Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Công an phối hợp bảo mật đề thi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an các tỉnh phối hợp với Bộ GD-ĐT, UBND các tỉnh và các Sở GD-ĐT, cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự cho kỳ thi. 
 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp diễn ra. Ảnh: QUANG PHÚC
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sắp diễn ra. Ảnh: QUANG PHÚC


Bộ GD-ĐT vừa có công văn đề nghị phối hợp chỉ đạo tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và công tác tuyển sinh năm 2020 gửi tới Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Ngoại giao và Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Công thương, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Bộ Giao thông-Vận tải, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Trung ương Đoàn.


Công an bố trí lực lượng bảo vệ 3 vòng độc lập khu vực in sao đề thi

Trong công văn, Bộ GD-ĐT đề nghị các cơ quan quán triệt thực hiện Chỉ thị số 26/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2020. Bộ đồng thời đề nghị các cơ quan quan tâm, tăng cường phối hợp chỉ đạo để kỳ thi tốt nghiệp THPT và công tác tuyển sinh năm 2020 được tổ chức an toàn, trung thực, khách quan, tạo thuận lợi nhất cho thí sinh, đáp ứng các yêu cầu của Đảng và Chính phủ.

Để đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi, trong công văn gửi Thanh tra Chính phủ, Bộ GD-ĐT đề nghị đơn vị này chỉ đạo Thanh tra các tỉnh cử người tham gia Ban chỉ đạo cấp tỉnh và các đoàn thanh tra, kiểm tra của địa phương. Mục tiêu là tăng cường công tác thanh tra, giám sát, kiểm tra việc tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT, bảo đảm tổ chức kỳ thi tuyệt đối an toàn, trung thực, không để xảy ra sai sót, tiêu cực, vi phạm quy chế thi.

Đối với Bộ Công an, Bộ GD-ĐT đề nghị Bộ chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an các tỉnh phối hợp với Bộ GD-ĐT, UBND các tỉnh và các Sở GD-ĐT, cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự cho kỳ thi. Trong đó chú trọng các công việc chủ yếu gồm: công tác ra đề thi của Bộ GD-ĐT; công tác in sao đề thi của các sở GD-ĐT; công tác vận chuyển đề thi; công tác coi thi và chấm thi; công tác bảo đảm an toàn giao thông.

Đối với công tác ra đề thi, Bộ GD-ĐT đề nghị Bộ Công an chỉ đạo bố trí lực lượng cảnh sát bảo vệ vòng ngoài khu vực cách ly để ra đề thi và cử cán bộ an ninh phối hợp với cán bộ bảo vệ của Bộ GD-ĐT trực tiếp bảo vệ vòng trong khu vực ra đề thi trong khoảng thời gian Hội đồng ra đề thi. Công an bố trí lực lượng và phương tiện kỹ thuật để kiểm tra an ninh khu vực ra đề thi, trang thiết bị phục vụ công tác ra đề thi và cán bộ tham gia ra đề thi; có biện pháp bảo mật thông tin trong quá trình ra đề thi.

Về công tác in sao đề thi của các Sở GD-ĐT, Bộ GD-ĐT đề nghị Bộ Công an chỉ đạo Công an các tỉnh phối hợp với các Sở GD-ĐT bảo đảm an ninh, an toàn cho hoạt động này. Trong đó, Công an bố trí lực lượng bảo vệ 3 vòng độc lập khu vực in sao đề thi; kiểm tra an ninh khu vực in sao đề thi, trang thiết bị phục vụ công tác in sao đề thi và cán bộ tham gia in sao đề thi; có biện pháp bảo mật thông tin trong quá trình in sao đề thi.

Đối với các hoạt động liên quan đến thông tin và truyền thông của kỳ thi, Bộ GD-ĐT đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan hữu quan trực thuộc bộ dự báo các tình huống an ninh mạng, dự kiến các biện pháp hỗ trợ kịp thời khi xảy ra sự cố liên quan đến bảo mật cơ sở dữ liệu của kỳ thi. Kịp thời ngăn chặn những thông tin thất thiệt gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến tâm lý thí sinh trong quá trình diễn ra kỳ thi và công tác tuyển sinh năm 2020.

Đảm bảo giao thông, y tế, tạo thuận lợi nhất cho thí sinh

Đối với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia và Bộ Giao thông-Vận tải, Bộ GD-ĐT đề nghị chỉ đạo các ngành, các cấp hữu quan phối hợp chặt chẽ và tạo điều kiện thuận lợi để việc vận chuyển đề thi, bài thi trong quá trình tổ chức thi tại các tỉnh bảo đảm an toàn tuyệt đối. Các đơn vị tăng cường phương tiện bảo đảm giao thông, có các phương án kịp thời giải toả ách tắc giao thông và xử lý các tình huống bất thường về giao thông trong các ngày thi; không để thí sinh đến dự thi muộn do ách tắc giao thông. Bộ GD-ĐT cũng đề nghị Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia và Bộ Giao thông-Vận tải chỉ đạo để có chính sách ưu tiên bán vé tàu, xe và bảo đảm chế độ miễn giảm giá vé cho thí sinh đi thi.

Để đảm bảo các vấn đề về an toàn sức khỏe cho thí sinh và những người tham gia công tác làm thi, Bộ GD-ĐT đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo các sở y tế, bệnh viện các tuyến của các tỉnh chuẩn bị các loại vật tư thiết yếu và cơ số thuốc phù hợp để đáp ứng kịp thời các yêu cầu khám bệnh, chữa bệnh, chăm sóc y tế cho các trường hợp đau ốm bất thường của thí sinh trong các ngày thi. Đơn vị này đồng thời có phương án đề phòng, ngăn chặn dịch Covid-19 và các loại dịch bệnh khác, hỗ trợ bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; kịp thời xử lý các tình huống về dịch bệnh hoặc ngộ độc thực phẩm xảy ra ở các địa điểm tổ chức các khâu của kỳ thi. Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại các địa điểm nghỉ trọ, nhà hàng, quán ăn phục vụ thí sinh và người nhà thí sinh trong các ngày thi.

Theo PHAN THẢO (SGGPO)

Có thể bạn quan tâm

Nghề "hot" phòng gym

Nghề "hot" phòng gym

(GLO)- Hiện nay, nhiều người dân TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) thường xuyên tập gym để có thân hình cân đối, cải thiện sức khỏe. Theo đó, nghề PT (personal trainer-huấn luyện viên cá nhân) cũng không còn xa lạ.