Bộ Nội vụ đề xuất một số địa phương có thể thành lập các Sở đặc thù

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các địa phương tùy theo đặc thù có thể thành lập các Sở như: Sở Ngoại vụ; Sở Dân tộc và Tôn giáo; Sở Du lịch. Riêng Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội có thể thành lập Sở Quy hoạch - Kiến trúc.

Bộ Nội vụ đề xuất quy định về việc thành lập các Sở đặc thù ở một số địa phương (Ảnh: PV/Vietnam+)
Bộ Nội vụ đề xuất quy định về việc thành lập các Sở đặc thù ở một số địa phương (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bộ Nội vụ đang hoàn thiện dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và Ủy ban nhân dân xã, phường, đặc khu trực thuộc cấp tỉnh. Theo đó, Bộ Nội vụ đề xuất các Sở đặc thù được tổ chức ở một số địa phương gồm: Sở Ngoại vụ; Sở Dân tộc và Tôn giáo; Sở Du lịch; Sở Quy hoạch-Kiến trúc được thành lập ở thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Sở Ngoại vụ

Nghị định quy định Sở Ngoại vụ sẽ tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước về: Công tác ngoại vụ và công tác biên giới lãnh thổ quốc gia (đối với những tỉnh có đường biên giới).

Điều kiện thành lập Sở Ngoại vụ là khi địa phương khi đáp ứng một trong các tiêu chí sau: Có cửa khẩu quốc tế đường bộ; Có cửa khẩu quốc tế đường hàng không; Có cảng biển quốc tế.

Sở Ngoại vụ cũng được thành lập đối với địa phương có từ 500 dự án đầu tư nước ngoài trở lên (hoặc có tổng vốn đầu tư nước ngoài đạt trên 100.000 tỷ Việt Nam đồng) đang hoạt động tại địa phương, có trên 4.000 người nước ngoài hiện đang sinh sống và làm việc tại địa phương, có kim ngạch xuất nhập khẩu hàng năm đạt từ 100.000 tỷ Việt Nam đồng trở lên, đã ký kết thỏa thuận về hợp tác quốc tế với 5 địa phương trở lên.

Đối với các địa phương không tổ chức riêng Sở Ngoại vụ thì sáp nhập, chuyển chức năng, nhiệm vụ về Văn phòng Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Sở Dân tộc và Tôn giáo

Sở Dân tộc và Tôn giáo sẽ tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước về dân tộc và tín ngưỡng, tôn giáo.

Sở Dân tộc và Tôn giáo được thành lập khi đáp ứng đủ các tiêu chí sau: Có ít nhất 20.000 người dân tộc thiểu số sống tập trung thành cộng đồng làng, bản; Có ít nhất 5.000 người dân tộc thiểu số đang cần Nhà nước tập trung giúp đỡ, hỗ trợ phát triển; Có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở địa bàn xung yếu về an ninh, quốc phòng; địa bàn xen canh, xen cư hoặc biên giới có đông đồng bào dân tộc thiểu số nước ta và nước láng giềng thường xuyên qua lại.

Đối với các địa phương không tổ chức riêng Sở Dân tộc và Tôn giáo thì chuyển chức năng, nhiệm vụ về Sở Nội vụ.

Sở Du lịch

Sở Du lịch là đơn vị tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực du lịch.

Sở Du lịch được thành lập khi đáp ứng đủ các tiêu chí sau: Có di sản văn hóa vật thể được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc (UNESCO) ghi danh là Di sản thế giới hoặc có tài nguyên và tiềm năng du lịch nổi trội (có khu du lịch quốc gia, điểm du lịch quốc gia hoặc đô thị du lịch, điểm tham quan, nghỉ dưỡng có quy mô lớn, nổi bật);

Các địa phương được thành lập Sở Du lịch khi ngành du lịch được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn trong định hướng phát triển kinh tế-xã hội của địa phương và có giá trị kinh tế từ du lịch đóng góp vào tổng sản phẩm nội địa (GDP) hàng năm của địa phương với tỷ trọng từ 10% trở lên trong 5 năm liên tục.

Đối với các địa phương không tổ chức riêng Sở Du lịch thì sáp nhập, chuyển chức năng, nhiệm vụ về Sở Văn hóa và Thể thao và đổi tên thành Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Sở Quy hoạch-Kiến trúc

Riêng Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập Sở Quy hoạch-Kiến trúc. Đây là đơn vị tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân thành phố thực hiện chức năng quản lý nhà nước về quy hoạch xây dựng, kiến trúc.

Trường hợp thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh không tổ chức riêng Sở Quy hoạch-Kiến trúc thì sáp nhập, chuyển chức năng, nhiệm vụ về Sở Xây dựng.

Theo Vietnam+

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư Tô Lâm: Trong công tác cán bộ, phải đặc biệt chú ý khâu đoàn kết

Tổng Bí thư Tô Lâm: Trong công tác cán bộ, phải đặc biệt chú ý khâu đoàn kết

Tổng Bí thư Tô Lâm lưu ý, trong công tác cán bộ, phải đặc biệt chú ý khâu đoàn kết. Đối với vị trí lãnh đạo, đoàn kết là có tất cả, mất đoàn kết là mất hết; phải lấy phẩm chất, năng lực, uy tín và hiệu quả công tác làm thước đo cao nhất, không để nảy sinh tâm lý cục bộ địa phương, lợi ích nhóm.

Chuyện 2 ngôi làng đặc biệt trên biên giới Ia Mơ

Chuyện 2 ngôi làng đặc biệt trên biên giới Ia Mơ

(GLO)-Ở xã biên giới Ia Mơ (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai), làng Ring và làng Khôn được thành lập theo những cách khác nhau nhưng đều rất đặc biệt. Mặc dù làng hình thành chưa lâu nhưng những người dân ở đây sinh sống hòa thuận, cùng nhau đoàn kết bảo vệ biên cương Tổ quốc và xây dựng cuộc sống mới.

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong giữ gìn trật tự an toàn giao thông

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong giữ gìn trật tự an toàn giao thông

(GLO)- Bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai, với quyết tâm chính trị cao, toàn thể cán bộ, đảng viên thuộc Đảng bộ cơ sở Cảnh sát giao thông đã đoàn kết, thống nhất triển khai có hiệu quả các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Đọc lại thư Bác gửi lớp học viết báo Huỳnh Thúc Kháng

Đọc lại thư Bác gửi lớp học viết báo Huỳnh Thúc Kháng

Nhân kỷ niệm 100 năm báo chí cách mạng Việt Nam (1925-2025), ôn lại di sản Lớp viết báo Huỳnh Thúc Kháng - lớp đào tạo nhà báo đầu tiên tại chiến khu Việt Bắc theo chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh - một biểu tượng sáng ngời về tinh thần làm báo dấn thân, phụng sự lý tưởng.

null