6.600 trẻ ở độ tuổi mầm non- từ 2-5 tuổi. Trong khi đó, với duy nhất 1 trường mầm non công lập, Hoàng Liệt chỉ có thể tuyển 559 trẻ độ tuổi từ 3 - 5. Và 333 trẻ/713 hồ sơ đối với trẻ 3-4 tuổi.
Rất cảm động với cam kết của chính quyền, rằng sẽ mở thêm 13 lớp giáo lớn để cố gắng tuyển hết 100% các em 5 tuổi, để “phổ cập giáo dục mầm non” và vì đây là độ tuổi chuyển cấp 1.
Nhưng Hoàng Liệt cũng chính là một hậu quả của quy hoạch ở Thủ đô.
Còn nhớ trước khi từ xã lên phường, Hoàng Liệt gần như thuần nông với chỉ khoảng 4.500 hộ, 14.000 dân. Nhưng chỉ trong 5 năm đô thị hoá, tới 2015, dân số Hoàng Liệt tăng đột biến với khoảng 8.500 hộ, tổng dân số 32.000 người, tăng gần gấp 5 lần.
Và đến giờ, với hơn 80 toà chung cư mọc lên với tốc độ tên lửa, 85.000 dân chen chúc trong địa bàn mà diện tích tự nhiên chỉ 4,89 km² với mật độ 17.382 người/km².
Và mỗi năm, lại có thêm 2.000 công dân mới chào đời.
Hoàng Liệt từng quá tải xin dấu xác nhận F0 hoàn thành cách ly.
Tháng 3 năm ngoái, chúng ta chắc chưa quên những giọt nước mắt của chị Nguyễn Thị Yến- Trạm phó Trạm Y tế phường trước sức ép tiếp gần 2.000 dân/ngày.
Hoàng Liệt, quá tải đến mức 11 nhân viên y tế phường đang phải chăm lo sức khoẻ cho hơn 8,5 vạn dân. Quá tải đến độ một cảnh sát khu vực ở đây từng phải quản lý 2.300 hộ dân, tương đương 7.600 nhân khẩu, gấp 3-4 lần mức bình quân.
Còn học sinh thì gối đầu, chia ca để học. Học luôn cả vào thứ 7, chủ nhật. Và giờ, đến mầm non cũng phải bốc thăm để được học.
Chuyện Hoàng Liệt hôm nay phải là một thất bại, một sai lầm trong quy hoạch đô thị. Bởi chỉ có nhìn thẳng vào sự thật và dũng cảm sửa sai thì mới tránh được những Hoàng Liệt kế tiếp.
Theo Đào Tuấn (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Hai câu chuyện về thuế

Hai câu chuyện về thuế

Hai câu chuyện về thuế của các doanh nghiệp đặt ra nhiều suy ngẫm cho chúng ta trong bối cảnh Đảng và Nhà nước đang quyết liệt cải cách hành chính, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, công bằng trong kỷ nguyên mới.

Tận dụng tối đa cơ hội thu hút FDI

Tận dụng tối đa cơ hội thu hút FDI

Tháng 3, Việt Nam đón tiếp 2 đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ, với hơn 60 thương hiệu lớn. Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC), ông Ted Osius, nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, cho biết đây là phái đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ lớn nhất từng đến Việt Nam.

Trị sốt đất để dồn sức cho tăng trưởng

Trị sốt đất để dồn sức cho tăng trưởng

Thật phi lý khi vừa qua những thông tin đồn sốt đất đã bùng lên với lý do sáp nhập tỉnh thành, cho dù thực tế chẳng ăn nhập gì với nhau. Mục đích sáp nhập nhằm tinh gọn bộ máy, tiết giảm chi phí để dành nguồn lực phát triển kinh tế chứ không phải hướng đến phát triển bất động sản (BĐS).

Bước then chốt về sáp nhập

Bước then chốt về sáp nhập

Cuộc cách mạng tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, sau giai đoạn tăng tốc vừa qua, hiện đứng trước bước quyết định: Sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương hai cấp.

'Chắc chân' thị trường nội địa

'Chắc chân' thị trường nội địa

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang, chính sách thuế quan khắt khe ở các thị trường xuất khẩu chủ lực như Mỹ, EU gây áp lực lớn lên nhiều ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam thì việc doanh nghiệp quay lại chiếm lĩnh thị trường nội địa đang trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.

50 năm lên tầm cao mới

50 năm lên tầm cao mới

(GLO)- Vùng đất Gia Lai, với sự kiện giải phóng thị xã Pleiku và chiến thắng vang dội trên đường 7 (nay là quốc lộ 25) tháng 3-1975 đã góp phần vào thắng lợi vẻ vang của dân tộc, mở ra thời kỳ xây dựng quê hương phát triển, giàu đẹp.